Tính khả thi của các sản phẩm khoa học viễn tưởng

Green,  

Các sản phẩm của khoa học viễn tưởng dựa trên trí tưởng tượng của con người hay có một cơ sở khoa học nhất định?

Máy du hành thời gian, máy dịch chuyển tức thời hay người ngoài hành tinh đều là sản phẩm từ những bộ phim hay những bộ sách… viễn tưởng. Hầu hết chúng đều do con người tự tưởng tượng ra và chưa ai tận mắt chứng kiến và xác thực những điều này. Tuy nhiên, với các nhà khoa học, họ cũng đã tìm ra một số khía cạnh hợp lí và hoàn toàn có thể trở thành hiện thực của những sản phẩm từ trí tưởng tượng này. Hãy cùng lướt qua một vài ý tưởng của khoa học viễn tưởng và tính hợp lí của chúng dưới con mắt của các nhà khoa học trong bài viết dưới đây

Người ngoài hành tinh có thực sự giống con người hay không ?

 

Đã có nhiều lời phỏng đoán về hình dạng của những vị khách ngoài hành tinh nhưng có thể nói đến hiện tại thì hầu hết mọi người đồng ý rằng họ cũng có mắt, mũi, tay chân, bộ não.. gần giống như con người vậy. Đặc biệt trên phim ảnh như Star Trek… cũng đều lấy theo khuôn mẫu này tuy rằng chưa ai chứng minh đươc rằng mình đã thấy người ngoài hành tinh. Theo các nhà khoa học, con người có ngoại hình giống như ngày nay là cả một quá trình tiến hóa lâu dài. Và nếu như thực sự những sinh vật ngoài Trái Đất có một nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta, họ sẽ phải có tay và chân để thao tác, điều khiển được các công cụ giống như con người. Chính cấu trúc cơ thể đối xứng, sự xuất hiện của các chi là điều kiện tiên quyết để xây dựng một nền văn minh tiên tiến và công nghệ cao. Theo Seth Shostak, nhà thiên văn cao cấp của SETI nói “ con người chính là một cấu trúc tiêu biểu cho một thực thể thông minh”. Vì vậy, không có lí do gì mà những sinh vật ngoài Trái Đất – thông minh hơn chúng ta mà lại không có chân, tay hay mắt …cả.

Di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng

 

Như chúng ta đã biết theo thuyết tương đối của Einstein thì hiện tại không gì có thể nhanh hơn được vận tốc của ánh sáng. Mọi vật thể đều không thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng được đo trong không gian bao quanh nó, nếu không đặt giới hạn về vận tốc của sự giãn nở hay co lại của chính không gian đó.

Nhưng đây chính là “kẽ hở” mà các nhà khoa học hi vọng có thể khai thác để đạt được tốc độ này. Đó là tạo ra một “bong bóng” (wrap bubble) bao quanh con tàu vũ trụ. Nó có thể thu hẹp không-thời gian phía trước tàu và mở rộng không-thời gian phía đuôi tàu để đạt được vận tốc ánh sáng đo được tại khoảng không xung quanh con tàu. Theo giáo sư vật lý tại đại học Baylor cho biết :” Wrap bubble được làm bằng “năng lượng âm” bao quanh tàu vũ trụ. Về cơ bản những vật nằm bên trong bong bóng sẽ đứng yên nhưng thực chất nó lại di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng xung quanh bong bóng”. Tuy nhiên, điều này khó lòng có thể thành sự thực bởi việc tạo ra một lớp bong bóng bao quanh tàu vũ trụ đòi hỏi rất nhiều năng lượng và còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Vũ khí hủy diệt hành tinh

 

Trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, sự xuất hiện của những loại vũ khí có thể hủy diệt hoàn toàn một hành tinh là một điều hết sức bình thường. Nó có một sức mạnh vô hạn, không thể lường trước được, nhưng bao nhiêu phần trăm là sự thật ?

Theo các nhà khoa học, về mặt lý thuyết, chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra. Theo Mike Zarnstorff – Phó giám đốc nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Princeton Plasma cho biết : “Vũ khí có sức mạnh hủy diệt cả một hành tinh nghe có vẻ bất khả thi nhưng với tôi nó hoàn toàn có thể”

Nếu có thể phóng một trường năng lượng đủ mạnh để tạo nên một lỗ đen về phía Mặt trời, hố đen đó sẽ gia tăng kích thước theo cấp số nhân, và Mặt trời sẽ dần dần bị “nuốt chửng”. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với mọi hành tinh khác trong vũ trụ. Tuy nhiên, không ai muốn có sự xuất hiện của loại vũ khí này bởi nó quá nguy hiểm và tốn nhiều thời gian nghiên cứu về vấn đề này.

Dịch chuyển tức thời

 

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Jumper, bạn sẽ thấy rất thích thú với năng lực dịch chuyển tức thời của anh chàng nhân vật chính. Anh ta có thể di chuyển khắp thế giới chỉ trong nháy mắt, dịch chuyển cả một chiếc xe… một khả năng tuyệt với mà chỉ xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã phân tích một số khía cạnh hợp lí của khái niệm này. Việc dịch chuyển tức thời về cơ bản cũng giống như việc bạn gửi một tập tin từ máy tính này sang máy tính khác vậy. Nếu việc này có thể xảy ra, nó sẽ phá vỡ cấu trúc nguyên tử của một vật và tái tạo lại một phiên bản khác tại điểm đến. Cho đến nay, các nhà khoa học đã chuyển thành công các thông tin lượng tử giữa 2 photon (hạt cơ bản trong vật lý) trong khoảng 16km với nhau. Tuy vậy nhưng việc truyền tải thông tin lượng tử khác xa với dịch chuyển những vật thể hay dịch chuyển con người. Ý tưởng về một đường hầm không gian như trong các bộ phim viễn tưởng còn rất nhiều thách thức và khó trở  thành hiện thực.

Áo khoác tàng hình

 

Những thiết bị giúp con người có thể tàng hình đã trở nên quá quen thuộc trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Trong Star Trek, các phi thuyền sử dụng một thiết bị có thể giúp phi thuyền của họ tàng hình và tạo ra những đợt phản công bất ngờ cho kẻ thù của mình. Hay tiêu biểu là áo khoác tàng hình trong seri phim Harry Porter hay The Invisible man…

Khoa học hiện đại cũng cho chúng ta những cái nhìn khách quan về vấn đề tàng hình, tạo ra những thiết bị giúp vật thể khó có thể phát hiện. Nhưng  áo choàng tàng hình giống như nghĩa đen của nó, giúp con người trở nên vô hình trước mắt người khác vẫn còn khá xa vời.

Theo giáo sư David Smith tại Đại học Duke cho biết “ Áo khoác tàng hình không phải là không thể, nhưng những gì trong Harry Porter còn quá nhiều sự bất hợp lí”. “ Bởi trong phim chiếc áo khoác đó quá hoàn hảo”

Tuy nhiên, nghiên cứu về những vật thể vô hình đã có những bước tiến lớn trong những năm qua. Về mặt lý thuyết, một vật không hấp thụ, phản xạ ánh sáng được coi là vô hình. Và đến nay, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị tàng - hình - một - phần có thể bẻ cong tia sáng khi tiếp xúc với vật thể. Tuy nhiên nó chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định nên trong thực tế, mọi vật khoác thiết bị này vẫn có thể bị nhìn thấy.

                                                                       Tham khảo : livescience.com

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ