Tin vui cho người chơi Roblox: mọi nền tảng, từ điện thoại đến máy tính, đều đã có thể chơi chung với nhau

Kuroe,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Có vẻ như Microsoft đang cố gắng rất nhiều trong việc muốn đưa game thủ ở mọi hệ máy "về chung một nhà", khi ông lớn này quyết định hỗ trợ Roblox - tựa game có thể coi là đối thủ của Minecraft - khả năng chơi cross-platform giữa mọi nền tảng.

Mới đây, nhà sản xuất của tựa game online nổi tiếng thế giới Roblox đã tặng cho những người chơi trên nền tảng Xbox One một món quà nho nhỏ: đó là cho họ khả năng chơi cross-platform cùng với người chơi khác ở nền tảng PC và Smartphone. Trước đây, những người chơi Roblox trên Xbox One ở riêng một mình một thế giới, trong khi những người chơi ở các nền tảng khác đã có thể chơi cùng với nhau từ rất lâu rồi.

Mặc dù Roblox là một tựa game khá nổi tiếng và thu hút hàng triệu người chơi, nhưng phần lớn người chơi tựa game này ở khoảng dưới 15 tuổi. Roblox cho phép người chơi tự tạo ra trò chơi của riêng mình và phát hành chúng cho những người khác chơi cùng. Với cơ chế hoạt động như vậy, trò chơi này đã góp phần biến một số người trở thành triệu phú.

Hiện tại, Roblox là tựa game dành cho Xbox One, PC, điện thoại thông minh, cùng với các thiết bị VR, nhưng CEO David Baszucki cho biết hãng đang cân nhắc tạo ra phiên bản game ở một số hệ máy khác như PS4 hay Nintendo Switch.

Tin vui cho người chơi Roblox: mọi nền tảng, từ điện thoại đến máy tính, đều đã có thể chơi chung với nhau - Ảnh 1.

"Về cơ bản, chúng tôi sẽ đưa Roblox đến nhiều hệ máy hơn nữa" - Baszucki cho biết.

Vậy Roblox là gì, và Microsoft đóng vai trò ra sao trong tựa game này?

Roblox là một tựa game nhắm tới cùng đối tượng khán giả với Minecraft - một hiện tượng của ngành sản xuất game đã được Microsoft mua lại vào năm 2014 với giá 2,5 tỉ USD. Hai tựa game Roblox và Minecraft do cùng nhắm vào một nhóm đối tượng khán giả, nên không quá ngạc nhiên khi hai tựa game này cạnh tranh trực tiếp với nhau. Ở thời điểm hiện tại, Roblox có khoảng 56 triệu người chơi mỗi tháng, trong khi ở Minecraft con số này là 55 triệu.

Tin vui cho người chơi Roblox: mọi nền tảng, từ điện thoại đến máy tính, đều đã có thể chơi chung với nhau - Ảnh 2.

Chính vì vậy mà nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi Microsoft đồng ý hỗ trợ đối thủ của mình như vậy. Theo lời CEO David Baszucki, chính Microsoft đề nghị hỗ trợ Roblox trong những vấn đề về kỹ thuật xảy ra khi cố gắng để những người chơi trên nền tảng Xbox One giao tiếp với người chơi ở các hệ máy khác.

Bên cạnh đó, chính Microsoft cũng hỗ trợ Roblox từ thời gian đầu, khi mà hãng này cố gắng đưa tựa game đến với nên tảng Xbox One. Dưới sự giúp đỡ của Microsoft, Roblox đã có thể mở rộng nhóm khách hàng là những người chơi sở hữu Xbox One, đồng thời cũng mang lại cho những người chơi này một lượng content lớn đến từ các hệ máy khác.

Tin vui cho người chơi Roblox: mọi nền tảng, từ điện thoại đến máy tính, đều đã có thể chơi chung với nhau - Ảnh 3.

"Điều này sẽ khiến tựa game Roblox trở nên vui hơn nữa" - Baszucki cho biết.

Microsoft luôn hướng đến một tương lai về cộng đồng game online không gặp phải rào cản của hệ máy, cũng như luôn thúc giục các nhà phát triển và phát hành game tìm cách để mọi hệ máy đều có thể chơi với nhau. Nếu như điều này thành công, một trong những rào cản cổ điển nhất trong cộng đồng game sẽ bị phá bỏ.

Bản thân Microsoft cũng đang cố gắng thực hiện điều này, với việc tung ra bản cập nhật cho phép người chơi Minecraft có thể chơi game đa hệ trên hầu hết các nền tảng, bao gồm iOS, Android, Xbox One, Windows 10 và Nintendo Switch. Tuy nhiên Sony vẫn không mặn mà gì với hướng phát triển này, khi để những người chơi trên nền tảng Playstation ở "một mình một thế giới".

Suy cho cùng, quyết định của Microsoft cũng khá dễ hiểu, khi mà bất cứ điều gì khiến cho tựa game Roblox tuyệt vời hơn với những người chơi Xbox One sẽ có thể giúp Microsoft bán thêm được nhiều chiếc máy chơi game hơn nữa trong dịp nghỉ lễ đang tới rất gần.

Tham khảo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày