Xem bản thử nghiệm

Tiện ích Chrome này không chỉ chặn quảng cáo mà còn chặn các trang web lợi dụng CPU để đào tiền ảo

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với tiện ích này bạn sẽ không chỉ loại bỏ các quảng cáo gây phiền nhiễu mà còn ngăn chặn được các trang web có thể âm thầm lợi dụng máy tính của bạn để đào tiền ảo.

Tuần vừa qua, trang web chia sẻ file Torrent nổi tiếng, The Pirate Bay, đã gây ra một vụ tai tiếng khi thử nghiệm việc sử dụng tài nguyên trên các máy tính truy cập website của mình, để đào tiền ảo, đồng Monero, mà không cho khách truy cập biết.

Trong tuyên bố của mình sau đó, các nhà quản trị trang web giải thích việc thử nghiệm này là một phần trong nỗ lực của The Pirate Bay nhằm tìm kiếm nguồn thu thay thế cho các quảng cáo có tiếng là phiền nhiễu của mình. Dễ hiểu tại sao việc làm này khiến mọi người không hài lòng khi bị phát hiện ra: việc đào tiền ảo sẽ khiến máy tính của bạn bị chậm đi.


8 luồng CPU gần như đều đạt mức 100% khi một người dùng truy cập The Pirate Bay vào cuối tuần trước.

8 luồng CPU gần như đều đạt mức 100% khi một người dùng truy cập The Pirate Bay vào cuối tuần trước.

Việc sử dụng mã trang web để chiếm quyền điều khiển máy tính của người khác nhằm đào tiền ảo như Bitcoin không phải là điều mới, nhưng việc một trang web nổi tiếng như The Pirate Bay lại âm thầm khai thác máy tính của người dùng mà không nói cho họ biết, lại là điều đáng lo ngại. Nếu một trang web lớn như thế không ngần ngại gì làm điều này, cũng có thể có những trang web khác đang bí mật thử nghiệm mô hình doanh thu mới mẻ này.

The Pirate Bay sử dụng một công cụ có tên gọi Coin Hive để xâm nhập vào trình duyệt của người dùng, và không rõ Coin Hive hiện đang có bao nhiêu khách hàng. Nhưng rõ ràng công cụ này có khách hàng. Nếu bạn đang sử dụng một ad-block để chặn các banner, chắc chắn bạn sẽ muốn sử dụng nó để chặn các máy đào tiền ảo trên trình duyệt.

Rất may là một lập trình viên tại Scotland, Rafael Keramidas đã mang đến một giải pháp toàn diện cho chúng ta. Vào thứ Bẩy vừa qua, anh phát hành một extension trên Chrome rất đơn giản có tên gọi No Coin, để chặn các phần mềm đào tiền ảo trên các trang web. Extension này hoạt động giống như một tiện ích ad-block, và cho phép bạn truy cập hoặc vô hiệu hóa các đường URL trong blacklist. Hiện tại, tiện ích này chỉ chặn các sản phẩm của Coin Hive.

Tất nhiên, bạn chỉ cần bổ sung các đường link URL có tiện ích đào tiền ảo vào tiện ích chặn quảng cáo mà bạn đang dùng, nhưng các tiện ích chặn quảng cáo thường hoạt động không hiệu quả. Bạn có thể là loại người không vấn đề gì với quảng cáo, nhưng lại không thích việc một trang web nào đó sử dụng máy tính của bạn để đào tiền ảo.

Jordan Pearson của trang Motherboard đã thử dùng tiện ích No Coin này, và anh nhận thấy nó hoạt động giống như một tiện ích chặn quảng cáo. Trên trang web giới thiệu Coin Hive có một bản demo cho phép bạn sử dụng trình duyệt của mình để đào tiền ảo, và khi No Coin đang bật, tiện ích này sẽ không thể hoạt động. Ngay khi No Coin bị tắt đi, tiện ích đào tiền ảo bắt đầu hoạt động và Chrome cũng ngốn tài nguyên CPU của máy tính nhiều hơn.

Thành thật mà nói, để không phải xem các quảng cáo phiền nhiễu, mà bạn vẫn có sự chủ động nhất định với phương pháp tạo doanh thu mới này của các website, có lẽ không có hại gì mấy.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ