Tin buồn: VGA lại tiếp tục tăng giá, tăng gần 2 triệu chỉ sau 10 ngày dù Bitcoin vẫn đang xuống thảm hại

Kuroe,  

Chỉ trong 10 ngày vừa qua, giá VGA đã tăng từ khoảng 10 đến 20% tùy theo mẫu và hãng sản xuất, khiến những game thủ đang có ý định sắm máy chơi Tết lại thêm một lần nữa "đau đầu".

Năm 2018 mới chỉ đến được hơn 2 tuần, nhưng cộng đồng game thủ đã phải "khóc ròng" trước tình cảnh VGA tăng giá chóng mặt. Nguyên nhân của đợt tăng giá này vẫn giống như trước, đến từ tình trạng cung không đủ cầu khi mà các "chủ trại trâu" liên tục thu mua VGA với số lượng lớn để đào tiền mã hóa. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất VGA của các hãng tăng cao do tình trạng thiếu hụt chip nhớ cũng là một lý do khác đẩy giá card đồ họa tăng cao như hiện tại.

Trên thực tế, đợt tăng giá này không hề đột ngột mà đã được thông báo trước, khi mà chỉ mới đầu năm, các hãng sản xuất lớn như Asus, MSI, Gigabyte... đều đã thông báo về kế hoạch sớm tăng giá VGA của mình. Tuy nhiên, điều khiến cộng đồng game thủ đau đầu chính là mức tăng chóng mặt của VGA, đặc biệt là ở những mẫu card đồ họa tầm trung. Theo thông tin chúng tôi nhận được từ phía An Phát PC - một trong những công ty máy tính có tiếng ở Hà Nội, thì chỉ trong 10 ngày vừa qua, VGA đã tăng giá khoảng 10-20% tùy theo mẫu và hãng sản xuất.

Cụ thể, mức tăng của 1050 Ti rơi vào khoảng 700.000 đến 1.000.000 đồng tùy theo hãng sản xuất. Trong khi đó, phiên bản 1060 3GB tăng từ 1.000.000 đến 1.200.000 đồng, còn phiên bản 6GB có mức tăng từ 1.200.000 đến 1.500.000. Ở phân khúc cao cấp nhất, 1080 Ti cũng có mức tăng khoảng 2.000.000 đồng. Thậm chí, ở phân khúc VGA giá rẻ, vốn là những mẫu VGA không được các dân cày chú ý đến như 1030 cũng không thoát khỏi tình trạng tăng giá, tuy nhiên mức tăng không quá đáng kể.

Theo nhận định của nhiều người, đợt tăng giá này không ảnh hưởng nhiều đến các "chủ trại trâu", vốn là những người sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền lớn để đầu tư cho việc đào tiền mã hóa. Thay vào đó, đợt tăng giá này ảnh hưởng nặng nhất đến nhóm người dùng game thủ, vốn là đối tượng chính mà các nhà sản xuất VGA nhắm tới. Trong bối cảnh Tết đến, xuân về, nhu cầu sắm một dàn máy chơi game mới cũng tăng cao, thì đợt tăng giá lần này không khác gì một gáo nước lạnh dội thẳng vào cộng đồng game thủ. Đó là còn chưa kể đến việc giá RAM cũng đang ở mức cao, khiến cho những người đang có ý định mua máy hay nâng cấp dàn máy của mình càng phải suy nghĩ đắn đo nhiều hơn nữa.

Ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh tiền mã hóa đang dần chuyển thành sân chơi của giới đầu tư hơn là của các thợ mỏ, cũng như việc đào tiền mã hóa quy mô vừa và nhỏ ngày càng khó có lãi hơn, nhiều khả năng trong tương lai tình trạng các chủ trại trâu thu mua VGA với số lượng lớn cũng sẽ giảm dần. Hy vọng trong tương lai, giá của những chiếc VGA sẽ hạ nhiệt, để trở về với đúng mục đích ban đầu mà các nhà sản xuất tạo ra chúng: đó là để chơi game.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ