Tin được không, bạn có thể chụp ảnh chân dung độ phân giải 1.400 MP ở tiêu cự 14 mm F/0.2 dễ dàng

  Minh Ty,  

  Nghe có vẻ sai sai với ảnh chân dung độ phân giải khủng và khẩu độ "không tin được" F/0.2 nhưng nó hoàn toàn có thật.

  Youtuber nổi tiếng kiêm nhiếp ảnh gia Tony Northup vừa có một bài hướng dẫn vận dụng phương pháp Brenizer khi chỉ với một ống kính tele chuyên chụp chân dung có thể tạo nên bức ảnh như được chụp bằng ống kính siêu rộng (Ultra Wide) có khẩu độ mở siêu lớn.

  Phương pháp Brenizer được sáng tạo bởi nhiếp ảnh gia tên Ryan Brenizer. Hiểu đơn giản đây là cách để một tấm ảnh panorama mang phong cách ảnh chụp chân dung với đầy đủ yếu tố quen thuộc như DOF mỏng, có bokeh…

  Trong bài, Tony dùng lens Nikon 105 mm F/1.4E, một ống kính chuyên dùng cho thể loại chân dung. Bắt đầu bằng việc dùng một ống kính góc rộng (nếu có) hoặc đơn giản dùng chính smartphone của bạn (vốn thường được trang bị sẵn ống kính góc rộng) để dễ mường tượng ra khung hình cuối cùng bạn chụp được.

  Tin được không, bạn có thể chụp ảnh chân dung độ phân giải 1.400 MP ở tiêu cự 14 mm F/0.2 dễ dàng - Ảnh 1.

  Dùng smartphone hoặc ống kính góc rộng để mường tượng ra khung ảnh mà bạn sẽ chụp ra

  Sau đó với các kỹ thuật tương tự việc chụp ảnh panorama như chuyển sang chế độ M để các bức ảnh có độ đồng nhất về ánh sáng, màu sắc cũng như khóa nét (lấy nét vào mẫu). Các khung hình trước và sau phải có phần trùng từ 30 - 50% diện tích tấm ảnh. Cố định tại một chỗ, bạn chỉ việc chụp lại khung cảnh từ mẫu cho tới xung quanh mẫu. Tùy vào việc muốn bức ảnh rộng đến đâu mà bạn chụp nhiều hay ít ảnh.

  Tin được không, bạn có thể chụp ảnh chân dung độ phân giải 1.400 MP ở tiêu cự 14 mm F/0.2 dễ dàng - Ảnh 2.

  Chụp mẫu xong rồi thì bạn chụp bối cảnh chung quanh thế này đây

  Sau khi chụp xong, bạn sẽ bắt đầu ghép tất cả chúng lại bằng ứng dụng. Trong hướng dẫn, Tony khuyên mọi người dùng Image Composite Editor hoàn toàn miễn phí của Microsoft. Ứng dụng này ghép ít lỗi cũng như không bị giới hạn về kích thước bức ảnh tối đa như trong tính năng Photo Merge trong Lightroom.

  Tin được không, bạn có thể chụp ảnh chân dung độ phân giải 1.400 MP ở tiêu cự 14 mm F/0.2 dễ dàng - Ảnh 3.

  Ứng dụng Image Composite Editor hỗ trợ tạo nên những bức ảnh panorama rất mạnh mẽ nhưng lại hoàn toàn miễn phí

  Theo Tony tính toán, thành quả mà nhiếp ảnh gia này chụp ra có độ rộng và trường ảnh tương đương với ống kính 14 mm F/0.2 chụp ra, đồng thời độ phân giải đạt mức 1.400 MP. Nếu đem in ra, bạn sẽ có bức ảnh to tới 3 mét ngang/dọc ở mức 300 dpi.

  Tin được không, bạn có thể chụp ảnh chân dung độ phân giải 1.400 MP ở tiêu cự 14 mm F/0.2 dễ dàng - Ảnh 4.

  Và đây là kết quả Tony chụp ra, nhìn rất ấn tượng đúng không

  "Kỹ thuật này sẽ giúp tạo nên những bức ảnh chân dung mới lạ mà đa phần người xem chưa thấy trước đây. Và chính vì nó khác biệt nên sẽ tạo nên độ độc đáo riêng cũng như gia tăng thêm sức hút cho bức ảnh của bạn", Tony chia sẻ.

  Theo Petapixel

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ