Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Ánh hoàng hôn ngọt ngào đã được trả lại cho vịnh Manila nhờ dự án cải tạo môi trường với 5000 người tham gia.

Được đặt tên là "Trận chiến vì vịnh Manila", dự án cải tạo môi trường được khởi xướng bởi nhà chức trách tại Philippines, nhằm lấy lại vẻ đẹp của vùng biển nổi tiếng thế giới sau nhiều thập kỷ chìm ngập trong rác thải.

Trước đây, người Philippines cũng như các tổ chức vì môi trường đã nỗ lực dọn dẹp nơi này nhưng chưa thực sự có hiệu quả. Đến cuối tháng 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường (DENR) cùng 5000 tình nguyện viên đã chung tay tạo nên sự thay đổi chưa từng có.

Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 1.

Rác ngập tràn vịnh Manila, đến nỗi khó có thể trông thấy bờ cát bên dưới

Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 2.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 3.

Rác thải y tế, rác thải nhựa nói chung đều bị xả thẳng ra biển

Theo Cơ quan Phát triển Manila (MMDA), ước tính có 45,59 tấn rác đã được dọn sạch chỉ trong ngày đầu tiên của chiến dịch.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, trong đó có 4 cơ sở sản xuất lớn trong khu vực vịnh Manila đã bị đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường.

Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 4.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 5.

5000 tình nguyện viên của dự án "Trận chiến vì vịnh Manila" chung tay dọn rác trên bãi biển

Và dưới đây là kết quả: Ánh hoàng hôn ngọt ngào đã được trả lại cho vịnh Manila.

Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 6.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 7.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 8.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 9.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 10.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 11.
Tin tốt đầu năm mới: 5000 TNV chung tay dọn sạch 45 tấn rác để trả lại vẻ đẹp vốn có của vịnh Manila sau hàng chục năm ô nhiễm - Ảnh 12.

Kết quả tuyệt vời này khiến Bộ Nội vụ và nhà chức trách tại vịnh Manila tiếp tục giao phó cho 5700 barangay (đơn vị hành chính nhỏ nhất ở Philippines, tương đương phường hoặc xã) nhiệm vụ tương tự vào mỗi tuần, nhấn mạnh rằng việc dọn vệ sinh sẽ diễn ra thường xuyên chứ không phải 1 lần rồi thôi.

Nỗ lực phục hồi này tiêu tốn của chính phủ Philippines khoảng 877 triệu USD, được chia thành 3 giai đoạn, gồm 8 tỉnh thành và 178 đơn vị hành chính địa phương tại Metro Manila, Central Luzon và Calabarzon.

Quay trở lại với vịnh Manila: Tuy rác đã được dọn sạch, việc bơi lội ở đây vẫn chưa an toàn vì mức độ độc hại trong nước còn rất cao. Du khách tuyệt đối không được ngâm mình ngoài biển vì có nguy cơ mắc bệnh da liễu.

Tham khảo N.S

NỔI BẬT TRANG CHỦ