Tìm hiểu cơ chế hoạt động của khẩu độ trên camera Samsung Galaxy S9, vũ khí làm nên những bức ảnh kỳ ảo

Huy Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Samsung đã rất khéo léo khi xử lý cơ chế đóng mở khẩu độ camera trên hai siêu phẩm Galaxy S9 và S9+ để đảm bảo sự nhỏ gọn và tiện lợi khi sử dụng.

Samsung Galaxy S9/S9+ là hai siêu phẩm mới được ra mắt với tham vọng sẽ định nghĩa lại khả năng chụp ảnh trên smartphone. Với việc trang bị hai khẩu độ f/1.5 và f/2.4, camera trên Galaxy S9 sẽ đáp ứng được hầu hết mọi điều kiện chụp ảnh kể cả trong môi trường cực kỳ thiếu sáng hay những nơi có ánh sáng rực rỡ. Mới đây trên kênh youtube JerryRigEverything đã đăng tải một videoclip cận cảnh phẫu thuật một chiếc Galaxy S9 và thử tính năng đóng mở khẩu độ trên camera.

Phẫu thuật Galaxy S9 và xem cách khẩu độ hoạt động

Sau khi khá khó khăn để mở mặt lưng cũng như bản mạch, pin và các linh kiện liên quan, JerryRigEverything đã tiếp cận được module chứa camera. Có thể thấy phần ống kính có thể di chuyển 4 chiều trong module. Đây chính là hệ thống chống rung quang học OIS được tích hợp trong camera của Galaxy S9.


Cụm ống kính di chuyển theo hệ thống chống rung quang học trong module

Cụm ống kính di chuyển theo hệ thống chống rung quang học trong module

Sau khi bóc lớp bảo vệ camera, chúng ta sẽ được thấy được cơ chế đóng mở khẩu độ của Galaxy S9. Đây là một cần gạt có 2 vị trí, được điều khiển để đưa khẩu độ camera từ f/1.5 sang f/2.4 và ngược lại. Vì nó có thể thay đổi được bằng cách gạt cần nên khẩu độ này là một khẩu độ vật lý được điều khiển bằng điện giống như với ống kính một chiếc máy DSLR.


Thay đổi khẩu độ trên camera

Thay đổi khẩu độ trên camera

Bên dưới ống kính là một cảm biến hình ảnh CMOS 12 megapixel.

Để điều khiển hệ thống khẩu độ cũng như chống rung quang học, Galaxy S9 đã được trang bị những nam châm điện ở xung quanh module. Những nam châm này sẽ tăng giảm lực hút để có thể "treo" hệ thống ống kính cân bằng với cảm biến hình ảnh. Chưa hết, nó còn cho phép thay đổi vị trí của cần gạt, giúp cho khẩu độ trên ống kính được thay đổi.


Hệ thống đóng mở khẩu độ hoạt động bằng nam châm điện

Hệ thống đóng mở khẩu độ hoạt động bằng nam châm điện

Nhờ vào hệ thống nam châm được thiết kế đặc biệt mà camera trên Galaxy S9 có thể vừa thay đổi được khẩu độ vừa có thể chống rung quang học một cách hiệu quả. Đây là một trong những đột phá của Samsung để đưa hai siêu phẩm Galaxy S9 và S9+ trở thành những chiếc camera phone đáng để sở hữu nhất trên thế giới.

Theo Petapixe

l

NỔI BẬT TRANG CHỦ