Xem bản thử nghiệm

Facebook: Nút thắt công nghệ làm đau đầu các đại gia Apple, Google...

Đức Toàn , Đức Toàn  

Facebook đang vươn tay tới từng ngóc ngách trên Internet nói chung và hệ sinh thái công nghệ nói riêng.

Chúng ta, người tiêu dùng sản phẩm công nghệ, đang nằm trong cuộc chiến tranh lạnh giữa các phe sừng sỏ nhất từng được biết đến. Cụ thể hơn, cuộc chiến mà chúng ta đang nói đến diễn ra trên chiến trường hệ sinh thái (ecosystems), là nơi các hãng công nghệ đang cạnh tranh gay gắt để lôi kéo người dùng, đồng thời kiên trì đi từng nước cờ hòng xâm nhập lãnh địa đối phương.
 
Trong bài trước, chúng ta đã đọc về Blackberry Messenger và ActiveSync. Trong bài viết kì này, chúng ta sẽ xem Facebook có thể làm gì bên trong hệ sinh thái của các ông trùm công nghệ, tiếp theo đó là những dự đoán thú vị về một Apple iTunes trong tương lai gần.
 
Facebook và mưu đồ nắm huyết mạch của các hệ sinh thái
 

 Facebook: Nút thắt công nghệ làm đau đầu các đại gia Apple, Google... 1

 
Như chúng ta đã biết, Facebook đang tích cực làm việc với Apple và Google để tích hợp sâu app của hãng vào hệ sinh thái bao quanh iOS và Android. Nếu chiến dịch này thành công, Facebook có thể sẽ thu về lượng thông tin người dùng lớn hơn cả 2 hãng trên. Mối quan hệ phức tạp giữa Facebook với các hệ sinh thái công nghệ khác, và thậm chí là toàn bộ thế giới Internet mở hiện nay, có thể sẽ khiến app Facebook trở thành một phần không thể thiếu với bất kì thành viên nào có sử dụng Internet.
 
Đứng ở góc độ Facebook, hãng này sẽ tiếp tục tận dụng vị thế hiện tại để “đổ bê tông” nhằm củng cố vững chắc vị trí trung tâm của mình trên thế giới net – thu lượm ngày càng nhiều nội dung số về mình. Nếu Facebook muốn "hút máu" dòng tiền đang chảy vào Google hay Apple, hãng có thể sẽ bổ sung thêm tính năng quảng cáo trên di động tại các vị trí hot như khung đăng nhập, bảng newsfeed hay các tính năng chia sẻ nội dung hiện tại.
 
Đối với Apple, Google, Microsoft hay các hãng khác với hệ sinh thái riêng, Facebook tiềm ẩn nhiều mối nguy hơn ngoài vấn đề quảng cáo. iOS và Windows Phone đã được tích hợp Facebook vào lõi hệ điều hành. Một khi đã thêm tính năng này vào thì các hãng sẽ rất khó khăn để gỡ bỏ nó ra khỏi hệ thống. Mặc dù được tích hợp vào nền tảng chưa quá sâu, Facebook vẫn có khả năng thương thảo với ông chủ các hệ sinh thái trên để điều khiển lượng thông tin được chia sẻ và định hướng cho các thông tin đó.
 
Vào thời điểm hiện nay, mô hình kinh doanh của Apple và Microsoft là tương đối khác nhau, do vậy việc đánh giá cách tích hợp Facebook vào nền tảng cuả 2 hãng này còn phải dựa vào nhiều yếu tố xoay quanh hệ sinh thái của họ. Với Google, ta có thể thấy rõ hãng đã lấy Google+ làm đối trọng với Facebook. Nên Google+ mới là app chạy xuyên suốt hệ thống sản phẩm của Google chứ không phải Facebook như 2 nền tảng trên.
 
Facebook và Google đang giao tranh trên nhiều chiến tuyến, trong đó có khu vực thông tin cá nhân thu hút nhiều sự chú ý. Facebook đã cho chúng ta thấy họ có thể khiến người dùng sẵn sàng đưa thông tin cá nhân lên mạng theo một cách mà chưa từng hãng nào làm được. Hơn nữa, giao diện Timeline không còn đơn giản là không gian lưu trữ các post của bạn mà đã trở thành một thứ khiến người ta cảm thấy Facebook hiểu người dùng hơn cả Google. Khả năng “hiểu chuyện” là lợi thế của Facebook trong bất kì lĩnh vực nào hãng đặt tay tới, đồng thời cũng là mối đe dọa đối với mảng quảng cáo của Google.
 
Có thể nói Facebook là gã biết tuốt khó lường. Chúng ta khó có thể đoán được Facebook sẽ làm gì ngoại trừ việc một khi Facebook đã ở khắp mọi nơi, họ sẽ có vô số bạn bè, và cả kẻ thù.
 
Sự khiêu khích của iTunes
 

 Facebook: Nút thắt công nghệ làm đau đầu các đại gia Apple, Google... 2

 
Lâu nay phần mềm iTunes được coi là sản phẩm có ảnh hưởng lớn của Apple ngoài Mac và dải sản phẩm di động. Ban đầu, iTunes chỉ thực hiện chức năng quản lí kho âm nhạc. Về sau này, Apple dần dần thêm vào iTunes các chức năng mua nhạc số, mua phim, show truyền hình, quản lí các thiết bị iOS, biến iTunes thành một “cánh cổng số” thực sự.
 
iTunes đặt chân lên Windows từ năm 2003 và trở nên nổi tiếng nhanh chóng. Hiện nay, khả năng vận hành của iTunes chưa đạt đến mức hoàn mĩ, tuy vậy nó vẫn là phương tiện quan trọng kết nối hàng triệu người dùng thiết bị Apple với máy tính.
 
iTunes có vai trò quyết định trong hệ sinh thái Apple, tuy nhiên xu hướng lưu trữ và quản lí kho âm nhạc trên “đám mây” đang lan tỏa trong cộng đồng (các dịch vụ phổ biến khác là Spotify hay MOG). iCloud là giải pháp mà Apple cung cấp cho các đối tượng ưa thích cách quản lí nhạc như vậy và dịch vụ này hoàn toàn có thể làm gần như tất cả những gì iTunes có thể làm được, tuy vậy iCloud sẽ chưa thể thay thể iTunes trong thời gian gần.
 
Nhiều ý kiến cho rằng iTunes cần một cuộc đại tu khi mà Microsoft (Zune) hay Spotify đang liên tục hoàn thiện sản phẩm của mình. Cũng có tin đồn rằng Apple đang dự định bổ sung các tính năng thời thượng cho iTunes. Tuy nhiên có thể mối quan hệ rộng với nhiều hãng thâu âm có thế lực khiến Apple chưa thể thực hiện dự định đó trong một sớm một chiều.
 
Một trong nhiều phỏng đoán về các tính năng có thể sẽ xuất hiện trong iTunes tương lai là dịch vụ stream nội dung số độc quyền cho Mac và thiết bị iOS. Bằng cách này, Apple có thể kéo người dùng Windows về phía Mac. Hiện tại, trải nghiệm sử dụng Mac OS và độ phổ biến trên thị trường của máy Mac đã khác hoàn toàn so với 9 năm về trước, khi Apple đang phải vất vả thu hút khách hàng. Một sự “phân biệt” chiến lược trong phần mềm có thể sẽ là bước đi quan trọng dành cho Apple.
 
Một phỏng đoán thú vị khác: Apple sẽ không thiết kế một bản iTunes cho Windows 8 RT (phiên bản cho tablet). Việc không sử dụng được iTunes ở chế độ tablet mà bị buộc phải chuyển sang chế độ desktop sẽ khiến người dùng bối rối đối với Windows 8, đặc biệt khi hệ điều hành mới này chưa phổ biến rộng rãi.
 
Tham khảo: The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ