Tin được không, Steve Jobs xém chút nữa đã mang giao diện bánh xe điều khiển của iPod lên iPhone

  Le Min Kop,  

  Một nguyên mẫu giao diện đời đầu của iPhone vừa được tiết lộ với thiết kế dạng điều khiển bánh xe giống iPod nhưng đã bị Steve Jobs loại bỏ.

  iPhone vẫn đang là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple nhờ tính ưu việt cả về phần cứng lẫn phần mềm. Tất cả đều công nhận, iOS đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công đó. Nhưng thời điểm đầu xây dựng hệ điều hành, Táo khuyết đã sử dụng nhiều nguyên mẫu trước khi lựa chọn phiên bản chính thức. Tuy nhiên, thế giới biết rất ít về những thử nghiệm như vậy.

  Apple từng thử nghiệm giao diện bánh xe điều khiển của iPod trên iPhone
  Apple từng thử nghiệm giao diện bánh xe điều khiển của iPod trên iPhone

  Mới đây, trang Sonnydickson bất ngờ công bố loạt hình ảnh và video về nguyên mẫu có tên “AcornOS” sử dụng bánh xe điều khiển giống máy iPod đời đầu. Bản thử nghiệm chia màn hình iPhone thành 2 phần, ở dưới sử dụng giao diện dạng bánh xe cho phép người dùng điều hướng tác vụ trên điện thoại, phía trên là giao diện chính và nút tròn ở giữa để thực thi lệnh.

  Màn hình iPhone được chia thành 2 phần
  Màn hình iPhone được chia thành 2 phần

  Tờ Sonnydickson còn đưa ra bằng chứng về một bằng sáng chế của Apple mang mã số PCT / US2006 / 008.349 đệ trình vào năm 2006, trước lúc iPod và iPhone ra mắt, với thiết kế dạng bánh xe điều khiển hỗ trợ màn hình cảm ứng đa điểm. Nếu lựa chọn AcornOS, có thể Steve Jobs đã không thể tạo ra một công ty hùng mạnh như ngày hôm nay.

  AcornOS rõ ràng bất hiện hơn nhiều so với giao diện hỗ trợ cảm ứng của iOS. Năm 2005, thời điểm xây dựng iPhone đời đầu, Steve Jobs đứng trước hai lựa chọn: hoặc là phát triển hệ thống dựa vào nền tảng của iPod, hoặc thu nhỏ OS X để tương thích với thiết bị di động.

  Giao diện Acorn OS dành cho iPhone

  Với AcornOS, diện tích màn hình iPhone bị chiếm phân nửa cho thiết kế bánh xe điều khiển. Giao diện đó quá bất tiện cho những tác vụ thông thường như nhập số điện thoại hoặc nhắn tin văn bản.

  Công bố của Sonnydickson cho chúng ta thấy cái nhìn rõ nét về quá trình xây dựng một trong những thiết bị di động thành công nhất của nhân loại. Táo khuyết đã thử nghiệm nhiều phương án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Apple có thể đã không lớn mạnh như ngày hôm nay nếu Steve Jobs chọn hướng phát triển từ nền tảng iPod.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày