Tò mò về siêu phẩm Microsoft Surface Phone "thách thức cả iPhone 17"? Đây là tất cả những gì bạn cần biết

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một màn giới thiệu hoành tráng hứa hẹn sẽ được Microsoft chăm chút đến từng chi tiết một, mở ra một cuộc cách mạng mới cho thị trường smartphone.

Việc Microsoft chuẩn bị ra mắt Surface Phone có lẽ đã là một điều chắc chắn, chỉ có điều chúng ta vẫn chưa biết rõ thời điểm cụ thể mà thôi. Thực tế, đã có nhiều tin đồn bàn tán về quyết định này của Microsoft từ cách đây khá lâu rồi, thế nhưng ông lớn công nghệ xứ Redmond đã gần như không có động thái phản ứng, bình luận gì thêm, thay vào đó lại tiếp tục mắc kẹt với dòng thiết bị Lumia ảm đạm của mình. Tuy nhiên, những thông tin liên quan đang ngày càng hiển hiện rõ hơn, cho thấy việc công ty cũng đang thực sự cân nhắc đến vấn đề này. Dưới đây là toàn bộ những gì chúng ta biết tính đến nay về dự án đầy tiềm năng và hứa hẹn này của Microsoft.


Thời điểm ra mắt dự kiến: Cuối năm 2017

Sau khi mọi mong chờ của cộng đồng công nghệ về sự xuất hiện của Surface Phone tại Hội thảo BUILD 2016 của Microsoft đều tiêu tan, 2 nguồn tin thân cận chia sẻ trên Windows Central đã tiết lộ Microsoft có thể sẽ thỏa mãn nỗi háo hức, khát khao của các tín đồ công nghệ vào cuối năm 2017 tới đây. Thông báo mới nhất vào tháng 4 vừa qua cũng khẳng định đúng tròn 1 năm sau - tháng 4 năm 2017 - chiếc smartphone mới sẽ được trình làng. Bên cạnh đó, thông tin đi kèm còn cho biết không chỉ 1, mà sẽ có tới 3 mẫu thiết bị Surface Phone được giới thiệu cùng nhau: phiên bản dành cho người dùng phổ thông, cho giới kinh doanh và cho những fan "cứng" cuồng nhiệt và đam mê cấu hình cao. Tất nhiên, sự khác biệt và mọi thông số chi tiết hơn vẫn đang được giữ kín.

CEO Satya Nadella của Microsoft cũng có để lộ một vài manh mối trong lời phát biểu của mình vào tháng 11 vừa qua về quan điểm và tầm nhìn của công ty trong thị trường smartphone. Cụ thể, Nadella nhấn mạnh rằng Microsoft không muốn chỉ cạnh tranh đơn thuần với những đối thủ khác về những khía cạnh quen thuộc, mà còn tham vọng đầu tư để phát triển một thiết bị smartphone "tối thượng". Nếu phân tích kỹ, có vẻ như Surface Phone sẽ đóng vai trò là một sản phẩm phân khúc cao cấp mạnh mẽ đầy tiềm năng, tạo tiền đề khởi đầu cho kỷ nguyên mobile mới được mở ra bởi Microsoft.


Windows 10 Mobile tối ưu hóa với Redstone 2 và 3

Bản cập nhật Redstone cho Windows 10 - hay còn được biết đến với cái tên Windows 10 Anniversary Update - cũng được Microsoft ra mắt mà không cho người dùng biết thêm chút thông tin hé lộ gì về Surface Phone cả. Anniversary Update có hỗ trợ thêm một vài tính năng mới cho các thiết bị smartphone, nhưng không có gì quá đặc biệt và đáng nói. Theo nhiều nguồn tin chia sẻ bởi WIndows Central, chỉ 2 phiên bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo mới thực sự hứa hẹn về những khía cạnh "cải tiến vượt bậc trên smartphone".

Redstone 2 và Redstone 3 cũng phải lần lượt đợi đến đầu và cuối năm 2017 mới được ra mắt. Redstone 3 có vẻ sẽ được giới thiệu cùng thời điểm với Surface Phone. Nhiều bằng chứng cho thấy Surface Phone với Redstone 3 làm trái tim thì nhiều khả năng sẽ trở thành chiếc điện thoại bảo mật an toàn nhất thế giới, đồng thời đảm bảo hiệu suất làm việc và xử lý vượt trội. Cụ thể, khả năng hỗ trợ chạy các ứng dụng Win32 gốc sẽ hoàn toàn khả thi khi áp dụng tính năng Continuum, chuyển đổi sang môi trường và giao diện gần giống như một chiếc PC thực thụ, nhờ đến vài phụ kiện kết nối ngoại vi khác.

Lumia 950
Lumia 950

Lumia 950 và 950XL cũng có tiềm năng tương tự dành cho các ứng dụng nền tảng x86 qua Continuum, nhưng quá trình khởi chạy còn gặp vấn đề vẫn chưa được khắc phục. Nếu Microsoft có thể khiến cho chúng hoạt động bình thường chỉ trên một chiếc điện thoại mà không cần sự trợ giúp từ một cỗ máy với cấu hình mạnh hơn thì đây sẽ là một điểm mạnh đột phá, đánh gục nhiều đối thủ, mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực mobile. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lo ngại về việc tính năng này sẽ không xuất hiện cùng lúc với Surface Phone nếu như Microsoft không hài lòng về trải nghiệm nó mang lại trong quá trình thử nghiệm.

Nhìn chung, mục tiêu của Microsoft hướng đến việc biến chiếc Surface Phone tương lai thực sự trở thành một thiết bị nhỏ gọn thay thế cho những chiếc PC cồng kềnh.


Tiết lộ cấu hình và điểm Benchmark?

Thông tin về một chiếc điện thoại chạy Windows 10 và trình duyệt Edge bỗng được phát hiện trên trang web đo điểm benchmark HTML5test vào cuối tháng 11 nắm 2015 trước đó. Theo PocketNow, số hiệu phiên bản Windows 10 đó không phải mới nhất và thậm chí chưa thực sự xuất hiện ngoài thị trường cho người dùng. Mã hiệu trình duyệt Edge đó cũng cho thấy kết quả "tuổi tác" tương tự. Nhiều ý kiến cho rằng đó là một sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm nào đó và đã không may bị tạm dừng phát triển.

Gần đây, nhiều động thái từ Intel cho thấy công cuộc sản xuất chip xử lý của công ty sẽ được tái tổ chức và cơ cấu lại để thỏa mãn thêm yêu cầu từ thị trường. Microsoft hiện nay cũng đang tỏ rõ quyết tâm đầu tư phát triển môi trường ứng dụng x86 trên nền tảng Windows 10 Mobile 64bit để hỗ trợ được cả những phần mềm chạy trên máy tính. Bộ vi xử lý Snapdragon 835 của Qualcomm được nhiều người cho rằng sẽ xứng đáng là "bộ não" cho Surface Phone và Windows 10 Mobile 64bit. Được biết, tính đến nay, có 2 phiên bản đã được nhen nhóm bước đầu tiết lộ: 6GB RAM hỗ trợ ứng dụng x86 qua Continuum, trong khi 4GB RAM sẽ không có tính năng trên.


Microsoft chính thức đăng ký surfacephone.com

Nếu bạn vẫn muốn một dấu hiệu chắc chắn nào đó cho sự xuất hiện của Surface Phone trong tương lai không xa, thì hãy nhìn vào phát hiện bất ngờ bởi một thành viên trên Reddit vào cuối tháng 1 vừa qua. Tên miền surfacephone.com đã được sở hữu bởi Microsoft, và thậm chí còn định hướng người dùng về trang chủ giới thiệu dòng thiết bị Surface của mình khi bạn tiến hành truy cập trang web đó.

Dù sao cũng đừng vội mừng và tự tin thái quá. Đây chưa hẳn là dấu hiệu cho thấy Microsoft đã thật sự sẵn sàng cho việc ra mắt Surface Phone. Thông thường, đây chỉ là một hành động rất đỗi bình thường của các công ty lớn khi cố gắng giảm thiểu mọi rủi ro rắc rối về mặt thương hiệu pháp lý bằng cách mua lại những tên miền liên quan gần gũi nhất đến sản phẩm mục tiêu của mình.

Một điều nữa bạn cần biết, đó là surfacephone.com thực chất đã được đăng ký từ tháng 5 năm 2007. Thế có lẽ là đủ hiểu rằng công ty không hẳn xác nhận về thời điểm chính thức ra mắt cho chiếc Surface Phone của mình nếu chúng ta chỉ dựa vào biểu hiện nhỏ như vậy.

Ngoài ra, phân mảng giới thiệu thiết bị Surface của Microsoft cũng chỉ được đặt làm một nhánh trong trang chủ microsoft.com. Công ty không hề bỏ công ra sử dụng một trang web riêng như surface.com cho thế hệ thiết bị đó của mình, vậy tại sao surfacephone.com lại phải bị quan trọng hóa đến như vậy? (surface.com thậm chí còn được đăng ký vào năm 1994 và vẫn không dùng nó vào mục đích gì ngoài việc định hướng về trang phân nhánh Surface Web trực thuộc website chính thức của công ty.)

Dù sao thì ít nhất, Microsoft cũng đang biểu hiện ra những bước chuẩn bị ban đầu của mình cho một thiết bị mới như vậy


Những tiết lộ, gợi ý của chính công ty về thiết bị cao cấp của mình

Một trong những điểm đáng chú ý khi tìm kiếm thông tin thêm về thiết bị hứa hẹn này của Microsoft đó chính là lời phát biểu của Giám đốc Marketing Chris Capossela từ Microsoft trên chuyên mục phỏng vấn radio Tech's Windows Weekly vào tháng 12 năm 2015.

"Chúng tôi cần thêm nhiều thành quả đột phá hơn nữa. Nhiều dịp may và cơ hội đã bị bỏ lỡ trong quá trình đầu tư và khai thác điểm mạnh của thế hệ Surface, nhưng lần này chúng tôi sẽ tuyên bố rằng, 'Apple có thể muốn mang tới cho bạn những chiếc iPad hay Mac bóng bẩy, nhưng Microsoft còn làm ra được thiết bị có khả năng kết hợp cả 2 vai trò đó'. Điện thoại Windows sẽ được cải tiến và sớm không còn là một chiếc điện thoại đơn thuần cho người dùng nói chung và fan hâm mộ Windows nói riêng nữa," Capossela chia sẻ.

“Nó sẽ là một sản phẩm xứng đáng để mọi người nhìn vào và thốt lên rằng ‘Đó, vậy mới thực sự là một siêu phẩm,” đáng đồng tiền bát gạo đến nỗi thách thức cả iPhone 17 luôn. Tất nhiên, quá trình để chúng tôi chạm tay đến ngưỡng mục tiêu đó vẫn cần thêm một vốn thời gian đáng kể.”

Rất nhiều câu hỏi và thắc mắc được đặt ra sau khi cuộc nói chuyện dài 36 phút này kết thúc, nhất là khi chuyên gia công nghệ Mary Jo Foley bày tỏ quan ngại của mình về những bước phát triển của thị trường Windows Phone. Trong buổi trao đổi đó, Capossela chưa hề nhắc đến việc đây sẽ là một thiết bị trong phân khúc và thế hệ Surface, chỉ có điều nó đang được công ty dành khá nhiều công sức và nỗ lực đầu tư mà thôi.


Thay đổi chiến thuật phát triển mảng mobile

Một công bố từ Windows Central đã chỉ ra rằng concept Surface Phone từng nổi đình nổi đám đầu năm nay đã bị hủy bỏ, thay vào đó là một ý tưởng và hướng đi khác được nảy lên do đội ngũ phụ trách dòng thiết bị Surface, lãnh đạo bởi Panos Panay. Surface Phone gốc là một phần trong kế hoạch sản xuất của Nokia, nên có lẽ đã bị đào thải sau khi Panay lên nắm quyền điều hành bộ phận này vào đầu năm 2016.

Nguồn tin từ Windows Central còn cho biết “Panos Phone” cũng là một cái tên ban đầu của thiết bị mới này, mặc dù sau đó nó đã được quyết định sửa đổi lại thành Surface Phone chứ không thể nào được gán cho tựa đề như thể một… con thú cưng của riêng Panos như vậy được. Panos Panay cũng nắm giữ vai trò đầu tàu trong thiết kế của Surface Pro 4 và Surface Book, hứa hẹn nhiều điểm tương đồng mang lên Surface Phone.

Thực ra, những thông tin bên lề về Surface Phone và thời điểm ra mắt của nó đã nổi lên trong suốt những năm gần đây. Trong trang thống kê về Panos Panay của WIRED, họ đã xác nhận “một nguyên mẫu smartphone mới” hiện đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện tại nội bộ trụ sở Microsoft. Tất nhiên, mọi thứ vẫn chưa thực sự được lên tiếng một cách chính thức và hoàn toàn có thể bị thay đổi kể từ nay cho tới cuối năm 2017.


Ngoại hình và thiết kế

Không may là chưa có bất kỳ thông tin gì về việc siêu phẩm này của Microsoft sẽ trông như thế nào ngoài một concept được sáng tạo bởi Nadir Aslam vào đầu năm. Nếu đang trông mong một ngày được sở hữu Surface Phone trong tay, vậy bạn có thể mường tượng và hình dung ra viễn cảnh đó dựa trên những hình ảnh độc đáo, mê hoặc này.

Hãy luôn giữ mình sẵn sàng để đừng bỏ lỡ những tin tức cập nhật tiếp theo về từng bước tiến của Surface Phone trong tương lai.

Tham khảo: DigitalTrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ