Thủ thuật hút chân không túi đựng thực phẩm này sẽ giúp bạn giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể

Stephen Thái,  

Thủ thuật không thể thiếu để trữ thực phẩm tươi ngon trong mùa này.

Khi đông lạnh thực phẩm để bảo quản trong thời gian dài, bạn sẽ muốn loại bỏ càng nhiều không khí xung quanh càng tốt. Tiếp xúc với không khí có thể dẫn tới cháy đông (freezer burn), là hiện tượng thực phẩm đông lạnh bị hỏng hoặc đổi màu do mất nước và bị oxy hóa. Và đó là lý do tại sao người ta thường khuyến cáo bạn hút chân không cho thực phẩm đông lạnh của bạn khi có thể.

Nhưng nếu bạn không có máy hút chân không đắt tiền thì sao? Đừng lo. Có một mẹo nhỏ rất hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần là một thùng chứa lớn, nước, túi zip đựng thực phẩm (có khóa kéo hoặc bấm miệng) và một số thực phẩm để đông lạnh.

Cách đóng gói thực phẩm kín hơi mà không cần máy

Có thể bạn đã thử ép từng chút không khí cuối cùng ra khỏi túi zip trước khi nhanh chóng đóng miệng túi theo kiểu thủ công. Nhưng phương pháp đó là thiếu sót. Nếu không nghiền nát thức ăn, bạn gần như không thể đẩy hết không khí ra ngoài.

Thủ thuật này đã được cộng đồng dùng nồi nấu chậm (sous vide cooker) sử dụng trong nhiều năm. Nó thay thế công sức xoắn và bóp của bạn bằng một thùng nước. Đây là cách làm cụ thể:

- Đặt thực phẩm vào túi zip và đóng miệng túi lại, để hở khoảng 2,5 cm.

- Tìm một thùng chứa lớn, chẳng hạn như thùng đựng đồ, nồi lớn hoặc bình nước 4 lít và đổ đầy nước vào thùng.

- Từ từ hạ túi xuống nước cho đến khi chỉ còn góc bạn để hở ở trên mặt nước.

- Đóng hết túi zip cho kín miệng và lấy túi ra khỏi nước.

- Để túi khô hoàn toàn trước khi đặt vào ngăn đá.

Clip minh họa thủ thuật hút chân không bằng thùng nước của CNET dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn:

Clip thủ thuật hút chân không bằng thùng nước

Thủ thuật này sử dụng áp suất tự nhiên của một khối nước để ép không khí ra nhiều hơn so với khi bạn làm bằng tay theo cách bình thường. Áp suất nước bao quanh thực phẩm trong túi zip như một chiếc găng tay, để lại rất ít không khí trong túi.

Tất nhiên, cách này không hoàn toàn hiệu quả như máy hút chân không sẽ hút sạch không khí ra khỏi túi. Cuối cùng vẫn sẽ còn một số không khí trong túi, đặc biệt nếu bạn đang làm đông thực phẩm đặc hơn như thịt gà hoặc bít tết đã nấu chín. Các túi khí sẽ hình thành giữa các khối thức ăn, vì vậy có thể bạn sẽ muốn "gom" thức ăn lại sát nhau hơn trong khi chúng ở dưới nước để ép không khí ra nhiều hơn.

Tuy nhiên, thủ thuật này có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đông lạnh trong tủ đông tốt hơn so với phương pháp ép bằng tay. Bạn không phải khởi động bằng cách nghiền nát thức ăn. Và vì bạn đổ đầy nước vào một thùng lớn nên đóng gói chân không và đông lạnh thực phẩm của bạn trong một mẻ lớn sẽ có ý nghĩa hơn là lãng phí vài lít nước mỗi lần cho một gói đồ ăn nhỏ.

Ngoài mẹo dùng áp lực nước vừa được trình bày ở trên, còn một cách khác nữa để hút chân không thực phẩm mà không cần máy.

Cách thứ hai này còn đơn giản hơn cả cách đầu tiên. Bạn chỉ cần các túi zip đựng thức ăn và một chiếc ống hút. Cách làm tương tự cách thứ nhất, bạn cũng đóng miệng túi lại nhưng chừa một chỗ hở. Tiếp theo, thay vì nhúng túi zip vào thùng nước như cách thứ nhất thì bạn dùng ống hút để hút sạch không khí trong túi ra ngoài qua chỗ hở rồi đóng kín túi lại.

Thủ thuật hút chân không túi đựng thực phẩm này sẽ giúp bạn giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể - Ảnh 2.

Ảnh minh họa cách hút chân không túi zip đựng thực phẩm bằng ống hút (Ảnh: DVO)

Phương pháp này không được khuyến khích áp dụng cho thịt sống nhưng bạn có thể dùng nó để bảo quản trái cây, rau củ.

Hút chân không có ích lợi gì?

Không khí là kẻ thù lớn nhất trong việc duy trì chất lượng thực phẩm theo thời gian. Khí oxy sẽ làm cho nấm mốc phát triển, và đó là lý do vì sao những miếng phô mai lớn đã mở bao được gói trong túi nhựa khi để tủ lạnh sẽ nhạt màu dần chỉ sau vài tuần.

Thực phẩm để trong ngăn đông tiếp xúc với không khí sẽ bị mất nước và bị oxy hóa, đó là hiện tượng cháy đông hay freezer burn đã được đề cập ở đầu bài. Ép không khí ra nhiều nhất có thể sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mốc lẫn cháy đông.

Hút chân không sẽ giúp bạn giữ được hầu hết trái cây, rau củ và thảo mộc nhiều tuần trong tủ lạnh và nhiều tháng trong ngăn đông. Điều này rất hữu ích khi bạn đã lỡ mua cả một bó rau thì là để nấu món canh chua cá. Bạn chỉ cần một ít rau để tạo mùi thơm cho canh chua, nhưng giờ đây bạn đau đầu vì mớ rau còn lại sẽ nhanh héo chỉ trong vài ngày.

Thủ thuật hút chân không túi đựng thực phẩm này sẽ giúp bạn giữ đồ ăn tươi lâu nhất có thể - Ảnh 3.

(Ảnh: 123rf)

Tham khảo CNET, Anova Culinary
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ