Con robot trẻ em này là thành quả nghiên cứu hơn một thập kỷ của các nhà khoa học trên thế giới đấy!

  Tuấn Hưng,  

  Giờ đây, mọi bộ phận của thân trên bao gồm đầu, cổ, tay và vai đều có thể chuyển động theo một cách tự nhiên và uyển chuyển nhất, chẳng kém gì một đứa trẻ thực thụ – điều mà trước đây gần như không thể thực hiện được.

  Giorgio Metta mới đây đã vô cùng kinh ngạc khi một đứa trẻ 13 tuổi có khả năng dọn dẹp một cái bàn đầy đồ vật. Nghe có vẻ nhạt nhẽo và nhàm chán, nhưng vấn đề là đứa trẻ mà Metta theo dõi, không phải là người. Nó là một con robot 13 năm tuổi có tên iCub.

  iCub đầu tiên được ra đời vào hồi năm 2004, với mục đích là tạo ra một người máy có hệ thống phần cứng và phần mềm có mã nguồn mở và trở thành tiêu chuẩn, hình mẫu để mọi người cùng có cơ hội học hỏi. Metta – phó giám đốc của Viện nghiên cứu Khoa học Ý, đồng thời là người điều hành cơ sở iClub Facility, cùng đồng nghiệp của mình muốn tạo ra một nền tảng mà các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể tiếp tục xây dựng và phát triển dựa trên thành quả của đồng nghiệp khác. Bài viết về quá trình “tiến hóa” đến ngày hôm nay của iCub trên trang Schience Robotics Wednesday.

  “Vào thời điểm đó, chúng tôi đang tiến hành thực hiện các dự án về robot liên quan đến A.I, và cần phải chế tạo ra một người máy công phu, tân tiến có thể nhìn, cầm nắm đồ vật và tương tác với con người,” Metta chia sẻ. “Lúc ấy, chẳng có sẵn một thứ gì như vậy cả. Và thế là chúng tôi quyết định tự thiết kế ra sản phẩm của riêng mình.”

  Ngoài việc đóng vai trò là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tiến bộ của A.I xuyên suốt cả thập kỷ qua, iCub cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy nền tảng mã nguồn mở khi nó đã cho thấy việc hợp tác và chia sẻ nguồn lực và kiến thức trong cộng động khoa học mang lại lợi ích lớn đến như thế nào.

  Đứa con tinh thần của họ có kích thước chỉ bằng một em bé 5 tuổi, và nó có khả năng bò bằng bốn chân, tự động ngồi dậy, đi lại, điều khiển đồ vật bằng tay, nhìn, nghe, và thậm chí là cảm nhận – đây là một trong số ít ỏi các con robot có da điện tử tích hợp cảm biến phủ khắp người.

  Robot trẻ con iCub

  Kể từ khi mới lọt lòng tới giờ, iCub đã được nâng cấp 2 lần, và nó đã cho phép những nhà nghiên cứu từ khắp Châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản hấp thụ được những gì tinh hoa nhất, ví dụ như thụ đắc ngôn ngữ, hay kỹ năng kiến tạo máy móc.

  “Các ý kiến đóng góp tỏ ra rất hữu ích khi họ chỉ ra những vấn đề và điểm mạnh của mẫu đầu tiên,” Metta nói. “Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi về các chủ đề khác nhau như thị giác máy tính, hay cách thức mà con robot học tập cầm nắm đồ vật.”

  Suốt nhiều năm, những bộ có thiên tài này đã có thể chia sẻ những bản thay đổi và cập nhật phần mềm lên mạng, từ đó sáng tạo ra mẫu của riêng mình, từ đó mà iCub cũng phát triển nhanh chóng theo. Chỉ riêng trong năm ngoái, đã có tới 160 nhà phát triển đăng tải lên cơ sở dữ liệu phần mềm của iCub những đoạn code của riêng mình, theo báo cáo mới nhất cho biết.

  Metta cũng nói rằng chính những cải tiến đáng giá này đang đưa dự án tới mục đích ban đầu gần hơn bao giờ hết: tạo ra một robot trẻ con. Và cứ tiếp tục đà này thì các nhà khoa học sẽ sớm gặt hái được thành quả và hiện thực hóa giấc mơ kia trong thời gian rất gần mà thôi.

  Ông Metta cảm thấy rất hài lòng và thỏa mãn khi những chuyên gia đang nỗ lực hết mình để phá vỡ giới hạn phần cứng lẫn phần mềm của iCub. Giờ đây, mọi bộ phận của thân trên bao gồm đầu, cổ, tay và vai đều có thể chuyển động theo một cách tự nhiên và uyển chuyển nhất, chẳng kém gì một đứa trẻ thực thụ – điều mà trước đây gần như không thể thực hiện được. Và thậm chí nó còn tự dọn dẹp bàn được nhé!

  “Chúng tôi kết hợp thành quả của nhiều người vào một ứng dụng hoàn chỉnh, và nó đã giúp người máy này dọn dẹp bàn một cách rất ngăn nắp: dù bạn có để bao nhiêu thứ đồ đạc bầy bừa lên bàn, robot này sẽ nhặt chúng cho bằng sạch rồi để vào hộp một cách ngăn nắp,” Metta nói. “Quả là một khoảnh khắc đáng nhớ khi được tận mắt chứng kiến một con robot trẻ con tương tác và làm việc với con người.”

  Theo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ