Tìm nước trên sao Hoả dễ dàng hơn nhờ máy bay công nghệ mới

  Huỳnh Dũng ,  

  Việc tìm kiếm nước trên sao Hỏa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhờ chiếc máy bay công nghệ mới chuyên săn lùng bầu trời hành tinh Đỏ.

  Sau khi thử nghiệm thành công chức năng của máy bay trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa, NASA đang hướng tới hướng đi lớn lao và táo bạo hơn. Đó là một chiếc máy bay thám hiểm mới có tên đầy đủ Mars Aerial and Ground Global Intelligent Explorer (viết tắt là MAGGIE), nhiệm vụ của nó là tìm kiếm nước trong bầu khí quyển trên cao của Hỏa tinh.

  Trên thực tế, MAGGIE vừa nhận được khoản tài trợ đầu tiên từ NASA trên chặng đường dài chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới. Ý tưởng này được công ty hàng không vũ trụ Coflow Jet, LLC có trụ sở tại Mỹ, đề xuất. Gần đây nó được công bố trong Chương trình Khái niệm tiên tiến đổi mới (NIAC) của NASA.

  Tìm nước trên sao Hoả dễ dàng hơn nhờ máy bay công nghệ mới- Ảnh 1.

  Chiếc máy bay thám hiểm mới có nhiệm vụ tìm kiếm nước trong bầu khí quyển trên cao của Hỏa tinh. (Ảnh: NASA)

  MAGGIE, máy bay thám hiểm thông minh trên không trung sao Hỏa có thiết kế nhỏ gọn, nhưng có hiệu suất vận hành cực cao, nó sử dụng năng lượng mặt trời để bay trong bầu khí quyển sao Hỏa, cùng với khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng (VTOL) ấn tượng mà không cần đường băng. Tất cả được hỗ trợ bởi công nghệ trượt lệch tiên tiến tên là CoFlow Jet (CFJ).

  Về khả năng vận hành, MAGGIE có thể bay xa tới 179 km trong một lần sạc, và được dự đoán có thể bay được quãng đường gần 16.048 km trong 1 năm trên sao Hỏa. Bay ở độ cao 1.000 mét phía trên bầu khí quyển hành tinh Đỏ, MAGGIE sẽ tập trung vào ba cuộc điều tra khoa học quan trọng: Đó là săn tìm nước, hiểu rõ hơn về nguồn gốc của từ trường yếu sao Hỏa, và tìm kiếm tín hiệu của khí mê-tan trong miệng núi lửa Gale nhằm khai phá các tín hiệu của sự sống có thể có trên Hỏa tinh.

  Điều cần lưu ý với MAGGIE là phương tiện công nghệ này mới chỉ ở giai đoạn đầu, và vẫn chưa có mốc thời gian chính xác cho chuyến bay đầu tiên của nó.

  Các chuyên gia nhận định, việc NASA giới thiệu sứ mệnh MAGGIE là một bước tiến táo bạo trong nỗ lực giải mã các bí ẩn về sao Hỏa, hứa hẹn làm nên một kỷ nguyên tiên tiến mới trong lĩnh vực khám phá hành tinh.

  Chiếc máy bay thế hệ tiếp theo này cũng sẽ có khả năng thực hiện các phép đo khí quyển quy mô toàn Sao Hỏa, nó cũng sẽ làm sáng tỏ những bí ẩn liên quan đến địa vật lý, hóa học khí quyển và tiềm năng hỗ trợ sự sống trong quá khứ hoặc hiện tại của hành tinh này. Dữ liệu được thu thập sẽ là công cụ nâng cao kiến thức của chúng ta về sao Hỏa, cũng như mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ vũ trụ hiện đại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày