TikTok vừa bị cấm, hàng loạt ứng dụng chia sẻ video của Ấn Độ ngay lập tức bùng nổ

  Bảo Nam, Trí Thức Trẻ 

  Các công ty công nghệ và giải trí Ấn Độ đang tìm cách tận dụng cơ hội bất ngờ phát sinh từ lệnh cấm của chính phủ đối với các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok.

  Ấn Độ trong tuần qua đã cấm 59 ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok và WeChat của Tencent, trong một diễn biến được truyền thông mô tả là một "cuộc tấn công kỹ thuật số" đối với Trung Quốc. Động thái này diễn ra sau cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalaya, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

  Với 200 triệu người dùng tại Ấn Độ, TikTok là một trong các ứng dụng có nhiều người dùng nhất. Với giao diện đơn giản, đa dạng về tùy chọn nhạc nền và các hiệu ứng đặc biệt, đây là ứng dụng mạng xã hội thu hút đông đảo giới trẻ ở nước này. Và sau lệnh cấm, tệp khách hàng này cũng chính là đối tượng bị tranh giành nhiều nhất, bởi các ứng dụng nội địa của Ấn Độ.

   TikTok vừa bị cấm, hàng loạt ứng dụng chia sẻ video của Ấn Độ ngay lập tức bùng nổ - Ảnh 1.

  Roposo, một ứng dụng chia sẻ video do một công ty Ấn Độ tự phát triển, có nội dung tương tự TikTok, ra mắt từ năm 2014, đã chứng kiến ​​cơ sở người dùng tăng vọt thêm 22 triệu trong hai ngày, sau khi Ấn Độ cấm các ứng dụng Trung Quốc.

  "Trong vài ngày qua, tôi chỉ ngủ tổng cộng 5 tiếng đồng hồ và điều đó cũng tương tự đối với toàn bộ đội ngũ của chúng tôi", Mayank Bhangadi, người sáng lập công ty cho biết. "Tải trọng với hệ thống là rất nhiều và chúng tôi cần đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng là trơn tru nhất có thể."

  Số lượt tải xuống của Roposo trên chợ ứng dụng của Google hiện là hơn 80 triệu và Bhangadia hy vọng sẽ đạt 100 triệu chỉ sau vài ngày nữa. Trước lệnh cấm, Roposo đã có khoảng 50 triệu lượt cài đặt trên các thiết bị Android, chiếm phần lớn trong số gần 500 triệu điện thoại thông minh ở Ấn Độ.

  Có trụ sở tại Bengaluru, trung tâm công nghệ phía nam Ấn Độ, công ty này hiện chỉ có 200 nhân viên nhưng đang lên kế hoạch thuê tới 10.000 người trong hai năm tới và có thể đưa ứng dụng này ra toàn cầu, theo Bhangadia.

  Các lựa chọn thay thế TikTok nội địa khác như Chingari và Mitron cũng đang được người dùng ưa chuộng, đặc biệt sau lời kêu gọi người dùng ủng hộ các sản phẩm nội địa thuộc chương trình "atma-nirbhar" hay "Ấn Độ tự lực" của Thủ tướng Narendra Modi.

  MyGov, trang web tương tác công dân của chính phủ liên bang, tháng trước cũng đã tạo tài khoản chính thức trên Roposo.

  "Chúng tôi phải tạo ra một hệ sinh thái của riêng mình, mỗi quốc gia đã thực hiện điều này, đây là chương trình 'atma-nirbhar' của chúng tôi", đại diện chính quyền cho biết.

  Các công ty giải trí cũng nhảy vào sân chơi đầy cạnh tranh, vừa được bỏ ngỏ này. Công ty giải trí Zee có trụ sở tại Mumbai chuẩn bị ra mắt một nền tảng video ngắn, có tên HiPi, trong hai tháng tới. Rajneel Kumar, người đứng đầu bộ phận sản phẩm kỹ thuật số của Zee Entertainment Enterprises cho biết ông hy vọng rằng những người dùng TikTok trước đây sẽ tìm một ngôi nhà mới trong Hipi để có thể tiếp tục thưởng thức các nội dung mà họ yêu thích.

  Tham khảo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ