Scott Forstall: "Tốt" thí ở Apple

TNHA , TNHA  

Forstall ra đi, Tim Cook có thể giữ chân những nhân tài khác.

Bob Mansfield, một Phó chủ tịch cấp cao của Apple sẵn sàng cống hiến tiếp cho hãng khi Scott Forstall bị sa thải. Ngoài ra, công thần thiết kế Jonathan Ive cũng có nhiều mâu thuẫn với Forstall.

Lý do để Bob Mansfield, Phó chủ tịch cấp cao mảng Công nghệ, quyết định ở lại Apple thực ra khá là đơn giản. Theo nguồn tin từ phóng viên tạp chí All Things D thì lý do chủ yếu là vì vị Phó chủ tịch cấp cao phụ trách iOS Scott Forstall – người mà Bob vốn không ưa gì cho lắm - đã bị sa thải.

Mới hồi tháng 6, Bob Mansfield còn đã từng công bố kế hoạch rút khỏi Apple. Nhưng đến tháng 8, cũng chính Bob lại bất ngờ tuyên bố anh chưa sẵn sàng để từ biệt công ty, và sắp sửa trở thành cố vấn cho Tim Cook. Và vào thứ Hai tuần này, với sự ra đi của Scott Forstall, thì Bob Mansfield cũng đồng thời quyết định ngừng công việc cố vấn, nhưng vẫn ở lại với Apple. Vậy điều gì đã xảy ra từ tháng 6 tới cuối tháng 10?
 
Scott Forstall: "Tốt" thí ở Apple 1
Phó chủ tịch cấp cao mảng Công nghệ Bob Mansfield.
 
Đã có lần Bob Mansfield trao đổi với CEO Tim Cook rằng Dan Riccio - người dự định kế nhiệm Bob – không có đủ khả năng trở thành người lãnh đạo nhóm kỹ sư phần cứng. Thậm chí, Dan Riccio còn gần như định “nổi dậy” sau lời tuyên bố nghỉ việc của Bob hồi tháng 6.
 
Còn hiện tại, sau khi Scott đã ra đi thì ngay lập tức, Bob đã quyết định ở lại, đồng thời đảm nhận thêm vai trò khác tại Apple. Theo nguồn tin từ All Things D thì “Đây không phải là một tình huống “Chọn anh ta hay chọn tôi”… Nhưng, tôi nghĩ Bob đã sẵn sàng cam kết làm việc tại Apple thêm 2 năm nữa ngay khi anh ta biết tin Scott Forstall sẽ không ở lại nữa.
 
Thật ra, chuyện mâu thuẫn giữa Bob Mansfield và Scott Forstall từ lâu đã không còn là chuyện bí mật cần được giữ kín tại Apple. Nhiều người đã biết rằng hai nhân vật quan trọng đó sẽ không bao giờ họp hành cùng nhau nếu như CEO Tim Cook không đến. Ngoài ra, Scott cũng gặp vấn đề tương tự với chuyên gia thiết kế Jonathan Ive, một trong những công thần khác của Apple mà hiện nay đang kiêm nhiệm luôn vị trí thiết kế và phát triển iOS của Scott sau khi anh ra đi. Như vậy, có thể nói ngoài lý do về lỗi chuyên môn ra thì sự ra đi của Scott còn có thể giúp CEO Tim Cook xoa dịu và giữ chân những nhân viên cấp cao khác ở lại với mình.
 
Tham khảo: Businessinsider.

NỔI BẬT TRANG CHỦ