Tổng thống Mỹ phủ quyết lệnh cấm bán iPhone, iPad vì vi phạm bản quyền của Samsung

Tuấn Ori,  

Phủ quyết được đưa ra sau một tháng quyết định cấm bán một số sản phẩm iPhone, iPad được ITC đưa ra.

Thời điểm cách đây một tháng, Samsung đã thắng kiện và đạt được lệnh cấm nhập khẩu một số dòng sản phẩm iPhone, iPad cũ tại thị trường Mỹ từ Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC). Tuy nhiên Apple đã gửi kháng cáo tới Nhà Trắng và lần đầu tiên sau 26 năm, Chính quyền Obama đã can thiệp và bác bỏ một quyết định của ITC.

Tổng thống Mỹ phủ quyết lệnh cấm bán iPhone, iPad vì vi phạm bản quyền của Samsung

Một lá thư đã được viết bởi Michael Froman, người đại diện về thương mại của Văn phòng Tổng thống Mỹ gửi đến ITC yêu cầu bác bỏ quyết định cấm nhập khẩu sản phẩm iPhone 4 và một số thế hệ iPad. Trong bức thư nói tới vấn đề các hãng không được sử dụng những bản quyền cơ bản (SEPs) để tranh chấp mà cần trao đổi để các bên khác sử dụng với chi phí hợp lý nhằm "thúc đẩy khoa học công nghệ và cạnh tranh lành mạnh". Đầu năm nay, Obama cũng bày tỏ ý định của mình để chống lại việc lợi dụng các bằng sáng chế nhằm cạnh tranh giữa các công ty, và quyết định lần này của Nhà Trắng không gây nhiều bất ngờ.

Tổng thống Mỹ phủ quyết lệnh cấm bán iPhone, iPad vì vi phạm bản quyền của Samsung
 

Quyết định phủ quyết của Obama xuất phát từ những lo ngại rằng các công ty như Samsung đang có những bước đi thái quá khi yêu cầu cấm nhập khẩu sản phẩm của hãng khác vì những bản quyền cơ bản. Vụ kiện này nhằm mất đi tính chất của công ước FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử). Năm vừa qua, Samsung cũng đã rút đơn kiện Apple về các bằng sáng chế cơ bản liên quan tới công ước FRAND tại Châu Âu. Và lần này, tại Mỹ một lần nữa Samsung lại bị Chính quyền Obama đánh tiếng.

Samsung thắng kiện và nhận được lệnh cấm bán các một số sản phẩm iPhone, iPad từ tháng 6 năm nay. Vụ kiện của Samsung liên quan tới một số vấn đề về mạng không dây mà công ty giữ bản quyền trên các sản phẩm iPhone 4, 3GS, 3G và iPad thế hệ đầu, iPad 2. Các thiết bị mới của Apple sử dụng vi xử lý mới không vi phạm bằng sáng chế này. Froman thay lời cho Tổng thống Mỹ Obama: "Tôi không chấp nhận quyết định này không có nghĩa là chủ sở hữu bằng sáng chế không được hưởng bồi thường. Ngược lại, chủ sở hữu có thể tiếp tục theo đổi các quyền lợi của mình thông qua toà án".

Với quyết định này, Samsung tỏ ra ngạc nhiên và không hài lòng. Họ cảm thấy thất vọng khi Chính quyền Obama đã phủ quyết phán quyết của ITC.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ