Tin đồn: VGA GTX 2080 của NVIDIA sẽ có giá lên tới 1500 USD?

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Mức giá vô cùng "chát chúa" dành cho chiếc card đồ họa chơi game cao cấp nhất của NVIDIA.

Gần đến đợt ra mắt dòng VGA mới của NVIDIA, cũng là thời điểm mà hàng loạt các tin đồn xung quanh những sản phẩm mới này nở rộ. Và mới đây, lại xuất hiện thêm một tin đồn nữa liên quan đến mức giá của chiếc VGA cao cấp nhất trong dòng card đồ họa mới sẽ được NVIDIA sớm tung ra thị trường, đến từ trang TweakTown.

Cụ thể, chiếc card đồ họa cao cấp dành cho game thủ GeForce GTX 2080 sẽ không có mức giá bán lẻ đề nghị như mọi khi là 699 USD nữa, mà có thể sẽ cao hơn 1000 USD, thậm chí là lên tới 1499 USD.

Nếu điều này là sự thật, thì nhiều khả năng mức giá VGA trong suốt khoảng thời gian bão giá vừa qua sẽ trở thành "giá sàn" mới dành cho các sản phẩm VGA được tung ra thị trường kể từ năm 2018. Rõ ràng là với việc cơn sốt tiền mã hóa đẩy giá VGA tăng phi mã lên từ 1000 đến 1700 USD - gấp đôi so với trước, thì đây trở thành cơ hội để NVIDIA có thể thoải mái "hét giá" VGA lên. Trong tình trạng mà GTX 1080 Ti đang có giá khoảng 1200 USD, quả thật "đội xanh" sẽ chẳng dại gì mà lại treo giá của GTX 2080 chỉ vỏn vẹn 699 USD như trước cả.


Cơn sốt tiền mã hóa đã đẩy giá VGA tăng phi mã trong thời gian qua

Cơn sốt tiền mã hóa đã đẩy giá VGA tăng phi mã trong thời gian qua

Luận điểm phía trên tỏ ra hết sức hợp lý về mặt Logic ở thời điểm hiện tại, vì nếu bây giờ mức giá của GTX 2080 thấp hơn hẳn so với 1080 Ti, trong khi sở hữu sức mạnh vượt trội hơn, thì ngay khi vừa mới ra mắt chiếc card đồ họa này sẽ trở thành mục tiêu càn quét mới của những tay thợ mỏ, và rồi kịch bản cũ sẽ lại lặp lại cho đến khi giá của GTX 2080 bị đẩy vượt hẳn lên. Trừ khi, NVIDIA có thể đưa ra được giải pháp để ngăn chặn tình trạng bão giá VGA đến từ cơn sốt tiền mã hóa - như tìm cách ngăn chặn khả năng đào tiền trên nhưng chiếc VGA của mình, hoặc tung ra thị trường một loại VGA khác dành riêng cho các thợ mỏ, được tùy chỉnh để tối ưu tối đa cho việc đào tiền mã hóa.

Theo trang tin Reuters, NVIDIA sẽ tung ra một dòng VGA hoàn toàn mới sử dụng kiến trúc Turing trong khoảng thời gian sắp tới, và nếu tin đồn này là sự thật, thì sẽ có một trong hai khả năng xảy ra: hoặc là Turing là cái tên được đặt mới thay thế cho Ampere - do tên gọi Ampere bị trùng với một nhà sản xuất chip ARM dành cho các server; hoặc là NVIDIA sẽ cùng lúc tung ra thị trường hai dòng VGA khác nhau sử dụng hai kiến trúc khác nhau là Ampere và Turing.

Khả năng thứ hai rất có thể sẽ xảy ra, bởi điều này trùng khớp với tin đồn về một dòng VGA được NVIDIA sản xuất dành riêng cho phân khúc khách hàng là những gã thợ mỏ chuyên đào tiền mã hóa, trong khi Alan Turing lại là tên của một nhà toán học gắn liền với ngành toán học mật mã. Tức là thời gian tới, NVIDIA sẽ cùng lúc ra mắt 2 dòng VGA khác nhau - VGA sử dụng kiến trúc Ampere dành cho gaming, và VGA sử dụng kiến trúc Turing dành cho mảng tiền mã hóa.

Tất nhiên, những điều trên ở thời điểm hiện tại vẫn đang chỉ là tin đồn, khi mà có một số nguồn tin khác lại cho rằng kiến trúc Turing sẽ được dùng cho những chiếc VGA dành cho Machine Learning và AI, thay thế cho kiến trúc Volta được sử dụng trong chiếc card đồ họa Titan V. Thực hư điều này ra sao, chúng ta sẽ phải chờ đến sự kiện GTC 2018, sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/3 tới đây tại Trung tâm hội nghị San Jose, Mỹ - cũng là thời điểm mà NVIDIA sẽ chính thức công bố những sản phẩm mới của mình ra với thế giới.

Tham khảo wccftech

NỔI BẬT TRANG CHỦ