Tìm hiểu về bộ vi xử lý của máy tính (P2)

  Comet,  

  (GenK.vn) - Tìm hiểu về bộ vi xử lý, cách phân loại, cấu tạo của từng loại CPU khác nhau

  (Tiếp theo phần trước)

  Macintosh HD:Users:Ethan:Downloads:Kaveri-Die-Labeled_575px.jpg

  Cấu trúc vi xử lý Kaveri của AMD

  Tiếp tục bàn về khả năng xử lý đồ hoạ, ngay cả chip xử lí mạnh nhất được đem ra so sánh của Intel là Core i7-4790K (chúng ta sẽ không sử dụng các giải pháp công nghệ HD 5000, Iris và Iris Pro của Intel bởi nó bị giới hạn trong việc áp dụng dành cho các sản phẩm laptop cũng như hệ thống OEM- Original Equipment Manufacturer) cũng không thể cho kết quả tốt hơn vi xử lý A8-5500 của AMD (Xem ở bài viết P1). Mặc dù Intel đã cố gắng thay đổi điều này bằng cách tăng "không gian" dành cho phần đồ hoạ cho các chip mới của mình (Haswell GT3 chẳng hạn), thì nhìn tổng thể diện tích dành cho đồ hoạ của vi xử lý AMD vẫn là lớn hơn nhiều so với Intel. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua việc so sánh hình ảnh vi xử lý Haswell GT2 (ở P1) và hình ảnh vi xử lý Kaveri của AMD ở trên.

  Tất nhiên cái gì cũng có mặt có lợi/bất lợi riêng cho nó. Việc sử dụng một GPU riêng dành cho máy tính(ví dụ: AMD R7 240 hoặc NVIDIA GT 730) sẽ đem lại hiệu suất xử lí đồ hoạ tốt hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng nền tảng GPU bên trong vi xử lý. Thế nhưng ngày nay, khi mà các hoạt động sử dụng đồ hoạ cao cấp đang dần trở nên quan trọng và phổ biến hơn như trong chơi game, thiết kế hay xử lý các video thì tầm quan trọng của hiệu suất xử lí đồ hoạ đang được quan tâm nhiều hơn - đó chính là cái đích mà AMD ngắm tới. Bởi suy cho cùng, khả năng xử lí tính toán của GPU kết hợp trong vi xử lý không thể nào sánh được với các vi xử lý "thuần chủng".

  Giờ thì chúng ta sẽ bàn đến vấn đề giá cả.

  Macintosh HD:Users:Ethan:Downloads:66080.png
  Macintosh HD:Users:Ethan:Downloads:66081.png

  So sánh hiệu suất theo tỉ lệ giá cả

  Đầu tiên cần phải lưu ý là các bài kiểm tra ở đây được thực hiện ở nước ngoài, do đó giá cả ở đây sẽ được hiểu là hiệu suất tính theo mỗi Dollar bỏ ra để mua sản phẩm. Và một sự thực có thể dễ nhận ra đó là thứ mạnh mẽ nhất đương nhiên không phải là thứ tiết kiệm nhất. Intel có thể là nhà sản xuất sở hữu những con chip có khả năng xử lí vượt trội nhất, nhưng nó có đem lại hiệu quả tốt nhất theo chi phí bỏ ra hay không thì lại là câu chuyện khác. Chúng ta cũng sẽ không bàn tới việc nó đắt "vì nó khoẻ hơn", chúng ta sẽ chỉ xét hiệu quả của số tiền bạn bỏ ra dành cho khả năng xử lý của sản phẩm. Và một điều không quá ngạc nhiên lắm là các sản phẩm ở tầm trung sẽ vượt trội hơn ở các bảng so sánh này.

  Giờ thì hãy nhìn tổng thể chi phí phải bỏ ra để hiểu rõ hơn. Nếu bạn mua kết hợp bo mạch chủ, RAM, ổ cứng, Case và PSU thì chi phí bỏ ra sẽ vào 350-510 USD (khoảng 7 đến 11 triệu đồng) dành cho một cấu hình khá ổn. Ngoại trừ các thành phần khác thì chúng ta sẽ quan tâm đến bo mạch chủ - thứ kết nối trực tiếp với các bộ vi xử lí. Kết quả là giá cả dành cho các nền tảng vi xử lý khác nhau sẽ như sau (giá cả quốc tế): 75 USD dành cho chuẩn FM2/FM2 , 80 USD dành cho chuẩn AM3 , 100 USD dành cho chuẩn LGA1155, 90 USD dành cho chuẩn LGA1150 và 225 USD dành cho chuẩn LGA2011. Chắc chắn không ai giới hạn số tiền bạn có thể bỏ ra các các sản phẩm linh kiện đắt tiền hơn, nhưng đây là con số với các linh kiện cơ bản. Và kết hợp các con số đó chúng ta sẽ thấy kết quả: Bạn sẽ mất khoảng 425 USD cho đến 500 USD dành cho một bộ máy sử dụng các CPU trung bình và các APU, 600 USD dành cho một cỗ máy sử dụng các chip cao hơn một chút như Core i5-4690K, 670-705 USD dành cho cỗ máy sửa dụng chip Core i7- LGA1150 và mức giá có phần "ấn tượng" 1559 USD dành cho một cỗ máy trang bị Core i7-4960X. Và khi so sánh hiệu suất giá cả dành cho cả hệ thống (Đã tích hợp một GPU với giá khoảng 50 USD đối với nền tảng AM3 và LGA2011), chúng ta sẽ có bảng so sánh như sau:

  Macintosh HD:Users:Ethan:Downloads:66082.png
  Macintosh HD:Users:Ethan:Downloads:66083.png

  Một điều dễ nhận thấy là Intel lại quay trở lại vị trí dẫn đầu của mình trên bảng so sánh hiệu năng xử lý/giá cả của hệ thống. Tuy nhiên sự cách biệt giữa các dòng sản phẩm đã không còn quá chênh lệch như trước. Trong khi đó, AMD vẫn tỏ rõ ưu thế của mình với top trên các sản phẩm cho hiệu suất xử lý đồ hoạ/giá cả tốt nhất. Một vấn đề khác đó là các sản phẩm APU mới nhất của AMD (Trinity, Richland, hoặc Kaveri) và các CPU mới nhất của Intel (Ivy Bridge và Haswell) đều có sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, do đó sự chênh lệch trong quá trình so sánh hao tốn năng lượng là không quá đáng kể.

  Vậy là, các sản phẩm của AMD và Intel đều có ưu thế vượt trội của riêng mình. Trong khi các APU của AMD là sự lựa chọn tốt cho bạn nếu yêu cầu xử lí đồ hoạ là thứu bạn quan tâm nhất thì hiệu suất xử lí/giá cả hợp lý là điểm mạnh khó có thể bàn cãi của các sản phẩm đến từ Intel. Nếu bạn là một người yêu thích vi xử lý của Intel, và túi tiền của bạn trong việc đầu tư cỗ máy tính cho mình là dư giả, hãy chọn Core i7-4790 và i5-4690 - độ đôi CPU Haswell mới nhất của Intel làm người bạn đồng hành của bạn. Đó thực sự là bộ đôi vượt trội về sức mạnh xử lí cũng như "hiệu quả trên từng đồng tiền bỏ ra". Còn nếu AMD là hãng sản xuất yêu thích của bạn, FX-8320 sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời với khả năng xử lí mạnh mẽ (Nó sở hữu 4 modules với 8 lõi xử lý trong khi APU mạnh nhất chỉ sở hữu 2 modules với 4 lõi xử lý). Tuy vậy, nếu bạn muốn sử dụng các APU tích hợp đồ hoạ, bạn có thể hướng sự chú ý của mình đến Kaveri hoặc Richland APU của AMD. Bộ vi xử lý A8-7600 có lẽ là APU cân bằng nhất và tốt nhất về hiệu suất và giá cả, nhưng bạn có thể đầu tư hơn một chút để có khả năng xử lý đồ hoạ tốt hơn với A10-7800 và A10-7850K.

  Sẽ vẫn là cuộc chiến trường kỳ trong việc sản xuất ra các sản phẩm tốt hơn đến từ cả Intel và AMD. Tuy vậy ở vị thế người dùng, hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất dành cho mình. Chúc các bạn sẽ có được một cỗ máy ưng ý đồng hành trong công việc và giải trí.

  Tham khảo: Anandtech.com

  >>Tìm hiểu về bộ vi xử lý của máy tính (P1)