Thua kiện BlackBerry, Qualcomm phải bồi thường số tiền 940 triệu USD

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Vụ tranh chấp của BlackBerry và Qualcomm đã kết thúc với thỏa thuận chi trả 940 triệu USD từ phía nhà sản xuất chip.

Hôm nay, BlackBerry tiết lộ rằng họ đã đạt được thỏa thuận trị giá 940 triệu USD để giải quyết vụ tranh chấp với Qualcomm. Nhà sản xuất chip đã đồng ý thanh toán toàn bộ số tiền chậm nhất là vào ngày 31 tháng 5 này.

Tranh chấp xảy ra năm 2016 sau khi Qualcomm đồng ý áp dụng mức phí cho các khoản thanh toán do BlackBerry thực hiện theo thỏa thuận cấp phép. Hội đồng trọng tài xác định rằng BlackBerry thực sự đã thanh toán quá mức phí bản quyền từ năm 2010 đến năm 2015.

Tháng trước, BlackBerry và Qualcomm cho biết họ đã đạt được thoả thuận ban đầu với số tiền dự kiến là 814,9 triệu USD. Trong bản báo cáo tài chính tháng 4 vừa qua, Qualcomm cho biết doanh thu của công ty giảm 974 triệu USD do liên quan đến việc giải quyết tranh chấp với BlackBerry.

Mặc dù đã giải quyết xong tranh chấp với BlackBerry nhưng gã khổng lồ bán dẫn vẫn đang bị kẹt trong một vụ kiện liên quan đến Apple và nhiều nhà cung cấp có hợp đồng khác.

Tháng 1 vừa qua, Apple đã khởi kiện Qualcomm cáo buộc nhà chế tạo vi mạch vì tính giá chip quá cao và tuyên bố giữ lại 1 tỷ USD tiền thanh toán theo hợp đồng. Công ty sản xuất iPhone nói rằng Qualcomm đã thực hiện các biện pháp “phi cạnh tranh” để duy trì vị thế độc quyền đối với các linh kiện bán dẫn quan trọng trong di động.

Tháng trước, Apple đã quyết định khấu trừ 1 tỷ USD này vào khoản thanh toán bản quyền cho Qualcomm cho tới khi nào 2 công ty giải quyết xong tranh chấp tại tòa án. Động thái này của Apple giáng một đòn mạnh vào triển vọng doanh thu của Qualcomm buộc công ty này phải điều chỉnh mức dự báo lợi nhuận trong trường hợp thua kiện.

Vài tuần sau đó, Qualcomm cũng đã phản đòn khi khiếu nại các nhà cung cấp của Apple như Foxconn, Pegatron Corporation, Wistron Corporation, Compal Electronics vi phạm thỏa thuận cấp phép với họ. Qualcomm đang đưa ra yêu cầu để các nhà sản xuất này phải tuân thủ nghĩa vụ trong hợp đồng hiện tại.

Tham khảo: ZDNet

NỔI BẬT TRANG CHỦ