Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng

  Chíp - Ảnh: Tuấn Lê,  

  DeX với Note9 là giải pháp cực kỳ hữu ích khi bạn cần xử lý gấp công việc.

  Trải nghiệm máy tính để bàn (DeX) của Samsung xuất hiện lần đầu trên Galaxy S8/S8 . Tuy nhiên, cho tới khi Note9 ra mắt, để biến Galaxy S8/S8 , Note8 và S9/S9 thành máy tính, chúng ta cần sử dụng DeX Station hoặc DeX Pad. Ngoài vai trò kết nối, các thiết bị DeX này còn có quạt tản nhiệt giúp làm mát các thiết bị di động khi chúng đang làm việc ở chế độ DeX.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 1.

  Samsung Galaxy Note9 mới ra mắt cực kỳ mạnh mẽ với chip Snapdragon 845, 6 GB RAM. Toàn bộ phần cứng ấy nhận năng lượng từ viên pin 4.000 mAh, lớn hơn 21% so với pin của Note8. Ngoài ra, Samsung còn cung cấp một hệ thống tản nhiệt "water-carbon" với kích thước lớn để làm mát Note9 khi nó thực hiện các tác vụ nặng.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 2.

  Tất cả những điều này sẽ giúp Note9 thể hiện như thế nào ở chế độ DeX? Note9 có gặp trở ngại gì không khi có thể chuyển sang chế độ DeX chỉ bằng cách kết nối với màn hình qua sợi cáp USB to HMDI? Thiết lập có dễ không, Galaxy Note9 có bị quá nóng khi chạy DeX không? Pin của máy đáp ứng được bao nhiêu thời gian?...

  Mời các bạn cùng tìm câu trả lời:

  Thiết lập Note9 DeX với cáp USB Type C to HDMI thông thường

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 3.

  Thiết lập DeX với Note9 khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm một sợi cáp USB Type C to HMDI (Samsung khuyến khích sử dụng cáp do họ cung cấp nhưng thật ra bạn dùng cáp khác cũng được) sau đó kết nối màn hình với Note9. DeX sẽ bắt đầu quá trình khởi động ngay lập tức.

  Phải mất một thời gian ngắn để DeX có thể hoàn thành quá trình khởi động. Khác với DeX Station, gần như hoạt động ngay lập tức, Note9 cần thời gian để khởi động, đưa giao diện DeX hiển thị lên màn hình. Tuy nhiên, quá trình này có thể nhanh hơn nếu bạn dùng cáp của Samsung.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 4.

  Bạn có thể kết nối bàn phím và chuột Bluetooth trước khi truy cập DeX hoặc thông qua các thiết lập của DeX khi đã truy cập. Nếu không có bất kỳ thiết bị ngoại vi nào được kết nối, Note9 sẽ biến thành touchpad để bạn điều khiển con trỏ chuột. Bất cứ khi nào bạn nhấp vào một trường văn bản, bàn phím ảo sẽ bật lên trên Note9 để bạn nhập dữ liệu.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 5.

  Năng suất và tốc độ

  Sức mạnh của DeX trên Note9 không hề kém so với trải nghiệm trước đây trên các thiết bị DeX chuyên dụng. Note9 có khả năng mở nhiều cửa sổ ứng dụng mà không hề bị lag, giật.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 6.

  Trong thử nghiệm, hai cửa sổ Chrome được mở, một duyệt web và một chạy video 1080p trên YouTube ở chế độ nền. Trong khi đó, ứng dụng Play Store đang tải về một game dung lượng lớn (PUBG), PUBG cũng đang chạy và thêm cả ứng dụng Facebook.

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 7.

  Note9 giữ tất cả ứng dụng này mở và chạy trên màn hình một cách mượt mà. Ứng dụng Facebook và PUBG sẽ bị đóng băng khi bạn nhấp ra khỏi cửa sổ của chúng nhưng khi bạn nhấp lại chúng sẽ tiếp tục chạy ngay tại điểm mà bạn dừng lại trước đó.

  Tản nhiệt và mức hao pin

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 8.

  Hiệu suất DeX Note9 tốt và mượt mà nhưng pin của nó có thể trụ được bao lâu? Vì bạn dùng cổng USB Type C để kết nối cáp HDMI nên không thể sạc trong lúc làm việc. Ngoài ra, nó có bị nóng lắm không?

  Trong điều kiện thử nghiệm kể trên, pin Note9 giảm 10% mỗi 20 phút. Nói cách khác, Note9 có thể cung cấp cho bạn 3 tiếng làm việc với các tác vụ nặng ở chế độ DeX. Không hề tệ với những ai phải xử lý gấp công việc.

  Về tản nhiệt, kết quả khá bất ngờ. Sau khoảng 30 phút sử dụng, Note9 hơi ấm nhưng không bị quá nóng ở bất cứ khu vực nào.

  Ăn gian một chút thì sao nhỉ?

  Thử nghiệm tính năng DeX với Galaxy Note9: Thiết lập đơn giản, chạy mượt, mát, pin đủ ba tiếng - Ảnh 9.

  Để giảm mức hao pin, chúng tôi đã đặt chiếc Note9 đang ở chế độ DeX lên sạc không dây RavPower. Kết quả là mỗi 20 phút, pin Note9 giảm khoảng 3 đến 4%.

  Tất nhiên, bạn không nên làm như vậy. Bắt chiếc smartphone vừa phải xử lý khối lượng công việc lớn vừa phải sạc pin qua sạc không dây sẽ khiến pin bị nóng trong khoảng thời gian dài. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về tuổi thọ và an toàn pin.

  Kết

  Thật ngạc nhiên khi chỉ với một sợi cáp HDMI Note9 có thể chạy chế độ DeX mượt mà như dùng dock DeX chuyên dụng. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những ai cần xử lý gấp công việc trong khi đi công tác hoặc khi không tìm thấy máy tính. Samsung có bán cáp HDMI và adapter đa cổng cho phép bạn sạc, kết nối mạng và thêm một phụ kiện USB.

  Tuy nhiên, DeX Pad vẫn là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là với những ai thường xuyên sử dụng chế độ DeX. Quạt tản nhiệt của DeX Pad sẽ giúp Note9 hoạt động mát mẻ hơn, đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra DeX Pad còn có hai cổng USB cho chuột và bàn phím và nó cũng cung cấp điện năng, đảm bảo Note9 của bạn không bị hao pin khi dùng ở chế độ DeX.

  Và kết hợp với mức giá thì DeX Pad thực sự là lựa chọn hoàn hảo. Trông thế thôi chứ DeX Pad vẫn đủ nhẹ để bạn mang đi khắp nơi.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ