Vài cách giúp sử dụng Windows 10 Version 1511 “dễ thở” hơn (Phần 3)

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Phần tiếp theo của loạt bài về thủ thuật trên Windows 10 Version 1511.

Ở phần trước chúng ta đã xem qua cách làm thế nào để vô hiệu hóa touchpad, nâng cấp miễn phí từ phiên bản Home lên Pro và vô hiệu hóa việc xác nhận nguồn cung cấp khi cài đặt driver “ngoài luồng” trên Windows 10 Version 1511. Phần tiếp theo này chúng ta sẽ cùng tiếp tục với các thủ thuật và cách khắc phục vấn đề phát sinh khi sử dụng phiên bản Windows 10 mới này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thêm tùy chọn mã hóa và giải mã vào menu chuột phải

Nếu như bạn chưa biết thì trong nhiều phiên bản Windows gần đây, Microsoft đã trang bị sẳn một tính năng mã hóa với tên gọi Encrypting File System (EFS). Tính năng này cho phép người dùng nhanh chóng mã hóa các dữ liệu quan trọng như tập tin và thư mục khỏi các truy cập không mong muốn.

Tuy nhiên, tính năng này lại được Microsoft ẩn đi, và chỉ có thể kích hoạt mã hóa hay giải mã bằng vài thao tác truy cập. Nhưng sẽ nhanh hơn nếu bạn có thể tích hợp nó vào menu chuột phải trong File Explorer. Và sau đây là cách để thực hiện.

Nhập lệnh “regedit” vào hộp thoại RUN và nhấn ENTER để gọi Registry Editor.

Sau đó điều hướng đến đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

Tại Advanced, bạn hãy tạo một DWORD 32-bit mới với tên gọi “EncryptionContextMenu” và đặt giá trị cho nó là “1”, rồi nhấn OK để lưu lại.

Giờ bạn hãy đóng cửa sổ Registry Editor lại và thử nhấn phải chuột vào tập tin hay thư mục bất kỳ để kiểm tra nhé.

Thủ thuật này cũng có thể áp dụng trên các phiên bản Windows như Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1. Ngoại trừ Windows Vista Starter/Home Basic/Home Premium/Windows 7 Starter vì tính năng này không có sẳn.

Xóa lịch sử sử dụng hộp thoại RUN

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi hộp thoại RUN trên Windows 10 lại lưu trữ lịch sử dùng các lệnh của người dùng thì bạn có thể giải quyết nó bằng cách làm sau đây.

Trong Registry Editor, bạn hãy tìm đến đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\RunMRU

Tiến hành xóa hết các giá trị có trong RunMRU.

Thế là xong.

Thay đổi tên mặc định của thư mục mới “New Folder” thành tên theo ý muốn

Khi tiến hành tạo một thư mục mới trong Windows, tên thư mục mới này sẽ được đặt mặt định là “New Folder”, và nếu không thích, bạn có thể thay đổi tên mặc định này thành tên khác. Và nếu bạn quan tâm thì sau đây là cách thực hiện.

Trong Registry Editor, bạn hãy tìm đến đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\

Tiến hành tạo một khóa mới trong Explorer với tên gọi “NamingTemplates” bằng cách nhấn phải chuột vào Explorer và chọn New > Key.

Giờ bạn hãy rê chuột vào khung bên phải của NamingTemplates và nhấn phải chuột chọn New > String Value, sau đó đặt tên cho nó là “RenameNameTemplate” cùng giá trị là “New” hoặc tên gì đó tùy bạn.

Thế là xong, giờ hãy thử nhấn phải chuột vào nơi nào đó và chọn New > Folder xem nhé.

Bạn có thể biến tấu cho giá trị Vulue data với định dạng kèm theo bằng cách thêm tùy chọn “%s” vào sau. Ví dụ “My %s ”. Khi đó thư mục mới sẽ là một tập tin TXT.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ