Tinh trùng đông lạnh từ 50 năm trước đã tạo ra được hàng chục con cừu khỏe mạnh

  ryankog,  

  Các nhà khoa học Úc khẳng định đây là tinh trùng lâu đời nhất từng được sử dụng để thụ thai thành công.

  Các nhà khoa học vừa thành công trong việc sử dụng tinh trùng cừu đông lạnh từ năm 1968 để thụ thai hàng chục con cừu Merino và tạo ra những con cừu con khoẻ mạnh. Các nhà khoa học Úc khẳng định đây là tinh trùng lâu đời nhất từng được sử dụng để thụ thai thành công.

  Nhóm nghiên cứu do Simon de Graaf dẫn đầu thuộc Viện Nông nghiệp và Khoa học Môi trường Sydney đã thu thai cho 34 con cừu Merino cái với tinh trùng cừu đực 50 năm tuổi đông lạnh được rã đông. Thật đáng kinh ngạc, tinh trùng đông lạnh có “tuổi đời" 50 năm này có tỉ lệ sinh sản thành công tương đương với loại 12 tháng.

  Tinh trùng đông lạnh từ 50 năm trước đã tạo ra được hàng chục con cừu khỏe mạnh - Ảnh 1.

  Simon de Graaf (trái) và Jessica Rickard

  Tinh dịch gốc được gia đình Walker trao tặng từ năm 1968. Gia đình này hiện sở hữu trang trại khoảng 8000 con cừu tại Úc. Cùng năm đó, nhà khoa học thú y Steven Salamon đã đóng băng số tinh trùng cừu Merino này bằng cách sử dụng nitơ lỏng nhằm kiểm tra khả năng tồn tại của tinh trùng khi được bảo quản đông lạnh.

  Thử nghiệm mới nhất này cho thấy tinh trùng vẫn có thể đông lạnh trong ít nhất 50 năm mà vẫn không giảm chất lượng. Đây không chỉ là tin tốt đối với những nhà khoa học thú ý, mà còn là tương lai của ngành y tế, nhất là đối với những người đứng trước nguy cơ mất khả năng sinh sản, chẳng hạn như nam giới trải qua hoá trị ung thư. “Những gì đúng cho loài cừu cũng đúng cho loài người", da Graaf cho biết.

  Tinh trùng đông lạnh từ 50 năm trước đã tạo ra được hàng chục con cừu khỏe mạnh - Ảnh 2.

  Một trong những con cừu sinh ra bởi tinh trùng 50 năm tuổi

  Tin tức này cũng quan trọng đối với các nhà di truyền học muốn tìm hiểu chọn lọc nhân tạo đã thay đổi DNA của vật nuôi thế nào. Trong trường hợp này, những con cừu mới được sinh bằng tinh trùng từ 50 năm trước có nếp nhăn cơ thể đặc trưng của loài cừu Merino vào giữa thế kỷ 20.

  Ban đầu, đặc điểm này được nhân giống để tối đa hóa diện tích bề mặt da và do đó tăng lượng lông. Nhưng theo thời gian, đặc điểm này đã biến mất vì các nếp nhăn tạo ra các vấn đề như khó khăn trong việc cắt lông và tăng nguy cơ bị ký sinh trùng.

  Jessica Rickard, cộng sự của de Graaf, đã thử nghiệm tinh trùng sau khi rã đông và đánh giá chất lượng của tinh trùng về khả năng di chuyển, tốc độ, khả năng sống sót, tính toàn vẹn DNA. Cô phát hiện không có sự khác biệt giữa tinh trùng 50 năm tuổi so với tinh trùng đã bị đóng băng trong một năm.

  Tinh trùng đông lạnh từ 50 năm trước đã tạo ra được hàng chục con cừu khỏe mạnh - Ảnh 3.

  Tinh trùng cừu 50 năm tuổi sau khi rã đông

  Sau đó, tinh trùng này đã được sử dụng để thụ thai thành công 34 trong số 56 con cừu Merino cái. Một tỷ lệ sinh sản tương đương với tinh trùng đông lạnh trong 12 tháng. Tất cả các tinh trùng được sử dụng trong nghiên cứu đến từ bốn con cừu đực, bao gồm Sir Freddie, sinh năm 1959, hai con cừu sinh năm 1963 và một con sinh năm 1965.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng tinh trùng con người cũng sẽ giữ được thời gian bảo quản đông lạnh tốt như cừu, nhưng họ cũng phải chú ý theo dõi những con cừu con để đảm bảo chúng phát triển bình thường. Với nam giới, điều này làm tăng khả năng sinh con ở độ tuổi “xế chiều”, hoặc thậm chí là có thể sinh con ngay cả khi đã qua đời rất lâu, miễn là có lưu trữ tinh trùng.

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ