Con robot này có khi tập thể dục còn chăm hơn bạn đấy

  Tuấn Hưng,  

  Kenshiro và Kengoro được thiết kế để bắt chước những chuyển động của con người một cách thật chính xác.

  Có ai mà không thích xem video về robot làm những điều "bình thường như cân đường hộp sữa" cơ chứ. Bởi mỗi lần như vậy, ta biết được rằng các nhà khoa học đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức để giúp cho người máy thực hiện những tác vụ đơn giản mà con người có thể làm mà chẳng cần động não. Đồng thời, ta cũng an tâm hơn khi biết rằng viễn cảnh robot trỗi dậy, xâm chiếm Trái Đất và đẩy loài người đến bờ vực của sự diệt vong trong bộ phim "Kẻ hủy diệt" còn xa lắm.

  Thế nhưng, khi ta được tận mắt chứng kiến một “sinh vật” cư xử giống con người … hơi quá thế này thì quả là rất đáng sợ. Hãy nhìn người máy do Đại học Tokuo chế tạo mà xem, nó luyện tập thể lực với tư thế còn chuẩn như vận động viên thể hình vậy:

  Robot gập bụng

  Có điều gì đó rất bất thường về con robot với bộ mặt lạnh như tiền có khả năng gập bụng và chơi thể thao này, tuy nhiên những niềm năng mà công nghệ này mang lại dường như là vô hạn. Các loại người máy truyền thống thường được phát triển để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng đối với nghiên cứu này, ba nhà khoa học là Yuki Asano, Kei Okada và Masayuki Inaba lại muốn thiết kế robot có thể bắt chước các chuyển động của con người một cách cực chính xác.

  Để thực hiện điều này, cần phải tạo ra một kết cấu xương, khớp nối, cơ, hình thể và thậm chí là hệ thống thần kinh trung ương tương tự như của con người. Và cuối cùng, họ đã cho ra tận 2 con robot, lấy tên là Kenshiro và Kengỏo, theo nghiên cứu của tờ Science Robotics.

  Với cơ thể được thiết kế dựa trên đặc điểm sinh học của loài người, các nhà nghiên cứu đã có thể khiến người máy thực hiện những động tác mà dường như trước đây là không thể. Họ tin rằng dự án này sẽ mang lại đến những lợi ích, ứng dụng đích thực như trợ giúp y học trong việc sản xuất chân, tay giả bởi nó sẽ mang tới cho các bác sỹ cái nhìn cận cảnh hơn về cơ chế hoạt động của chính cơ thể con người.

  Sau khi đã hiểu hơn về Kenshiro và Kengoro thì chắc bạn đọc sẽ cảm thấy bớt sợ hãi hơn rồi chứ? Nhưng chắc chẳng ai muốn dành cả ngày để ngắm nhìn và âu yếm gương mặt này đâu nhỉ?

  Theo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ