Samsung bị cấm bán một số điện thoại cũ vì vi phạm bằng sáng chế của Apple

Tuấn Ori , Theo Trí Thức Trẻ

Sau lệnh cấm được phủ quyết bởi Tổng thống Obama, Apple tiếp tục chiến thắng vụ kiện với Samsung.

Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã đưa ra một phán quyết cấm bán một số thiết bị của Samsung vì vi phạm bằng sáng chế của Apple. Lệnh cấm nhập khẩu này có thể được phủ quyết trong thời gian 60 ngày với điều kiện Tổng thống Obama đồng ý đứng ra can thiệp.

Cách đây không lâu, chính Tổng thống Obama cũng đã đứng ra phủ quyết phán quyết của ITC về lệnh cấm bán một số sản phẩm cũ của Apple do vi phạm bằng sáng chế của Samsung, nhưng do đây là bằng sáng chế cơ bản nên Tổng thống đã phủ quyết.

Samsung bị cấm bán một số điện thoại cũ vì vi phạm bằng sáng chế của Apple

Bằng sáng chế lần này liên quan đến tính năng cuộn và jack tai nghe trên một số sản phẩm smartphone và tablet như Galaxy S 4G, Fascinate, Captivate, Galaxy Tab, Galaxy Tab 10.1 cùng một số sản phẩm khác ra mắt năm 2010 và 2011.

Mặc dù phán quyết của ITC đang có lợi cho Apple, nhưng Uỷ ban cũng không đồng ý với quyết định ban đầu rằng Samsung vi phạm tới 4 bằng sáng chế khác, trong đó phải kể đến bản quyền thiết kế của chiếc iPhone 2G (iPhone đời đầu) mà cộng đồng mạng cũng như người sử dụng thường tranh cãi xoay quanh vấn đề "thiết kế hình chữ nhật với các góc bo tròn".

Một thông tin thêm rằng ở vụ Samsung kiện Apple và được Tổng thống Obama đứng ra phủ quyết, Apple vi phạm những bằng sáng chế ở mức cơ bản của Samsung, vụ kiện này bị nhiều quốc gia cũng như điều luật không đồng tình. Còn vụ kiện lần này Samsung đã vi phạm những bằng sáng chế phi cơ bản của Apple, nên có thể thấy gần như chắc chắn Tổng thống Obama không can thiệp vào quyết định của ITC.

Apple cũng có thể giành được lệnh cấm bán trên nhiều sản phẩm mới ra mắt gần đây của Samsung nếu các nhà điều tra thấy rằng cách giải quyết của Samsung nhằm tránh bị kiện là không tốt, đủ để bị coi là vi phạm. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra năm trước khi HTC EVO 4G LTE đã bị cấm nhập khẩu một thời gian vì vi phạm bằng sáng chế cũ.

Samsung bị cấm bán một số điện thoại cũ vì vi phạm bằng sáng chế của Apple

Phản hồi lại phán quyết này, đại diện Apple cho biết: "Với quyết định ngày hôm nay, ITC đã tham gia cùng các toà án trên toàn thế giới ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan và California bằng cách đứng lên đấu tranh cho sự đổi mới và phản đối việc sao chép trắng trợn của Samsung từ các sản phẩm của Apple. Bảo vệ sự đổi mới thực sự là mục đích hệ thống bằng sáng chế ra đời".

Đại diện của Samsung cũng cho biết: "Chúng tôi thất vọng vì ITC đã ban hành một lệnh cấm dựa trên hai bằng sáng chế của Apple. Tuy nhiên, Apple đã bị phản bác lại bản quyền về thiết kế hình chữ nhật với các góc bo tròn. Trọng tâm của ngành công nghiệp điện thoại thông minh không phải là những cuộc chiến tranh trên toà án mà là sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Samsung sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm sáng tạo và chúng tôi đã thực hiện những biện pháp để đảm bảo sản phẩm của chúng tôi sẽ tiếp tục có mặt tại Mỹ".

Tham khảo TheVerge.