9 startup đầu tiên của Đề án Silicon Valley VN đã "tốt nghiệp"

Tuấn Anh , Theo PLXH

Khóa đào tạo đầu tiên của đề án Silicon Valley Việt Nam (dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ) đã chính thức "tốt nghiệp".

Tối 4/10 vừa qua chương trình Demo Day đã được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu một cột mốc quan trọng của Đề án Thung lũng Silicon Việt Nam (Silicon Valley).

Đây là đề án được xây dựng dựa trên mô hình vườn ươm doanh nghiệp Silicon Vally Hoa Kỳ, dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ, đề án được kỳ vọng tạo tiền đề tốt để các startup Việt Nam phát triển. Sau 4 tháng làm việc liên tục, khóa đầu tiên của đề án đã "tốt nghiệp" tại sự kiện Demo Day và chuẩn bị tiến hành đàm phán gọi vốn đầu tư, triển khai sản phẩm.

Tới dự buổi lễ "tốt nghiệp" của 9 tech-startup có nhiều lãnh đạo các cơ quan Chính phủ như Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư Đặng Huy Đông. Ngoài ra, Demo Day còn có sự góp mặt của đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Israel tại Việt Nam, cùng các nhà đầu tư cá nhân (angel investors) từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ tại Demo Day.

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân chia sẻ tại Demo Day.

Bộ trưởng Nguyễn Quân vừa trở về từ chuyến công tác tại Israel nhưng vẫn dành sự quan tâm đặc biệt tới đề án, đến dự và chia sẻ góc nhìn cá nhân của mình về hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ của Việt Nam so với các nước trên thế giới. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng các startup công nghệ VN còn gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Chính vì vậy, chúng ta cần có thêm nhiều đề án tương tự để hỗ trợ, đồng thời đặt niềm tin vào các dự án, các doanh nhân trẻ.

Đại diện Silicon Valley Việt Nam, Bà Thạch Lê Anh cho biết ngay khi đề án được nghiên cứu và triển khai đã có rất nhiều ý kiến lo ngại. Tuy nhiên bà cho rằng để có một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, chúng ta phải chấp nhận mạo hiểm, vượt qua nhiều định kiến cộng đồng, chấp nhận "vượt bão" vì vốn dĩ, người làm startup không thể thành công nếu không dám mạo hiểm.

Trong bốn tháng qua, 9 tech-startup được coi như khóa đào tạo đầu tiên của đề án. Họ được trải qua nhiều giai đoạn phát triển như lên ý tưởng, xây dựng sản phẩm, gặp gỡ và ký kết, gọi vốn cùng các đối tác. Mỗi dự án sẽ nhận được khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 10.000 USD từ Silicon Valley VN và chính thức ra mắt thị trường sau ngày 4/10.

Danh sách 9 tech-startup đã hoành thành xuất sắc khóa huấn luyện đầu tiên:

1. Astro Telligent (hr.com.vn): Người sáng lập có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, với thế mạnh có sẵn, startup này mong muốn mang tới hệ sinh thái tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội. Hiện tại startup đã có khách hàng đầu tiên là Ngân hàng Quốc tế Việt Nam.

2. CHOMP: Startup cung cấp hệ thống marketing và trao thưởng thông qua dấu # và @. Giúp giải quyết vấn đề mà quảng cáo hiện nay thường gặp phải như khách hàng cảm thấy phiền hà bởi sự mất tập trung mà chúng mang tới.

3. CSK: Giải pháp điện toán đám mây hoàn hảo, chi phí thấp giúp doanh nghiệp nhỏ và nhà bán lẻ xây dựng hệ thống quản lý, chăm sóc và duy trì khách hàng.

4. Olymsearch: Công cụ tìm kiếm đánh vào thị trường ngách là các sản phẩm được bán trên các trang thương mại điện tử. Giúp người dùng tìm đầy đủ thông tin sản phẩm, giá bán giữa các cửa hàng.

5. BigTime.vn (TechElite): Tự động hóa việc tổ chức sự kiện, từ vé, ghế ngồi, truyền hình trực tiếp. Hoạt động chuyên nghiệp và cài đặt chưa tới 15 phút, đây là startup được kỳ vọng sẽ thay đổi toàn bộ ngành tổ chức sự kiện tại VN.

6. Lozi.vn: Cái tên không xa lạ và đã hoạt động một thời gian dài tại Việt Nam. Đây là startup về ẩm thực hoạt động dưới mô hình mạng xã hội (social network). Lozi giúp kết nối khách hàng tới những cửa hàng, đầu bếp tài năng.

7. VnPlay: Dịch vụ trung gian giữa khách hàng và các đơn vị phân phối chương trình nội dung số.

8. VietCreative: Một startup hướng tới trẻ nhỏ, cung cấp công cụ phát triển game trẻ em cũng như trang phân phối game trên chính nền tảng của mình.

9. MyMoney.vn - Loanvi.com: Hai sản phẩm đều thuộc lĩnh vực tài chính cá nhân. MyMoney cung cấp cổng thông tin tài chính cá nhân, trong khi đó Loanvi là hệ thống so sánh và đăng ký vay tài chính cá nhân. Đây là mô hính startup mới và hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng trong thời gian tới.

Tuấn Ori

>> Làn sóng booking online: Xu hướng mới của startup VN hay chỉ là bong bóng xịt?

NỔI BẬT TRANG CHỦ