Tin đồn có cơ sở: Counter-Strike 2 sử dụng Source 2 sẽ ra mắt bản beta nội trong tháng Ba, muộn nhất là vào Cá tháng Tư

  Kim, Thể thao & Văn hóa 

  Năm nào cũng có tin đồn về Counter-Strike 2 hay Source 2, nhưng chưa bao giờ cộng đồng mất ăn mất ngủ như năm nay.

  Mọi chuyện bắt đầu khi Counter-Strike: Global Offensive (CSGO) tung ra cập nhật lớn: Tài khoản Twitter chính thức của CSGO … thay ảnh bìa mới. Thật vậy, tựa game 10 năm tuổi này có sức ảnh hưởng tới mức làm khuấy đảo cộng đồng chỉ với việc cập nhật ảnh đại diện hay ảnh bìa.

  Tuy nhiên, lần cập nhật ảnh bìa này khác thường. Tài khoản Twitter CSGO cập nhật ảnh bìa tới … 3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó khiến fan đồ rằng Valve có ẩn ý gì đó trong những bức ảnh bìa đơn giản đến lạ. Một trong những tấm ảnh bìa mang dòng chữ “Counter-Strike” với một dấu chấm (.), khiến không ít người cho rằng tựa game đang đi tới hồi kết.

  Tin đồn có cơ sở: Counter-Strike 2 sử dụng Source 2 sẽ ra mắt bản beta nội trong tháng Ba, muộn nhất là vào Cá tháng Tư - Ảnh 1.

  Nhìn vào dấu chấm, nhiều người lo sợ tựa game nhiều năm tuổi đang thông báo "về hưu" - Ảnh: Twitter.

  Tin đồn có cơ sở: Counter-Strike 2 sử dụng Source 2 sẽ ra mắt bản beta nội trong tháng Ba, muộn nhất là vào Cá tháng Tư - Ảnh 2.

  Phiên bản mới nhất của tấm ảnh bìa chỉ chứa logo của series game Counter-Strike, logo huyền thoại đã đi cùng tựa game từ khi ra mắt lần đầu tiên hồi năm 1999 - Ảnh: Twitter.

  Bông đùa được ít lâu thì chán, cũng không phát hiện được ẩn ý giấu sau bức ảnh bìa, cộng đồng Counter-Strike lại tiếp tục quay lại với công việc thường nhật. Ở thời điểm hiện tại, một giải đấu lớn cũng đang diễn ra tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng đông đảo người chơi và người xem thể thao điện tử.

  Nhưng rồi phát hiện mới của những “thợ đào dữ liệu” lại một lần nữa khiến cộng đồng Counter-Strike, đặc biệt là cộng đồng CSGO dậy sóng. Trong bản cập nhật mới nhất của phần mềm hỗ trợ card đồ họa NVIDIA, người ta nhận thấy sự xuất hiện của “cs2.exe” và “csgo2.exe”, ngụ ý phần mềm mới sẽ hỗ trợ hai tựa game có tên này.

  Những bức ảnh cho thấy card NVIDIA được cập nhật để hỗ trợ game "cs2" và "csgo2" - Ảnh: Twitter.

  Hai luồng ý kiến lập tức hình thành.

  Một số đông người chơi từ chối tin vào tương lai sáng, rằng hai cái tên trên để dành cho những tựa game không phải Counter-Strike. Sự nghi ngờ của họ có cơ sở: việc các nhà phát triển sử dụng tên viết tắt, tên tạm để giữ chỗ không còn mới. Thậm chí những tin đồn kiểu “CSGO chuẩn bị được làm lại trên nền engine Source 2” năm nào cũng xuất hiện, nhiều tới mức đã trở thành trò đùa già nua trên những cộng đồng chơi Counter-Strike.

  Ngay cả khi người chơi tự tìm được bằng chứng cho thấy phần mềm hỗ trợ card NVIDIA sẽ hậu thuẫn hai file “cs2.exe” và “csgo2.exe”, họ vẫn tỏ ra hoài nghi.

  Nhưng phần còn lại của cộng đồng háo hức vô cùng, sẵn sàng chào đón phiên bản mới của Counter-Strike như giang tay ẵm cháu đầu lòng. Cảm xúc thăng hoa đạt tới đỉnh cao mới, khi phóng viên gạo cội của làng esports, Richard Lewis đăng đàn nói rằng có nguồn tin mật đã tiếp cận anh, khẳng định phiên bản mới của Counter-Strike có thật và đang cận kề ngày ra mắt.

  Tin đồn có cơ sở: Counter-Strike 2 sử dụng Source 2 sẽ ra mắt bản beta nội trong tháng Ba, muộn nhất là vào Cá tháng Tư - Ảnh 4.

  Logo do fan thực hiện, cũng đại diện cho giấc mơ của cộng đồng suốt bao năm nay - Ảnh: Internet.

  Nguồn tin giấu tên nói phiên bản này sẽ được tạm gọi là Counter-Strike 2, và bản beta sẽ ra mắt nội trong tháng Ba này, hoặc xa nhất sẽ là ngày 1/4 tới đây. Chưa hết, nguồn tin khẳng định Valve đã phát triển phiên bản này từ lâu, tận dụng hiểu biết của những nhà phát triển đã đồng hành cùng Counter-Strike từ những phiên bản trước. Nguồn tin đồng thời hé lộ rằng, Valve đã mời một nhóm tuyển thủ CSGO chuyên nghiệp tới trụ sở của mình tại Seattle để thử nghiệm Counter-Strike 2 trên nền Source 2.

  Và trích dẫn nguyên văn lời họ: “Ưu tiên lớn là tung ra phiên bản này và hoàn thiện nó, sửa các bug và đưa game tới tầm cao của một game Counter-Strike được mọi người mong đợi”.

  Hiển nhiên, Counter-Strike phiên bản mới sẽ được phát triển bằng engine Source 2, qua đó đồ họa cũng như khả năng tối ưu của game sẽ đạt tầm cao mới. Điều này sẽ khiến những game thủ có PC yếu khó có thể trải nghiệm Counter-Strike 2.

  Nguồn tin đồng thời khẳng định server chơi sẽ có 128 tick, tức là tốc độ xử lý của server game sẽ gấp đôi mức mặc định trước đây là 64 tick. Ở mọi giải đấu CSGO lớn và cả trong tựa game đối địch Valorant, yếu tố 128 tick đã được ứng dụng từ lâu, có điều ở phiên bản CSGO hiện tại, số tick mặc định của server chính thức vẫn là 64.

  Tin đồn có cơ sở: Counter-Strike 2 sử dụng Source 2 sẽ ra mắt bản beta nội trong tháng Ba, muộn nhất là vào Cá tháng Tư - Ảnh 5.

  Hình ảnh (tương đối chính xác) mô tả sự khác biệt giữa server 20 tick và server 128 tick - Ảnh: Reddit.

  Ngoài nâng cấp server, phiên bản mới của Counter-Strike sẽ có một cơ chế xếp hạng rank mới, với mong muốn kéo người chơi từ những dịch vụ bên thứ ba (như FACEIT, ESEA) quay lại server chính thức.

  Đã từ lâu, những game thủ muốn trải nghiệm CSGO như game thủ chuyên nghiệp đã phải tìm tới những dịch vụ bên thứ ba, việc Counter-Strike 2 có một hệ thống rank mới và server 128 tick sẽ làm mát lòng cộng đồng, bên cạnh đó kéo game thủ về với dịch vụ chính thức do Valve cung cấp.

  Háo hức là vậy, ta vẫn chưa rõ Valve sẽ tích hợp game Counter-Strike 2 ra sao cho mảng thể thao điện tử. Có thể Valve sẽ áp dụng cách giải quyết như đã làm với Dota 2. Khi đưa tựa game MOBA sang nền tảng Source 2, Valve đã vận hành song song cả hai phiên bản cho đến khi sự kiện “hợp nhất” diễn ra, và họ giữ lại duy nhất bản Dota 2 mới hơn.

  Và cộng đồng cũng chưa rõ chợ skin sẽ thay đổi ra sao khi chuyển Counter-Strike từ Source sang Source 2 ...

  ***

  Háo hức đến mức chẳng biết nói gì thêm, đành trích ý từ từ một bình luận của người dùng Reddit, một nhận định cũng có chút hợp lý và càng khiến cộng đồng nín thở chờ đợi:

  Tính từ bản Counter-Strike 1.6 huyền thoại (vẫn còn được chơi tới thời điểm này), chúng ta đã có:

  - Condition Zero là bản 1.7, một phiên bản kỳ lạ với chiến dịch chơi đơn (single-player campaign).

  - Counter-Strike: Source - phiên bản với chế độ chơi online nhận về nhiều ý kiến trái chiều - có thể coi là bản 1.8.

  - Counter-Strike: Global Offensive, gọi tắt là CSGO, phiên bản mới nhất, đang được sử dụng tại mọi giải đấu lớn, và đang liên tục lập kỷ lục cá nhân về tổng số người chơi nhiều nhất, có thể coi là bản 1.9.

  Phiên bản tiếp theo đang được trông đợi, chắc chắn sẽ sử dụng engine Source 2, sẽ có thể coi là phiên bản Counter-Strike 2.0.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ