Tại sao sa thải Scott Forstall lại là điều tốt cho Apple và iOS?

TNHA , TNHA  

Có lợi gì?

Scott Forstall được biết đến như một nhà thiết kế chính cho hệ điều hành iOS, một trong những phần mềm thành công của Apple tính tới thời điểm này. Gắn bó với Apple tới 15 năm, từ 1997 tới 2012, dường như chẳng có ai lại lường trước được sự ra đi đột ngột vào ngày hôm qua của Scott sau một thông báo ngắn gọn không có lời giải thích từ phía Apple. Thế nhưng, điều đó không hẳn là một tin xấu, mà thậm chí có thể là một tin tốt đối với iOS, iPhone & iPad, thậm chí là với toàn Apple, nhất là sau khi đã có hẳn một bản luận tội những lỗi lớn mà vị công thần này đã mắc phải trong 1 năm trở lại đây.

Tại sao sa thải Scott Forstall lại là điều tốt cho Apple và iOS? 1

1 năm nay cũng là khoảng thời gian để vị tân CEO Tim Cook điều hành Apple theo cách của riêng mình sau sự ra đi của cố CEO huyền thoại Steve Jobs. Một số sự thay đổi dễ thấy gần đây của ông bao gồm cải thiện điều kiện làm việc của công nhân Trung Quốc, cải thiện các vấn đề môi trường và đóng góp cho quỹ từ thiện xã hội. Nhưng sau màn ra mắt không mấy thuyết phục của iPhone 5, iOS 6 và gần đây nhất là iPad Mini, có lẽ ông đã nhận thấy vấn đề cốt lõi chủ yếu không nằm ở những sự thay đổi bên ngoài kia, mà chính là ở những sản phẩm và dịch vụ do công ty mình làm ra. Khi những sản phẩm và dịch vụ đó không làm hài lòng người tiêu dùng trong một khoảng thời gian thì cần thiết phải có những sự thay đổi về nhân sự, những cái đầu làm ra sản phẩm, trước khi toàn bộ khách hàng quay lưng lại với Apple.
 
Với Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán lẻ John Browett, thì sự ra đi này không khiến nhiều người phải tiếc cho lắm vì dẫu sao thời gian gắn bó của anh với Apple cũng chưa thật sự lâu dài: chỉ chưa tới 1 năm. Nhưng với một công thần như Phó chủ tịch phụ trách iOS Scott Forstall thì nhiều người đã cảm thấy thực sự sốc khi biết anh chính là người còn lại trong số 2 người phải nói lời từ biệt trong lần sa thải bất ngờ này. Scott Forstall được coi là học trò cưng của cố CEO Steve Jobs. Hai thày trò họ đã sát cánh cùng nhau ở NeXT và cùng trở lại Apple vào năm 1997. Nếu không có cái chết đột ngột của Steve, có lẽ thời gian làm việc cùng nhau của họ sẽ còn dài hơn nhiều nữa. Thậm chí, Scott Forstall còn được đánh giá là một trong những nhân vật có khả năng sẽ lên làm CEO của Apple nếu như Tim Cook “thoái vị” vì một lý do nào đó.

Tại sao sa thải Scott Forstall lại là điều tốt cho Apple và iOS? 2

Vậy ai sẽ là người đủ khả năng thay thế Scott trong khâu phát triển iOS? Đó chính là một vị công thần khác cũng đã gắn bó với Apple trong 15 năm, tương tự như Scott: chuyên gia thiết kế Jonathan Ive. Với sự ra đi của Scott, Jonathan Ive sẽ được trao nhiều quyền hành hơn với cương vị trưởng nhóm thiết kế giao diện, không chỉ về phần cứng thiết bị mà còn cả về giao diện phần mềm. Và bây giờ, nhà thiết kế Jonathan Ive sẽ không chỉ có quyền loại bỏ những giao diện ứng dụng bị cho là khó coi, mà anh sẽ còn được đề xuất những ý kiến cá nhân để trông chúng thực sự được bắt mắt hơn. 

Tại sao sa thải Scott Forstall lại là điều tốt cho Apple và iOS? 3
Jony Ive có thể không phải là sự lựa chọn quá tồi để phát triển iOS.

Đó là về mảng phần mềm, còn về phần cứng thiết bị thì có lẽ chẳng ai phải nghĩ ngợi gì nhiều. Bởi vì trước đó, Jonathan Ive đã rất thành công với toàn bộ các sản phẩm của Apple bao gồm iMac, iPod, iPhone, iPad, Apple TV, iPad mini, MacBook, MacBook Air và MacBook Pro. Tất cả các thiết kế của Jonathan đều khiến người ta phải ngả mũ kính phục vì vẻ đẹp đơn giản mà tinh tế đến hoàn hảo, cho thấy người tạo ra chúng hẳn phải có một tài năng thiết kế vào loại thượng thừa.
 
Vài năm gần đây, trong khi Scott Forstall và các cộng sự trong nhóm iOS của mình tỏ ra khá trung thành phong cách thiết kế giao diện mô phỏng thực tế skeuomorphic, thì nhiều người dùng đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán và khó chịu với chính kiểu giao diện này. Trước những phản ứng có chiều hướng đi xuống đó, hẳn Tim Cook và ban lãnh đạo của Apple phải cảm thấy rất sốt ruột. May thay, họ vẫn còn có Jonathan Ive, người được tin là có khả năng làm được những điều mà Scott Forstall không đã không thể làm được.

Tại sao sa thải Scott Forstall lại là điều tốt cho Apple và iOS? 4
Những sản phẩm của Jony đều là chuẩn mực của thiết kế và là những cỗ máy in tiền của Apple.

Không ai có thể phủ nhận được tài năng của Jonathan Ive. Thế nhưng, vẫn nên đặt câu hỏi rằng thực tế hiệu quả của sự thay đổi này sẽ đi đến đâu? Có lẽ chúng ta không thể và cũng không nên nói trước bất kỳ điều gì nếu chỉ dựa trên những cơ sở và thành tích của một ai đó trong quá khứ, kể cả đó là một tài năng như Ive. Việc nên làm lúc này là bình tĩnh chờ đợi những sự thay đổi đó đi vào thực tế trong tương lai gần nhất, có thể là khi Apple tái ra mắt một ứng dụng bản đồ hoàn thiện thực sự chẳng hạn?
 
Tham khảo: Cultofmac.

NỔI BẬT TRANG CHỦ