Tiền điện tử bị bán tháo mạnh mẽ, Bitcoin giảm 9%, Ethereum giảm 12%

Vũ Ngọc Diệp,  

(Tổ Quốc) - Các nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo tiền điện tử trong ngày 21/1 khiến Bitcoin có lúc chạm mức thấp nhất 5 tháng, giao dịch dưới 40.000 USD, và Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, giao dịch dưới 3.000 đô la.

Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư đang bán phá giá tiền điện tử cùng với cổ phiếu công nghệ với nỗ lực thoát khỏi các tài sản rủi ro trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tìm cách xoay trục chính sách tiền tệ và nâng lãi suất. Đồng thời, mối đe dọa lạm phát tiếp tục gia tăng, có nghĩa là tỷ giá thực tế sẽ duy trì ở mức thấp đến âm.

Bitcoin ngày 21/1 có lúc giảm hơn 9%, giao dịch ở mức 37.839 USD, trước khi hồi phục lên khoảng 38.000 USD. Ở mức hiện tại, Bitcoin đang thấp hơn 45% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng 11 năm ngoái, là 69.000 USD. Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã giảm hơn 20%.

Tiền điện tử bị bán tháo mạnh mẽ, Bitcoin giảm 9%, Ethereum giảm 12% - Ảnh 1.

Bitcoin đã quay về mức giá tháng 8/2021.

Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, cũng có lúc giảm mạnh hơn 12% trong phiên giao dịch vừa qua, xuống 2.749 USD, giảm 44% so với mức cao nhất mọi thời đại, là 4.878 USD. Tính từ đầu năm đến nay, Ethereum đã giảm gần 30%.

Trong các đồng tiền điện tử khác, Cardano cũng giảm 13%, Solana giảm 15%, dogecoin giảm 10% và Shiba Inu giảm 12%.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử theo đó đột ngột lao dốc.

Tiền điện tử bị bán tháo mạnh mẽ, Bitcoin giảm 9%, Ethereum giảm 12% - Ảnh 2.

Tổng vốn hóa thị trường (Nguồn: tradingview.com)

Việc tiền điện tử khởi đầu năm mới một cách tồi tệ bởi sự thay đổi thái độ của Fed thể hiện qua những câu từ mang tính "diều hâu", khiến thị trường dự đoán Fed sẽ có 4 đợt tăng lãi suất và cân đối bảng kế toán trong năm nay.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây tăng mạnh, lên cao nhất 2 năm, gây ra một đợt bán tháo mạnh mẽ cổ phiếu và tiền điện tử. Chỉ số chứng khoán Nasdaq tuần này giảm 9,7%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 10/2020.

Ngay cả những người đầu cơ giá lên đối với tiền điện tử cũng không dự đoán tiền điện tử sẽ hồi phục, cho đến khi cổ phiếu tăng trở lại. Người sáng lập Galaxy Digital và tỷ phú tiền điện tử Mike Novogratz ngày 20/1 đều đăng tweet: "Tiền điện tử sẽ gặp khó khăn cho đến khi cổ phiếu tìm lại được đà tăng. Điều đó chứng tỏ rằng tiền điện tử đã có một đợt bán tháo kha khá".

Ông Novogratz nhấn mạnh vào sự sụt giảm mạnh của chỉ số Russell, giảm hơn 10% tính đến thời điểm hiện tại. "Lúc này thị trường đang trong giai đoạn giá xuống. Hãy bán những thứ đã từng tăng giá và đem lại lãi, đừng mua những thứ đang giảm giá".

"Việc sử dụng và chấp nhận Bitcoin ngày càng tăng ở các nền kinh tế lạm phát cao tạo ra một bức tranh thị trường khó hiểu, dẫn đến việc thiếu định hướng và động lực quyết định xu hướng giá Bitcoin", Jason Deane, nhà phân tích kinh tế của công ty nghiên cứu tài sản kỹ thuật số Quantum cho biết. Ông Deane dự đoán "giao dịch không có định hướng" sẽ còn tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn, không loại trừ khả năng tiền điện tử giảm giá thêm nữa.

Một số thông tin khác cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiền điện tử.

Các nhà quản lý ở Vương quốc Anh, Tây Ban Nha và Singapore trong tuần này đã đề xuất tăng cường các quy định về quảng cáo tài sản tiền điện tử cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, trong khi ngân hàng trung ương Nga vào thứ Năm đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử (bao gồm cấm cả khai thác và kinh doanh). Nhưng các nhà phân tích cho rằng tác động của vấn đề này chỉ ở mức hạn chế bởi ""Nga có thể là một địa điểm quan trọng để khai thác chứ không phải để giao dịch. Và tôi nghĩ rằng Nga đã cấm sử dụng tiền điện tử - tức là sử dụng trong thanh toán. Tôi nghi nhiều người Nga nắm giữ tiền điện tử tại các tài khoản ở nước ngoài", chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường tiền tệ của Bannockburn Global Forex, ông Marc Chandler cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường ‘đàn áp" tiền điện tử, cấm tất cả các giao dịch. Do đó, các thợ đào bắt đầu tập trung vào Đông Âu, và Nga trở thành thị trường lớn thứ 3 trong lĩnh vực khai thác Bitcoin, sau Mỹ và Kazakhstan.

Các thị trường đã phản ứng xấu với cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương Nga rằng sự phát triển của tiền điện tử đe dọa các nhà đầu tư bán lẻ. Việc tạo ra tài sản kỹ thuật số có thể sớm bị cấm cùng với việc cho phép các giao dịch cũng như sở hữu Bitcoin.

Ngay sau đó, cổ phiếu liên quan đến tiền điện ở Châu Âu tử lao dốc. Cổ phiếu của Argo Blockchain giảm 10,76%, Arcane Crypto giảm 4,43%, Northern Data giảm 5,74% và Online Blockchain giảm 7,49%.

Một số nhà phân tích dự báo giá Bitcoin sẽ còn giảm tiếp. Invesco tuần này cảnh báo rằng Bitcoin có thể giảm xuống dưới 30.000 USD trong năm nay, do những điểm tương đồng giữa các chiến dịch tiếp thị tiền điện tử ngày nay và hoạt động của các nhà môi giới chứng khoán trước thời kỳ Đại suy thoái.

Nhà kinh tế trưởng Peter Schiff của Euro Pacific Capital cho biết ông không loại trừ khả năng Bitcoin giảm xuống dưới 10.000 USD. "Bitcoin cuối cùng đã phá vỡ ‘đường viền cổ của đỉnh đầu và vai’ để quay về dưới 30.000 USD. Một khi mức đó bị phá vỡ, Bitcoin sẽ hoàn thành một đáy kép lớn. Từ đó, rất có thể xảy ra sự cố giảm xuống dưới 10.000 USD".

Tuy nhiên, nếu Bitcoin hồi phục trở lại và vượt qua các ngưỡng kháng cự chính là 39.500 USD và 40.000 USD thì có thể sẽ bắt đầu một làn sóng phục hồi.

Tham khảo: Cryptonews, Kitco, Coindesk

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày