Tin rò rỉ nói Apple đang chuẩn bị một chiếc iPhone kế nhiệm cho SE, và đó sẽ là lá bài vô cùng quan trọng cho năm 2020

Liam , Theo Trí Thức Trẻ

iPhone SE đại diện cho một tư tưởng sản phẩm vô cùng đặc biệt từ Tim Cook. Và hơn bao giờ hết, Apple cần tư tưởng ấy quay trở lại.

Cũng như mọi năm, khi mùa hè đến thì chân dung của những chiếc iPhone trong năm cũng lộ diện gần như đầy đủ. Năm nay, đó sẽ là một bức chân dung đầy thất vọng: iPhone 2019 chỉ là bản nâng cấp theo kiểu "S" của iPhone 2018 (và 2017) chứ không có thiết kế mới hay tính năng thực sự mới mẻ nào cả.

Dĩ nhiên, Apple sẽ không giữ mãi thiết kế hiện tại. Mọi tín hiệu cho thấy nhà Táo đang rục rịch chuẩn bị cho năm 2020 nhiều bất ngờ, tương tự với những gì đã thực hiện trong năm 2017. Và bất ngờ lớn nhất: năm 2020, sẽ không chỉ có 3 chiếc iPhone kế thừa dòng X hiện tại (3 kích cỡ 5.4, 6.1 và 6.7). Dựa theo thông tin từ chuỗi cung ứng, năm 2020 Apple sẽ vén màn thêm một "mẫu iPhone giá thấp hơn, có kích cỡ ngang với iPhone 8, không có OLED hay 5G".

Tin rò rỉ nói Apple đang chuẩn bị một chiếc iPhone kế nhiệm cho SE, và đó sẽ là lá bài vô cùng quan trọng cho năm 2020 - Ảnh 1.

Năm 2020, iPhone SE sẽ có người kế thừa mang hình hài của iPhone 8.

Nói cách khác, năm 2020, Apple có thể sẽ ra mắt một phiên bản kế thừa thực sự của iPhone SE!

Kẻ kế thừa thực thụ của iPhone SE

Hãy nhớ lại những gì SE đã mang đến vào năm 2016. Ở mức giá dễ chịu chưa từng có cho một chiếc iPhone hoàn toàn mới (450 USD), iPhone SE thực sự là một bất ngờ khi có cấu hình mạnh nhất, ngang ngửa với iPhone 6s. Thiết kế được Apple sử dụng cũng là vỏ kim loại sang trọng giống như iPhone 5s trước đó, thay vì dùng vỏ nhựa dù là trên mức giá rẻ chưa từng có trong lịch sử Táo.

Ở phía ngược lại, rõ ràng iPhone SE cũng có một điểm yếu khiến cho sản phẩm trở thành một lựa chọn kém cỏi hơn hẳn so với 6s: màn hình chỉ 4 inch. Trước cả SE lẫn 6s, chiếc iPhone 6 đình đám đã nâng tiêu chuẩn kích cỡ tối thiểu lên 4.7 inch, biến SE trở thành một "cổ vật" đại diện cho một thời đại smartphone cũ, lúc bấy giờ đã lùi xa.

Tin rò rỉ nói Apple đang chuẩn bị một chiếc iPhone kế nhiệm cho SE, và đó sẽ là lá bài vô cùng quan trọng cho năm 2020 - Ảnh 2.

Nói đến SE là nói đến một chiếc SE vừa nhanh mượt, vừa cực kỳ... lỗi thời.

Trở lại với chiếc iPhone giá rẻ năm 2020: thông tin rò rỉ cho rằng sản phẩm sẽ giống như iPhone 8. Đây chính là cách Apple có thể tạo ra một thế hệ iPhone SE đích thực, dung hòa cả 2 yếu tố: trải nghiệm/hiệu năng đạt chuẩn và thiết kế… lỗi thời, không đáng thèm muốn. Apple chắc chắn sẽ không ngại ngần mang một con chip mạnh ngang ngửa iPhone 2019 hay 2020 lên sản phẩm "giá rẻ" mới để thu hút người dùng cần tính năng. 

Ở phía ngược lại, Apple sẽ cắt giảm nhiều tính năng, sẽ dùng màn hình LCD có chất lượng hiển thị kém hơn OLED và chắc chắn sẽ trang bị camera kém hơn hẳn dòng X. Apple có thể sẽ tái sử dụng nguyên lớp vỏ của iPhone 8 hay tệ hơn nữa là của 7 hoặc 6s (như SE đã từng tái sử dụng vỏ 5s). Đặc biệt, ở thời đại này, ai còn mơ ước màn hình 16:9 cơ chứ?

Cần lắm SE trở lại vào lúc này

iPhone SE là một sản phẩm mang tính thỏa hiệp. Một mặt, đó là chiếc smartphone vừa đủ cho một trải nghiệm sử dụng bình thường, với những tác vụ như lướt web, lướt face hay thậm chí là chơi game mới nhất. Mặt khác, chiếc smartphone đó thiếu đi 3 yếu tố có thể coi là chìa khóa cạnh tranh của bất kỳ một dòng smartphone cao cấp nào: thiết kế, màn hình và camera. 

Tin rò rỉ nói Apple đang chuẩn bị một chiếc iPhone kế nhiệm cho SE, và đó sẽ là lá bài vô cùng quan trọng cho năm 2020 - Ảnh 3.

iPhone SE là phép thử đầu tiên của Apple vào tầm trung.

Khi ra mắt, iPhone SE là phép thử của Apple vào phân khúc tầm trung/cận cao cấp… Đến khi iPhone X thành công quá khủng khiếp, Apple đã nhận thấy rằng nhà Táo chẳng cần mảy may quan tâm đến những người dùng không dư dả kinh phí.

Nhưng cũng chính vì iPhone X bởi vậy mà Apple sẽ cần phải sớm đưa SE trở lại: qua doanh số hạn chế của thế hệ XS, ai cũng có thể thấy rằng cơn sốt nghìn đô đã chấm dứt. Ngay đến cả XR với phần lớn trải nghiệm tương đồng như iPhone X cũng không thể vực dậy doanh số cho nhà Táo. Bên kia chiến tuyến, các đối thủ Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ: OPPO Reno hay Mi 9 SE đều chỉ khởi điểm ở khung giá ngang với iPhone SE trước đây mà thôi.

Giờ là lúc Apple phải đáp trả lại Trung Quốc để nâng doanh số smartphone trở lại. Giờ cũng là "thiên thời", bởi mảng dịch vụ phát triển mạnh cho phép Tim Cook có thể bớt trăn trở hơn về giá bán smartphone. "Thiên thời" nữa, là bởi so với smartphone 16:9 trong năm 2019 đã đủ lỗi thời nhưng vẫn lại đủ chấp nhận với những người muốn lần đầu tiên đặt chân vào mảnh đất hình Táo Cắn Dở.

Tin rò rỉ nói Apple đang chuẩn bị một chiếc iPhone kế nhiệm cho SE, và đó sẽ là lá bài vô cùng quan trọng cho năm 2020 - Ảnh 4.

Hơn bao giờ hết, giờ là lúc Apple phải trở lại.

Câu hỏi duy nhất còn lại là bao giờ? Có lẽ là giống như SE trước đây, "món hời lỗi thời" mới của Apple sẽ được vén màn vào tháng 3 năm tới, để vực dậy doanh số cho một thế hệ 2019 chắc chắn sẽ không thành công như iPhone X…

NỔI BẬT TRANG CHỦ