Thủ tướng Anh cho rằng "Telegram là hang ổ của tội phạm và khủng bố"

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một nhận định gây sốc nhằm vào ứng dụng nhắn tin bảo mật hàng đầu thế giới hiện nay, Telegram.

Thủ tướng nước Anh, bà Theresa May vừa có bài phát biểu tại Hội nghị Kinh Tế Thế Giới hôm nay. Tại đây bà đã công khai tuyên bố rằng Telegram là "hang ổ của tội phạm và khủng bố".


Thủ tướng Anh, bà Theresa May

Thủ tướng Anh, bà Theresa May

Bài phát biểu của Thủ tướng Anh tại thành phố Davos, Thụy Sĩ tập trung vào vấn đề các công ty công nghệ cần có để ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình. Bà cũng chỉ trích Telegram là một ví dụ điển hình trong việc không hợp tác đủ mức cần thiết với chính phủ.

Bà May đã phát biểu: "Cũng giống như những công ty lớn cần tiến lên, chúng ta cần toàn bộ nền công nghiệp chung tay lại bởi vì các nền tảng nhỏ hơn có thể nhanh chóng trở thành hang ổ của tội phạm và khủng bố. Chúng ta đã thấy điều đó xảy ra với Telegram. Và chúng ta cần thấy nhiều hơn những sự hợp tác từ các nền tảng nhỏ như vậy. Không một công ty nào muốn được biết tới như là nền tảng của khủng bố hay sự lựa chọn hàng đầu của những kẻ ấu dâm cả".

Bà May dường như đang ám chỉ tới những bản báo cáo trước đó thể hiện rằng tổ chức khủng bố IS đang sử dụng Telegram làm công cụ liên lạc. Tờ Huffington Post gọi Telegram là "ứng dụng được chọn bởi IS".

CEO của Telegram, ông Pavel Durov đã từng đề cập tới IS trong hội nghị TechCrunch Discrupt vào năm 2015 rằng: "Tính cá nhân và quyền để bảo vệ sự riêng tư là điều tối quan trọng hơn cả cảm giác lo sợ về điều tồi tệ sắp xảy ra, như là khủng bố chẳng hạn. Nếu bạn nhìn vào IS, vâng, đang có một cuộc chiến tại Trung Đông. Nó là một sự việc mang tính chiến thuật. Và đặc biệt, IS sẽ luôn tìm cách để liên lạc với nhau. Và nếu một nền tảng nào đó không đủ bảo mật với họ, chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển sang dùng một nền tảng khác mà thôi".


CEO Telegram, ông Pavel Durov, người đàn ông một mình cân cả thế giới là đây

CEO Telegram, ông Pavel Durov, người đàn ông một mình "cân cả thế giới" là đây

"Vì vậy tôi không nghĩ chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động của IS. Và tôi cũng không cho rằng chúng tôi có lỗi hay cảm thấy có lỗi về việc này. Chúng tôi đang làm đúng là bảo vệ tính riêng tư cho người dùng của mình." CEO của Telegram cho biết.

Và cụm từ "lựa chọn hàng đầu của những kẻ ấu dâu" của bà May trong phát biểu của mình ám chỉ tới câu chuyện trước đó khi trên Telegram tồn tại nhiều tài khoản của những tên ấu dâm.

Truyền thông Ấn Độ cho biết trong tháng 12 vừa rồi đã có một tài khoản cá nhân dùng Telegram làm nơi chứa những hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Ủy ban Truyền thông & Giải trí của Malaysia cũng đã tổ chức buổi họp báo vào năm 2016 về việc mở cuộc điều tra đối với những kẻ ấu dâm nước này đang dùng Telegram.

Cuộc chiến giữa chính phủ các nước và nền tảng ứng dụng bảo mật luôn là vấn đề nóng bỏng và chưa có hồi kết. Rõ ràng Telegram hay thậm chí là Apple luôn phải lựa chọn giữa bảo vệ người dùng hay hợp tác với chính phủ để điều tra. Nhiều năm về trước, nền tảng nhắn tin BBM của Blackberry buộc phải nhượng bộ chính phủ một số nước để có thể được cấp phép hoạt động.

Theo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ