Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh

  Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 

  "Đến sáng nay, 2 bệnh nhân trong tình trạng ổn định, người cha vẫn sốt nhẹ nhưng giảm các triệu chứng ho, khó thở, có thể ăn uống được và đi lại bình thường. Người con hoàn toàn khỏe mạnh" - bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

  Sáng 24/1 (tức 30 Tết), Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp khẩn nhằm đánh giá và thống nhất các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi cấp nCoV - virus corona) tại TP.HCM và các địa phương lân cận. Buổi họp khẩn có sự tham gia của đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 1.

  Buổi họp khẩn có sự tham gia của rất nhiều đơn vị y tế trên địa bàn TP.HCM và cơ quan báo đài sáng 30 Tết.

  Tại buổi họp sáng nay, sau khi tại TP.HCM đang tiếp nhận và điều trị bệnh cho 2 cha con người Trung Quốc dương tính với virus corona, phía đại diện bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM cũng có những thông tin mới nhất.

  Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, thì ngày 13/1, người cha tên L.D (66 tuổi) cùng vợ từ TP Vũ Hán Trung Quốc đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa).

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 2.

  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tin vui khi sức khỏe 2 người nhiễm bệnh đang phục hồi rất tốt.

  Ngày 17.1, người con trai tên L.Z (28 tuổi) đang sống, làm việc tại Long An đã đi ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

  Khi về đến TP.HCM thì người cha phát sốt, 3 ngày sau đến lượt đứa con trai có triệu chứng tương tự. Ngày 20/1, ba người đi taxi về Long An. Ngày 22/1, gia đình họ đến BV huyện Bình Chánh (TP.HCM) thăm khám và sau đó được tư vấn đến BV Chợ Rẫy.

  Tối 22/1 tại khoa Cấp cứu, qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ các bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân nhiễm virus corona nên được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

  Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur TP.HCM, 6 giờ sau kết quả xác định họ dương tính với virus corona (hay còn gọi là nCoV).

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 3.

  Hai ca bệnh đang được điều trị tại Chợ Rẫy.

  "Đến sáng nay, 2 bệnh nhân trong tình trạng ổn định, người cha vẫn sốt nhẹ nhưng giảm các triệu chứng ho, khó thở, có thể ăn uống được và đi lại bình thường. Người con hoàn toàn khỏe mạnh, từ ngày hôm qua đã không còn ghi nhận tình trạng sốt. Cả 2 đã khá hơn rất nhiều...", bác sĩ Sang thông tin.

  Theo bác sĩ Sang, riêng người mẹ/vợ đang ở khách sạn đã tiếp túc 2 cha con bệnh nhân từ trước giờ, nhưng chưa có biểu hiện bệnh và đang được theo dõi. Đồng thời liên quan đến vụ virus corona, tại bệnh viện Chợ Rẫy, từ khi được cảnh báo vào 31/12/2019, bệnh viện đã tiến hành, ban hành các quy trình và tổ chức thực tập sử dụng các quy trình, thực hành phòng hộ nên khi tiếp nhận đã xử trí phù hợp.

  "Một tin vui sáng nay là 2 bệnh nhân đang phục hồi rất tốt, mọi người có thể an tâm, đừng quá lo lắng", bác sĩ Sang nói.

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 4.
  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 5.

  Các đơn vị thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

  Theo ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết người dân không nên quá lo lắng, hoang mang bởi ngành y tế đã chuẩn bị một cách tốt nhất để sẵn sàng đáp ứng kể cả tình huống xấu nhất cũng đã có phương án triển khai.

  "Người dân cần nâng cao sức khỏe cá nhân, nhà cửa phải được thông thoáng. Khi có nghi ngờ thì đến cơ sở y tế để được thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng tất cả các đơn vị trực thuộc, kể cả các đơn vị bộ ngành cũng được mời đến để được nhắc nhở. Chúng ta phải nghiêm túc, trực giác hơn những ngày nghỉ trước nữa vì đây là một giai đoạn chúng ta không được phép lơ là", ông Hưng thông tin.

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 6.

  Ông Hưng chia sẻ với báo chí.

  Tin vui từ BV Chợ Rẫy: 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona đang phục hồi rất tốt, người con hoàn toàn khỏe mạnh - Ảnh 7.

  Đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp khẩn sáng 24/1.

  Trước đó, trong tối 23/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp bay vào Nam và đến BV Chợ Rẫy kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.

  Thứ trưởng yêu cầu BV khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua để giám sát; trực lãnh đạo, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới kỹ càng. Với những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona, BV cần làm xét nghiệm ngay. Sau khi chỉ đạo tại BV Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tiếp tục đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra quá trình chuẩn bị phòng chống dịch tại đây.

  Sáng nay, Bộ Y tế dự kiến 11h sẽ tổ chức họp khẩn để đánh giá và thống nhất các biện pháp ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi cấp nCoV - virus corona) tại Việt Nam.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ