Tố cáo nhân viên cũ ăn trộm bí mật công nghệ, Huawei đưa ra bằng chứng là lỗi chính tả giống hệt nhau

  Nguyễn Hải,  

  Luật sư của Huawei cho rằng, các lỗi chính tả giống như DNA trong mỗi tài liệu công nghệ của công ty vậy.

  Trong một lần hiếm hoi Huawei được xem như là nạn nhân của việc vi phạm bằng sáng chế, công ty này đã khởi kiện một cựu kỹ sư của mình vì ăn trộm bí mật thương mại và lôi kéo 24 nhân viên khác của Huawei để xây dựng startup riêng của mình. Ngày 4 tháng 6 vừa qua, một phiên tòa tại Texas đã được tổ chức để xét xử vụ kiện này.

  Phiên xử vụ ăn trộm bí mật thương mại này diễn ra vào thời điểm chính phủ Mỹ đang cáo buộc rằng các thiết bị Huawei gây ra mối đe dọa cho an ninh Mỹ, đồng thời đưa công ty này vào danh sách đen của Bộ Thương mại cũng như gây áp lực lên các nước đồng minh châu Âu không mua thiết bị cơ sở hạ tầng mạng của công ty này.

  Tố cáo nhân viên cũ ăn trộm bí mật công nghệ, Huawei đưa ra bằng chứng là lỗi chính tả giống hệt nhau - Ảnh 1.

  Bắt đầu phiên xử, để chứng minh rằng, các bị cáo đã ăn trộm tài sản trí tuệ của Huawei, luật sư của công ty đã cho bồi thẩm đoàn thấy rằng, những lỗi chính tả trong tài liệu nội bộ của họ cũng được lặp lại trong dự thảo điều lệ để thành lập startup CNEX Labs của cựu nhân viên Huawei.

  Huawei kiện cựu nhân viên của mình, Ronnie Huang và startup của ông, CNEX Labs Inc về ăn trộm bí mật thương mại, trong khi chính ông Huang cũng kiện ngược lại khi cho rằng các cáo buộc của Huawei chống lại ông và startup của mình là chiến thuật họ dùng để ăn trộm công nghệ từ người khác. CNEX phát triển các chip để tăng tốc lưu trữ dữ liệu trên các mạng lưới điện toán đám mây.

  Bên cạnh việc đưa ra các lỗi chính tả đồng nhất giữa tài liệu của Huawei và CNEX, luật sư của Huawei, Michael Wexler cũng trình chiếu một trích đoạn video, trong đó một cựu nhân viên khác thừa nhận đã sao chép 5.760 file trong máy tính công việc của anh này trước khi rời khỏi Huawei để gia nhập CNEX.

  Ông Huang thành lập CNEX năm 2013 và đã gây quỹ được số tiền hơn 100 triệu USD từ những người ủng hộ, bao gồm cả các công ty con của Dell Technologies và Microsoft.

  Luật sư Huawei, Wexler nói với bồi thẩm đoàn 8 người trong tuyên bố mở đầu phiên tòa rằng: "Hãy xem các lỗi chính tả này giống như DNA vậy." Huawei đang yêu cầu tòa án khoản tiền đền bù ít nhất 8,7 triệu USD cho các thiệt hại của mình.

  Phiên tòa này dự định kéo dài 3 tuần và sẽ kết thúc vào gần cuối tháng Sáu này.

  Tham khảo Reuters


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ