Tìm ra hang dưới nước sâu nhất Trái Đất

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Hang dưới nước Hranická Propast chính thức được xác nhận là sâu nhất với độ sâu 404 mét.

Các nhà thám hiểm tại Cộng hòa Séc vừa xác định được rằng hang dưới nước Hranická Propast, còn được biết tới với một cái tên khác nữa là Vực thẳm Hranice là hang dưới nước sâu nhất Trái Đất. Được khám phá ra từ năm 1999 tại Cộng hòa Séc, ngày hôm nay hang Hranická Propast đã chính thức được công nhận.


Phần nổi trên mặt nước của hệ thống hang.

Phần nổi trên mặt nước của hệ thống hang.

Đội ngũ nghiên cứu, dẫn đầu là thợ lặn Krzysztof Starnawski đã tới được hang sâu 404 mét này bằng tàu ngầm điều khiển từ xa ROV. Với độ sâu 404 mét (hay 1.325 feet), chiếc hang này sâu hơn 12 mét so với thứ hạng số 2, hang Pozzo del Merro tại Ý.

Những khám phá mới đây, được tài trợ một phần bởi kênh truyền hình nổi tiếng National Geographic, là kết quả của 2 năm trời “lặn lội” nghiên cứu. Hồi năm 2014, Starnawski nghĩ rằng anh đã chạm đáy hang khi tới mốc sâu 200 mét.

Theo như báo cáo, khi khám phá sâu hơn, Starnawski tìm thấy một con đường hẹp dẫn xuống một hầm thẳng đứng khổng lồ. Khi ấy, tàu ngầm điều khiển từ xa đã hết dây ở độ sâu 384 mét nên không thể với sâu hơn được. Nhưng từng đó là đủ thấy được rằng cái hang Hranická Propast này không hề nông như kết quả của các nghiên cứu trước.

Năm 2015, anh Starnawski tiến hành một lần khám phá nữa, thấy được rằng khe hở hẹp năm ngoái đã nở rộng ra, và lần này anh có thể trực tiếp tự mình bơi qua đó.

Khi ở trong đường hầm hang tối, Starnawski đã tới được độ sâu 265 mét và từ đó, anh thả một tàu ngầm thăm dò nữa. Nó chạm đáy ở độ sâu 370 mét.

Những nghiên cứu tiếp theo sau này và một nghiên cứu mới nhất vào cuối tháng trước đã xác nhận được rằng hang Hranická Propast này là hang dưới nước sâu nhất trên Trái Đất, với chiều sâu lên tới 404 mét.

Là người dẫn dắt đội ngũ nghiên cứu suốt nhiều năm vừa qua, tôi đã chuẩn bị tất cả mọi thứ cho chuyến khám phá này, cho mình cũng như cho tàu ngầm thăm dò”, anh Starnawski nói.

Việc xác định là hang này “sâu nhất thế giới” mới chỉ là một phần, vẫn còn nhiều nghiên cứu khác cần được tiến hành bên trong. “Hang Hranická Propast cực kì đặc biệt bởi bản thân nó như một núi lửa vậy, nó được hình thành từ nước khoáng nổi bọt từ dưới sâu lên, chứ không phải hình thành từ nước mưa dội từ trên xuống như đa số hang khác”, anh Starnawski giải thích.

Trên thế giới chỉ có đúng ba hang như thế này. Vì vậy mỗi một lần lặn mới, ta sẽ có được những khám phá mới”.

Video thám hiểm hang dưới nước Hranická Propast.

Tham khảo ScienceAlert