Tin đồn: VGA nền tảng Ampere mới của NVIDIA mang tên GTX 2070 và 2080 sẽ "trình làng" vào cuối tháng 3 tại sự kiện GTC 2018

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Theo như những lời đồn đoán thì tháng 3 tới đây, NVIDIA sẽ giới thiệu với thế giới hai nền tảng GPU khác nhau là Ampere dùng cho mảng gaming, và Turing dùng cho mảng AI và Machine Learning.

Theo như nhiều thông tin đồn đoán xuất hiện trong thời gian gần đây, thì NVIDIA đã sẵn sàng để giới thiệu với thế giới dòng VGA chơi game mới nhất của mình, dựa trên kiến trúc 12nm Ampere tại sự kiện GTC 2018, sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 29/3 tới đây.

Mặc dù NVIDIA chưa công bố rộng rãi bất cứ thông tin nào về mã hiệu của nền tảng chip đồ họa mới, nhưng theo như nhiều nguồn tin thì Ampere sẽ là tên chính thức của thế hệ chip đồ họa mới được NVIDIA sử dụng cho thế hệ VGA chơi game mới mang mã hiệu 20XX - với hai sản phẩm đi đầu là GTX 2070 và GTX 2080. Điều này cũng khớp với nhiều lời đồn đoán trước đây rằng NVIDIA sẽ bỏ qua không sử dụng kiến trúc Volta cho thế hệ card đồ họa tiếp theo, thay vào đó là lên thẳng Ampere. Đương nhiên, việc Ampere có thực sự là một kiến trúc mới hoàn toàn với sức mạnh vượt trội hay không, hay chỉ là một phiên bản được chỉnh sửa lại từ kiến trúc Volta, ở thời điểm hiện tại vẫn đang là câu hỏi còn bỏ ngỏ - và phải đến sự kiện GTC 2018 chúng ta mới có được câu trả lời.

Theo đó, hai điểm đáng chú ý nhất của kiến trúc Ampere bao gồm tiến trình 12nm mới của TSMC, cùng với bộ nhớ GDDR6 16gbps đến từ Samsung. Chip đồ họa đầu tiên thuộc kiến trúc Ampere sẽ được NVIDIA công bố là GA104 - thay thế cho GP104 (dùng trong GTX 1070 và 1080) về mặt kích thước, và thay thế cho GP102 (dùng trong GTX 1080 Ti) về mặt hiệu năng.

Điều này cũng có nghĩa là, chiếc VGA mới của NVIDIA sẽ sở hữu mức giá tương đương GTX 1070 và 1080, nhưng có sức mạnh tương đương với GTX 1080 Ti hoặc Titan Xp. Ở thời điểm hiện tại, GPU GP102 đã chính thức bị NVIDIA "khai tử" và dừng sản xuất, trong khi đó quá trình sản xuất hàng loạt của GA104 đã bắt đầu từ tháng 1 vừa qua.

Đương nhiên, ở thời điểm hiện tại, cái tên cho những chiếc VGA Ampere mới của NVIDIA vẫn chưa được công bố chính thức, "2070" và "2080" mới chỉ là dự đoán của chúng tôi mà thôi. 20XX hay 11XX mới là cái tên chính thức, đây cũng là một câu hỏi nữa mà chúng ta phải chờ thêm ít lâu mới có được câu trả lời.

Dòng VGA dùng trong AI mới của NVIDIA sẽ được đặt theo tên của nhà toán học nổi tiếng Alan Turing
Dòng VGA dùng trong AI mới của NVIDIA sẽ được đặt theo tên của nhà toán học nổi tiếng Alan Turing

Về mảng AI, NVIDIA cũng sẽ công bố kiến trúc đồ họa hoàn toàn mới để phục vụ và tối ưu cho các hoạt động liên quan đến trí tuệ nhân tạo và Machine Learning, mang tên Turing - được đặt theo tên của nhà toán học nổi tiếng người Anh Alan Mathison Turing.

Nếu những tin đồn trên là chính xác, thì 2018 sẽ trở thành năm đầu tiên mà NVIDIA tung ra hai kiến trúc đồ họa hoàn toàn khác nhau, phục vụ cho hai lĩnh vực khác nhau là AI và chơi game, với Ampere dùng cho gaming và Turing dùng cho AI, thay vì tùy biến GPU của cùng một kiến trúc như trước đây.

Sự kiện GTC 2018 sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 26/03/2018, và kết thúc vào ngày 29/03/2018 tại Trung tâm hội nghị San Jose, Mỹ.

Tham khảo wccftech

NỔI BẬT TRANG CHỦ