Apple bị giới chức trách "ép" cung cấp thông tin của người dùng

Vũ Trần , Theo Trí Thức Trẻ

Bảo mật thông tin giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng thiết bị của Apple nhưng lại gây ra không ít phiền toái cho các nhà chức trách.

Có thể nói, vi phạm quyền riêng tư là một trong những vấn đề khá nhức nhối trong thời gian gần đây. Khi các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh việc thu thập dữ liệu người dùng qua các quảng cáo trực tuyến, thì người dùng càng tỏ thân trọng trước việc chia sẻ thông tin cá nhân cũng như lựa chọn cẩn thận những ai có thể xem được thông tin của mình.

C:\Users\Max\AppData\Local\Temp\enhtmlclip\Mobile-Survelliance-Security-1024x636.jpg

Nắm bắt được xu hướng tâm lý đó, những gã khổng lồ trong ngành công nghệ đã đã sớm đưa ra các giải pháp mã hóa nhằm giúp người dùng có thể yên tâm hơn khi những thông tin cá nhân của họ được đảm bảo giữ kín.

Trong khi Google đang cải thiện tính năng bảo mật trên Android Lollipop thì Apple đã kịp hoàn thiện và áp dụng chính sách bảo mật này trên các thiết bị cài iOS 8.1.1. Việc gia tăng bảo mật thông tin tuy có lợi cho người dùng nhưng ở một khía cạnh khác thì nhà trức trách lại cảm thấy thực sự khó khăn trong việc kiểm soát các công dân mình.

 

C:\Users\Max\AppData\Local\Temp\enhtmlclip\20130617apple_nsa.jpg

Treo một báo cáo gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm cách buộc Apple cung cấp thông tin người dùng để hỗ trợ việc tìm bằng chứng trong một vụ án hình sự đang được điều tra ở California. Các công tố viên đã dẫn ra môt điều trong bộ luật liên bang từ tận thế kỷ 18 trong đó nói rằng tòa án có quyền ra lệnh và đòi hỏi thông tin cá nhân của một người hay một công ty để phục vụ cho một mục đích nào đó.

Điều luật này đã được đệ trình lên tòa án để ép buộc Apple giúp các cơ quan chức năng truy cập được bất kỳ thông tin nào trên các thiết bị. Tuy nhiên, trớ trêu thay, chính CEO Tim Cook cũng phải thú nhận rằng chính đội ngũ của Apple cũng đành bó tay trước các dữ liệu mà hãng này đã mã hóa.

Tham khảo: Phonearena

>>Apple bắt đầu "ép" người dùng sử dụng bảo mật hai lớp trên iPhone?

NỔI BẬT TRANG CHỦ