Thử tầm nhìn ngoại vi của mình bằng bài kiểm tra này, bạn sẽ biết cách tối ưu nó trong đời sống

  zknight,  

  Nó giúp bạn đọc sách nhanh hơn, lái xe tốt hơn và cảnh giác các mối nguy hiểm xung quanh mình…

  Khi bạn nhận ra một người nào đó sắp đi lên từ phía sau mình, bạn đang sử dụng một phần giác quan được gọi là "tầm nhìn ngoại vi".

  Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ. Mặc dù mọi người không thường đặt sự chú ý vào tầm nhìn ngoại vi, nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống. Phần thị giác này giúp bạn đọc sách nhanh hơn, lái xe tốt hơn và cảnh giác các mối nguy hiểm xung quanh mình…

  Mới đây, các nhà khoa học cho biết tầm nhìn ngoại vi ở mỗi người là khác nhau, và bạn có thể tự kiểm tra điều đó với hướng dẫn trong bài viết này. Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi, bạn sẽ biết cách tối ưu hóa thị giác của mình để ứng dụng vào đời sống.

   Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ.

  Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ.

  Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nhận thấy khả năng phân biệt các đối tượng trong tầm nhìn ngoại vi của mỗi người khá khác nhau. Cụ thể, một số người nhìn tốt hơn những vật thể ở phía trên trung tâm tầm nhìn. Trong khi đó, một số người chỉ nhìn tốt những vật thể bị lệch về bên phải.

  Tuy nhiên, đa số mọi người đều có một điểm chung giống nhau. Chúng ta nhìn tốt các vật thể ở hai bên tầm nhìn ngoại vi, hơn là các vật thể ở trên và dưới tầm mắt.

  Có một ví dụ thực tế, khi ngồi trên một chiếc xe càng cao, bạn càng cảm thấy chú ý về phía hai bên đường, những gì đang ở dưới tầm mắt. Trong khi đó, những chiếc xe thấp hơn sẽ cho bạn quan sát tốt hơn hai bên trái phải và cả mặt đường.

  Một môi trường lộn xộn như đường phố đông đúc sẽ khiến bạn trở nên khó hơn để quan sát. “Cũng như những điểm mù trên xe, chính người lái sau vô lăng cũng có những điểm trên tầm nhìn ngoại vi của họ tốt hơn hoặc tệ hơn”, tiến sĩ John Greenwood đến từ Đại học London cho biết.

  Trong nghiên cứu của ông, có tới 12 tình nguyện viên đã được theo dõi tầm nhìn ngoại vi bằng những bài kiểm tra kéo dài nhiều năm.

  Các bài khiểm tra này đòi hỏi ứng viên phải tập trung nhìn vào một điễm giữa của hình ảnh này. Và bạn có thể thấy, xung quanh điểm trung tâm của nó còn chứa những chiếc đồng hồ mà khi bạn làm đúng chỉ dẫn, chúng sẽ rơi vào tầm nhìn ngoại vi của bạn.

  BÀI KIỂM TRA TẦM NHÌN NGOẠI VI

  Để nhận ra đâu là điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau:

  1. Để mắt ngang tầm chấm đỏ nằm ở giữa hình ảnh này. Tập trung nhìn vào nó và giữ nguyên mắt

  Bây giờ, hãy thử đọc xem những chiếc đồng hồ có kim giờ chỉ vào số mấy. Bạn đã đọc những chiếc đồng hồ ở trên hay ở dưới tốt hơn?

  2. Tiếp tục tập trung vào chấm đỏ. Bây giờ giữ tầm nhìn và làm tương tự với các đồng hồ bên phải và bên trái. Bạn nhìn tốt hơn ở bên nào?

  3. Bây giờ, nhìn vào chấm đỏ ở trung tâm và thử chỉ xem các chữ C đang quay miệng về bên nào.

  ** Thử rủ một người bạn của bạn cùng thực hiện bài kiểm tra này. So sánh kết quả của hai người xem các bạn có điểm chung và điểm riêng gì không.

  Bây giờ, hãy xem những gì bạn nhận thấy có giống những gì các nhà khoa học ghi nhận được ở tình nguyện viên của họ. Theo đó, khi các đồng hồ càng ở gần trung tâm, chúng ta càng khó đọc vị trí kim giờ của nó hơn.

  Mọi người thường có tầm nhìn yếu ở phía trên, sau đó đến phía dưới. Trong khi cả hai bên trái phải, họ nhận diện các đồng hồ hoặc chữ C khá tốt.

  Nếu cả hai bài kiểm tra với các đồng hồ và chữ C cho bạn một điểm có tọa độ trùng nhau, ở đó bạn hoặc nhìn tốt hơn nhất hoặc nhìn kém nhất, các nhà khoa học gọi đó là những “hòn đảo” trong tầm nhìn.

  Mỗi người đều có khuôn mẫu của riêng họ, với những hòn đảo có tầm nhìn tệ hơn và một số vùng tốt hơn”, tiến sĩ Greenwood nói.

  Chúng có thể được tạo nên từ rất sớm và có liên quan đến hệ thống thị giác như võng mạc. Các nhà khoa học khẳng định khá chắc chắn rằng các hòn đảo này không liên quan đến não bộ. Họ đã thực hiện rất nhiều bài kiểm tra khác nhau, với các liên kết thị giác và nhiều nhiệm vụ não bộ khác nhau trên tầm nhìn của ứng viên.

   Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình, bạn sẽ biết cách tối ưu thị giác trong đời sống.

  Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình, bạn sẽ biết cách tối ưu thị giác trong đời sống.

  Bây giờ, nếu bạn đã nhận ra được những "hòn đảo" nào đó trong tầm nhìn ngoại vi của bạn. Hiểu về điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong một số trường hợp.

  Chẳng hạn, hãy tưởng tượng bạn để lạc mất chìa khóa của mình trên một mặt bàn rất lộn xộn. “Nếu chiếc chìa khóa cũng ở phía bàn bên trái và lẫn vào đống sách vở hoặc giấy tờ, có thể bạn sẽ không nhìn ra nó”, tiến sĩ Geenwood ví dụ.

  Trong trường hợp này, giải pháp cho bạn là phải đi cách xa mặt bàn một chút rồi hãy nhìn lại đảo mắt và tìm kiếm nó. Một ví dụ khác là khi lái xe, biết được tầm nhìn ngoại vi của mình bị yếu kém ở vị trí nào sẽ giúp bạn tập trung cao hơn vào vị trí đó.

  Còn đối với các nhà nghiên cứu, các ứng dụng chưa dừng lại. Giáo sư Patrick Cavanagh đến từ đại học Dartmouth cho biết: “Nghiên cứu mới đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cơ chế tạo ra một hiệu ứng của thị giác khi nó đối mặt với đám đông vật thể, đồng thời, nơi mà hiệu ứng này xảy ra trong hệ thống thị giác”.

  Trong tương lai, giáo sư Cavanagh hi vọng hiểu biết này sẽ giúp ông và các đồng nghiệp phát triển được nhiều phương pháp điều trị tốt hơn, dành cho một loại các căn bệnh làm hạn chế tầm nhìn của mắt. Sẽ có hàng triệu người trên toàn thế giới được hưởng lợi ích, sau phát hiện về tầm nhìn ngoại vi tưởng chừng chỉ có chút thú vị này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày