Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Con ngựa con chỉ mới 2 - 3 tháng tuổi khi nó qua đời, chiều cao của nó là 98 cm tính từ chân đến vai. Bờm, đuôi và móng guốc ngựa có màu nâu đậm và đều còn nguyên. Thậm chí, các cơ quan nội tạng của nó cũng được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

Việc khám phá được hóa thạch động vật có tuổi thọ hàng chục nghìn năm không phải đơn giản. Nếu may mắn thì còn lại bộ xương, hoặc cùng lắm là khung xương gần nguyên vẹn. Tuy nhiên, mới đây các nhà khảo cổ học Siberia đã phát hiện được xác của một con ngựa non khoảng 40.000 tuổi trong điều kiện hoàn hảo.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia - Ảnh 1.

Được khai quật từ lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở miệng hố tử thần Batagaika ở Siberia, hay còn được mệnh danh là "Đường tới Âm phủ", con ngựa non nhỏ nguyên vẹn đến mức trông như đang ngủ say, nhưng thực chất nó đã tới cõi âm từ 30.000 đến 40.000 năm trước rồi.

Sau khi cư dân địa tìm được con ngựa, nhóm nghiên cứu đến từ Nhật và Nga đưa hóa thạch tới Bảo tàng voi ma mút ở Đại học Liên bang Đông Bắc tại Yakutsk. "Đây là phát hiện đầu tiên trên thế giới về một con ngựa tiền sử nhỏ tuổi được bảo quản kỹ càng đến vậy", Semyon Grigoryev, Trưởng phòng thí nghiệm của bảo tàng cho biết.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia - Ảnh 2.

Con ngựa con chỉ mới 2 - 3 tháng tuổi khi nó qua đời, chiều cao của nó là 98 cm tính từ chân đến vai. Bờm, đuôi và móng guốc ngựa có màu nâu đậm và đều còn nguyên. Thậm chí, các cơ quan nội tạng của nó cũng được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

Theo nhóm nghiên cứu, loài ngựa này có các đặc tính sinh học rất khác so với những động vật định cư ở vùng Yakutia ngày nay. Nó thuộc giống ngựa Equus lenensis (còn được biết đến là loài ngựa Lena), từng sống rải rác quanh khu vực này vào cuối thế Canh Tân, giờ đã bị tuyệt chủng và chỉ tồn tại dưới dạng xác ướp được khám phá dưới lòng đất.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu lông, chất lỏng, dịch lỏng sinh học và mẫu đất ở nơi tìm thấy con ngựa để tiến hành kiểm tra toàn diện, bao gồm cả mổ khám nghiệm để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nó. Điều đáng nói là trên cơ thể nó không có dấu hiệu gì của vết thương. "Các chuyên gia của đoàn thám hiểm kết luận con ngựa có thể đã chết đuối do rơi xuống bẫy tự nhiên", nhà nghiên cứu Grigory Savvinov ở Đại học Liên bang Đông Bắc giải thích.

Ngoài hé lộ nguyên nhân tử vong, kết quả khám nghiệm cũng sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về thói quen sinh hoạt của con ngựa. Họ đang lên kế hoạch phân tích thành phần trong dạ dày của nó nhằm tìm ra chú ngựa non này đã tiêu hóa loại thực phẩm gì.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia - Ảnh 4.

Theo BGR