Tiệc tùng và nhậu nhẹt an toàn hơn với vòng tay Vive

Mr.Derpy,  

(GenK.vn) - Vòng đeo tay thông minh giúp giảm thiểu khả năng bị tấn công trong tình trạng không tỉnh táo.

Chắc hẳn, những người trẻ chúng ta luôn luôn thích thú với tiệc tùng và nhậu nhẹt. Tuy nhiên, quán nhậu hay bar và pub không phải là mội trường thân thiện đối với những anh chàng/cô gái say xỉn mất tỉnh táo. Mối nguy tiềm tàng trong đám đông những người “có cồn” rất dễ gây ra rắc rối, nhất là khi bạn bị tách ra khỏi đám bạn đi cùng. Và để giảm thiểu nguy cơ gây ra “rắc rối” đó, một nhóm sinh viên từ đại học Washington đã thiết kế một chiếc vòng tay thông minh giúp cảnh báo bạn bè mỗi khi có việc không hay xảy ra.

Tiệc tùng và nhậu nhẹt an toàn hơn với vòng tay Vive

Ý tưởng này đã đạt được giải thưởng “Ý tưởng sản phẩm tốt nhất” tại Microsoft Research Faculty Summit Design Expo 2014. Được đặt tên là Vive, thiết kế này dành riêng cho người trẻ. Ý tưởng về Vive nảy sinh từ một cuộc thảo luận với SARVA (Những nhà hành động chống lại quấy rối tình dục và bạo lực) tại đại học Washington. Nhóm nghiên cứu cho rằng, tác động của rượu là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các hành vi bạo lực và tấn công tình dục của giới sinh viên. Và do đó, nhóm hướng tới một giải pháp nhằm can thiệp kịp thời những tình huống “máu dồn lên não” mà vẫn giữ vững hòa khí của một buổi tiệc tùng vui vẻ.

Vive có dạng một vòng đeo tay có cảm ứng nồng độ cồn qua da cùng với hệ thống quản lý sự mất nước, con quay hồi chuyển và cảm biến gia tốc để đánh giá tình trạng say rượu của người đeo (tính toán tình trạng “chân nam đá chân xiêu” hay tệ hơn là ngất xỉu). Không như các loại thiết bị cảnh báo khác, Vive hoàn toàn tự động và không cần kích hoạt.

Tiệc tùng và nhậu nhẹt an toàn hơn với vòng tay Vive

Nhóm nghiên cứu cũng muốn tích hợp thêm Bluetooth vào Vive để thiết bị có thể kết nối với điện thoại thông minh của người dùng cũng như những người khác trong nhóm. Như vậy, Vive có thể dùng GPS hay phương pháp định vị ba điểm để chỉ ra vị trí của người dùng khi có vấn đề xảy ra như nồng độ cồn quá cao hay lảo đảo ngất xỉu.

Vive cũng hy vọng có thể tạo các kết nối không dây giữa người dùng mà không cần đến smartphone hay các thiết bị khác. Ngoài ra, Vive cũng sẽ rung lên kín đáo nhắc nhở người dùng định kỳ về tình trạng bản thân và nhờ có các kết nối không dây mà Vive sẽ thông báo tình trạng “vẫn ổn” nhờ động tác siết chặt vòng tay của người đeo. Khi tình trạng xấu đến mức người đeo không thể siết vòng tay mỗi khi Vive báo rung, cảnh báo nguy hiểm sẽ được gửi tới các thiết bị của những người bạn cùng nhóm.

Tiệc tùng và nhậu nhẹt an toàn hơn với vòng tay Vive

Nhóm nghiên cứu hy vọng Vive sẽ thành công trên thị trường, đồng thời khuyến cáo sử dụng Vive tại các sự kiện có sự hiện diện của các thức uống có cồn. Hiện tại, chưa có thông báo chính thức nào được đưa ra về sự xuất hiện của Vive trên thị trường và thực tế Vive vẫn chỉ dừng lại ở mức nguyên mẫu.

Tham khảo: Gizmag

>>Gear Fit tụt giá thê thảm sau nửa năm ra mắt

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ