Tiếp dầu cho máy bay thì ai cũng biết, nhưng bạn đã thấy tiếp dầu cho tàu sân bay trên biển khi sóng to gió lớn bao giờ chưa?

PnM,   Theo Trí Thức Trẻ 07/22/2016 8:31 AM

Mặc dù việc tiếp nhiên liệu cho tàu chiến trên biển là rất khó khăn nhưng vì yêu cầu nhiệm vụ quân sự nên nó vẫn được thực hiện thường xuyên.


USNS Big Horn

USNS Big Horn

Big Horn là tên một con tàu chở dầu kiêm tiếp nhiên liệu. Nó được thiết kế để mang được tới 180.000 thùng dầu hoặc nhiên liệu dành cho máy bay phản lực. Cũng như các máy bay chiến đấu hoạt động tầm xa, lượng nhiên liệu mỗi tàu chiến mang theo khi rời bến có giới hạn, nên sau một thời gian hoạt động phải vào bờ hoặc ghé vào các căn cứ để tiếp thêm nhiên liệu. Điều này vừa tốn thời gian, vừa làm tăng chi phí và ảnh hưởng tới hiệu quả hoàn thành nhiệm vụ. Đây chính là việc mà Big Horn đảm nhiệm, và trong video dưới đây các bạn sẽ được thấy hoạt động tiếp dầu cho tàu chiến trên biển diễn ra như thế nào, thậm chí là phục vụ 2 tàu cùng lúc và trong điều kiện biển động.

Đầu tiên các thủy thủ sử dụng súng trường để bắn dây cáp nối giữa hai tàu, sau đó ống dẫn nhiên liệu sẽ được chuyền từ tàu chở dầu sang qua sợi cáp này giống một số nơi người dân Việt Nam ta cũng đu dây vượt sông vậy. Như ta đã biết, khi hai con tàu tiến sát lại gần nhau thì lực thủy động ở khoảng giữa chúng sẽ biến động và nhanh chóng tăng vọt. Nếu tàu chuyển động với vận tốc 12 hải lý/h thì chỉ cần sai lệch hướng tiến 1 độ sẽ làm tàu đi chệch với tốc độ 6 mét mỗi phút, đúng là “sai một ly đi một dặm”.


Big Horn tiếp dầu cùng lúc cho USS Whidbey Island và USS WASP

Big Horn tiếp dầu cùng lúc cho USS Whidbey Island và USS WASP

Việc tiếp nhiên liệu không phải muốn nhanh là được, và trong khoảng thời gian tính bằng giờ đó các thủy thủ phải giữ cho hai con tàu ở sát nhau hết mức có thể mà vẫn phải duy trì được vận tốc của tàu. Bất kỳ vấn đề gì, dù là chủ quan hay khách quan, đều có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Tiếp dầu cho tàu chiến trên biển không phải là chuyện đơn giản

Đoạn video không thể truyền tải được hết những khó khăn mà các thủy thủ phải vượt qua để giữ cho những con tàu khổng lồ như vậy luôn thẳng hàng với nhau. Đặc biệt là khi thời tiết không thuận lợi, biển động sóng lớn thì những trở ngại lại càng trở nên phức tạp hơn.


Những con sóng dữ luôn gây ra rất nhiều trở ngại cho việc tiếp dầu trên biển

Những con sóng dữ luôn gây ra rất nhiều trở ngại cho việc tiếp dầu trên biển

Và mặc dù việc tiếp nhiên liệu cho tàu chiến trên biển là rất khó khăn nhưng vì yêu cầu nhiệm vụ quân sự nên nó vẫn được thực hiện thường xuyên. Hiện nay mô hình này cũng đã được mở rộng sang các tàu chở dầu cung cấp nhiên liệu cho các tàu đánh cá xa bờ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ