Tin tặc thứ tư trong vụ scandal ảnh nóng và hack iCloud của sao Hollywood hồi năm 2014 lãnh án 3 năm tù giam

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Thẩm phán đã kết án cựu giáo viên trung học 34 tháng tù vào hôm thứ Sáu (1/3) sau khi người đàn ông này nhận tội đã hack nhiều tài khoản iCloud trong vụ scandal rúng động “Celebgate” hồi năm 2014.

Trong số những người bị kết án vì đánh cắp và phát tán ảnh riêng tư của hàng loạt sao Hollywood qua tài khoản iCloud, Christopher Brannan, 31 tuổi là người phải nhận án phạt nặng nhất với thời gian lên tới 34 tháng tù, tương đương gần 3 năm.

Tin tặc thứ tư trong vụ scandal ảnh nóng và hack iCloud của sao Hollywood hồi năm 2014 lãnh án 3 năm tù giam - Ảnh 1.

Brannan đã truy cập trái phép và đánh cắp hơn 200 tài khoản iCloud, Gmail, Facebook và Yahoo bằng cách sử dụng các địa chỉ email giả mạo tài khoản hợp pháp. Tin tặc đã nghiên cứu rất kỹ tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và sau đó tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi bí mật thông qua email.

Theo thông cáo báo chí do Văn phòng luật sư Mỹ tại quận đông Virginia công bố, Brannan cũng có quyền sở hữu nhiều tài khoản email lừa đảo giả mạo giống các tài khoản hợp pháp của Apple. Do nhiều nạn nhân cả tin và không chịu tìm hiểu nên đã mắc mưu của Brannan. Nạn nhân sau đó đã cung cấp đầy đủ tên người dùng và mật khẩu của họ cho tin tặc.

Người này cuối cùng đã truy cập vào tài khoản email và iCloud của nạn nhân để tìm kiếm thông tin cá nhân như ảnh, video nhạy cảm, riêng tư bao gồm cả ảnh khỏa thân. FBI sau đó vào cuộc và đưa Brannan vào trong diện tình nghi để điều tra.

Brannan đã nhận tội vào tháng 10/2018 tại tòa án liên bang ở Richmond, Virginia.

Trước vụ việc của Brannan, đã có 3 tin tặc khác cũng phải lãnh án tù từ 8 đến 18 tháng kể từ năm 2016. Đầu tiên là Ryan Collins, 36 tuổi với án phạt 18 tháng tù sau khi truy cập trái phép 50 tài khoản iCloud và 72 tài khoản Gmail.

Tin tặc thứ tư trong vụ scandal ảnh nóng và hack iCloud của sao Hollywood hồi năm 2014 lãnh án 3 năm tù giam - Ảnh 2.

Hồi năm 2017, Edward Majerczyk, 29 tuổi sống tại Chicago cũng đã phải nhận bản án 9 tháng tù và đền bù 5.700 USD cho một nạn nhân giấu tên. Edward đã truy cập trái phép vào hơn 300 tài khoản iCloud và Gmail của người dùng.

Vụ scandal Celebgate hoặc The Fappening từng gây rúng động cách đây 5 năm vì tốc độ phát tán chóng mặt hình ảnh và video khỏa thân của nhiều ngôi sao lớn như người mẫu kate Upton, nữ diễn viên Jennifer Lawrence, Emma Watson,…

Tại thời điểm xảy ra vụ bê bối kể trên, Apple đã phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc về lỗ hổng trên dịch vụ iCloud. Hãng sau đó phát hiện ra cơ chế giúp các tin tặc chiếm quyền truy cập và khai thác thông tin cá nhân của người dùng thông qua giao thức xác thực mật khẩu.

Nhiều bức ảnh của các ngôi sao Hollywood sau đó đã bị phát tán rộng tới cả deepweb và thông qua các nền tảng chia sẻ như BitTorrent.

Tham khảo Apple Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ