Thuốc dành cho người béo phì sẽ trở nên vô dụng trong 1 thập kỷ tới

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu không có biện pháp kịp thời, chúng ta sẽ phải đối mặt với một kịch bản tồi tệ.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới Lancet cảnh báo: nếu mức béo phì tăng cao như hiện nay, chỉ trong 1 thập kỷ nữa, các loại thuốc hạ huyết áp và mỡ máu sẽ trở nên vô tác dụng. Khi đó, một phần năm dân số thế giới sẽ bị béo phì. Và biện pháp duy nhất được lựa chọn cho những người không thể điều trị với thuốc là phẫu thuật thắt dạ dày.


Thuốc statin dành cho người béo phì sắp mất tác dụng

Thuốc statin dành cho người béo phì sắp mất tác dụng

Nghiên cứu với dữ liệu trên 40 năm đã cảnh báo tỉ lệ béo phì toàn cầu đã tăng gấp 3 lần ở nam giới lên 11% và hơn gấp đôi ở phụ nữ, lên 15%. Đây là những con số cụ thể: Thế giới hiện có 640 triệu người béo phì, với tỷ lệ nam/nữ lần lượt là 266 và 275 triệu người.

Những người béo nhất hiện đang sống ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong khi đó, các quốc gia đang quản lý tốt nhất tình trạng này là Singapore, Nhật Bản, Cộng hòa Séc, Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ. Những phụ nữ ở các quốc gia này không có sự gia tăng trong chỉ số BMI trung bình trong suốt 40 năm.

Tại Anh, tỷ lệ béo phì cho phụ nữ và nam giới lần lượt là 28,4% và 26,2%. Trong một thập kỷ tới, Anh sẽ trở thành quốc gia béo nhất ở Châu Âu với 40% người trưởng thành béo phì.

Dự đoán tương lai trong 10 năm nữa, nghiên cứu cho thấy cứ mỗi thập kỷ cân nặng trung bình của thế giới tăng 1,5 kg. Nếu xu hướng này được giữ nguyên, tới năm 2025, 18% nam giới và 21% phụ nữ sẽ mắc béo phì. Các chuyên gia nhận định các loại thuốc dành cho họ, như statin sẽ không còn tác dụng ở thời điểm này nữa.


Gia tăng tỷ lệ béo phì ở Anh, Mỹ, Úc và Canada

Gia tăng tỷ lệ béo phì ở Anh, Mỹ, Úc và Canada

Statin là một nhóm các loại thuốc giúp giảm mức độ cholesterol LDL trong máu. Nó tác động vào gan và giảm sự sản xuất của loại cholesterol gây hại này. Nồng độ cao của cholesterol LDL là rất nguy hiểm. Tình trạng này gây ra sự thu hẹp của các động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những gì chúng ta đang nói đến ở đây là một khi bạn có được mức độ cao của bệnh béo phì, ảnh hưởng về sức khỏe sẽ rất nghiêm trọng. Đó là lúc mà statin và các loại thuốc kiểm soát huyết áp chỉ có thể hỗ trợ một phần rất nhỏ”, tiến sĩ James Bentham, đến từ Trường Quốc học London cho biết.

Nếu những người béo phì có lượng đường, cholesterol trong máu và huyết áp cao, những loại thuốc hiện nay sẽ không thể mang các chỉ số này trở lại mức độ an toàn. Khi đó, họ sẽ bắt buộc phải lựa chọn một phẫu thuật thắt dạ dày.

Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo, phẫu thuật là một thủ thuật xâm lấn. Mặc dù nó được chỉ ra là rất hiệu quả nhưng đi đôi với đó là mức chi phí cao. Nó sẽ đặt ra gánh nặng lớn cho hệ thống y tế của tất cả các quốc gia.

Với tỷ lệ béo phì gia tăng như dự đoán, sẽ không có một hệ thống y tế nào có thể đáp ứng kịp nhu cầu này”, Bentham cho biết. “Vì vậy, chúng ta cần có những gói giải pháp khác”.


Thắt dạ dày rất hiệu quả trong điều trị béo phì nhưng chi phí cho nó là rất lớn

Thắt dạ dày rất hiệu quả trong điều trị béo phì nhưng chi phí cho nó là rất lớn

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Mariachiara Di Cesare nói: “Chính phủ cần phải có các biện pháp can thiệp, ví dụ như thu thuế đường, các chiến dịch giáo dục cộng đồng, khuyến khích công chúng ăn nhiều trái cây, rau quả và tăng cường hoạt động thể chất”.

Nếu không được thực hiện kịp thời, chúng ta sẽ có một kịch bản tồi tệ. Trên thế giới hiện nay có khoảng 200 triệu người đang sử dụng statin, theo một nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology. Nếu thuốc không còn tác dụng, họ sẽ mất đi khả năng chống lại nguy cơ tử vong vì đột quỵ và bệnh tim mạch.

Riêng tại Anh, cũng có tới 17 triệu người hiện đang được chỉ định sử dụng các loại thuốc hạ cholesterol.

Giáo sư Majid Ezzati của Trường Quốc học London cho biết nếu béo phì tiếp tục tăng lên, các loại thuốc sẽ bất lực trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng. “Bệnh béo phì đã trở nên trầm trọng và lan quá rộng để có thể giải quyết bằng các loại thuốc. Nó đã đạt đến điểm khủng hoảng và chúng ta cần phối hợp nhiều sáng kiến trên quy mô toàn cầu”, ông nói.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ