Toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập: cảm tưởng như những kỷ niệm năm 2010 lại ùa về

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Những sản phẩm mở đường bao gồm Huawei Mate X, Samsung Galaxy Fold, và chiếc Royole Flexpai.

Bài viết là chia sẻ của Vlad Savov, phóng viên của tờ The Verge

Bài viết này tôi viết để 'dự trù' cho năm 2024. Đến lúc đó, thị trường đã có một định kiến rõ ràng về sản phẩm smartphone màn hình gập, liệu rằng chúng sẽ trở thành một sản phẩm thất bại thảm hại, hay sẽ trở thành tương lai của thiết bị cầm tay? Dù kết quả là gì đi chăng nữa, ta cũng có thể nhìn lại mùa MWC 2019 năm nay và thấy được tính lịch sử của nó. Đây sẽ trở thành một sự kiện chứng kiến tất cả các nhà sản xuất đều đồng loạt đi theo một xu hướng - mà theo tôi là vô cùng thú vị.

Tổng hợp những smartphone màn hình gập tại MWC 2019

Tại sao tôi lại nghĩ smartphone màn hình gập là một sản phẩm tuyệt vời? Vì sức ảnh hưởng của nó đã rất lớn, mọi người đều cảm thấy háo hức cho dòng sản phẩm này. Các nhà sản xuất cũng đã đổ hàng tỷ USD vào việc phát triển smartphone màn hình gập, ta đã thấy hàng trăm bản đăng kí bản quyền chỉ xoay quanh phần bản lề nói riêng. Samsung đã bắt đầu thiết kế chiếc Galaxy Fold từ năm 2011, Huawei cũng đã dành tới 3 năm để làm nên 'Bản lề chim ưng' độc quyền. Các nhà báo cùng chủ cửa hàng cũng đang rất háo hức, mong được cầm trên tay phiên bản chính thức của những sản phẩm đầy tính viễn tưởng này.

Trong thời gian đầu, các smartphone gập được ví như những chiếc giày sneaker phiên bản giới hạn vậy, chúng không được bán ra rộng rãi nên càng làm những người yêu thích trở nên cuồng nhiệt. Sản phẩm cuối cùng tạo ra hiệu ứng này có lẽ là chiếc Apple Watch, được ra mắt vào 2015. Nói về Apple, hiện hãng vẫn đang im hơi bặt tiếng về việc công bố smartphone gập cho riêng mình, mặc dù từ trước đến nay thường là hãng đi trước đón đầu. Có lẽ 'Táo' đang đi nước đi dài hạn, không muốn tập trung tiềm lực của mình vào một sản phẩm còn quá mới. Vậy trong thị trường này thì Samsung, Huawei và Royole trở thành 3 hãng đi tiên phong.

Toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập: cảm tưởng như những kỷ niệm năm 2010 lại ùa về - Ảnh 2.

Tất nhiên, smartphone gập không phải là một sản phẩm hoàn hảo, khi đến nay vẫn còn quá nhiều vấn đề cần phải giải quyết. 2 vấn đề lớn nhất đó là độ bền và giá bán. Đến cả sản phẩm được cho là có thiết kế cao cấp nhất là Mate X cũng phải sử dụng màn hình nhựa dẻo, không cho cảm giác cao cấp như smartphone màn hình kính thông thường, hơn nữa rất có thể sẽ xước theo thời gian. Hơn nữa, các sản phẩm này có giá bán rất cao, với Galaxy Fold có giá 1980 USD, còn Mate X lên tới 2600 USD!

Nhưng có lẽ ta sẽ phải có cái nhìn lạc quan với dòng sản phẩm này. Trước MWC, tôi không nghĩ rằng smartphone gập sẽ trở thành hiện thực, và 'chiếm sóng' ở các sự kiện lớn. Nhưng sau khi Samsung và Huawei ra mắt sản phẩm, tôi tin rằng chúng sẽ còn được phát triển dài hạn. Xiaomi và Oppo cũng đã tung ra các teaser về sản phẩm cho riêng mình. LG thì nói rằng hiện chưa ra smartphone gập, nhưng chắc chắn sẽ công bố trong tương lai.

Toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập: cảm tưởng như những kỷ niệm năm 2010 lại ùa về - Ảnh 3.

Điều quan trọng nhất của smartphone màn hình gập đó là chúng giúp các nhà sản xuất thử nghiệm, phát triển các tính năng mới. Như chiếc Royole Flexpai tôi đã được trải nghiệm tại CES thì quả thực là dở tệ. Nhưng tới sản phẩm Galaxy Fold của Samsung, thì những nhược điểm đã được khắc phục gần như hoàn toàn, ta có một sản phẩm hoàn thiện hơn hẳn.

Chiếc Mate X được ra mắt sau đó 4 ngày cũng có những cải tiến thiết thực, và thậm chí có những điểm nhỉnh hơn chiếc Galaxy Fold. Tất nhiên, ta sẽ không có sự nâng cấp này mãi, vì hiện nay thị trường này còn mới nên tiến trình phát triển có tốc độ nhanh hơn, song chắc chắn trong tương lai sẽ còn những thay đổi về thiết kế nữa đáng mong chờ.

Sau đây là toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập tính tới thời điểm hiện nay, sau khi MWC 2019 đã kết thúc:

Royole Flexpai: Chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên Thế giới - tệ hại nhưng cũng có những nét quyến rũ


Video giới thiệu Royole FlexPai

Smartphone gập 2 chiều của Xiaomi đã được lộ diện


Toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập: cảm tưởng như những kỷ niệm năm 2010 lại ùa về - Ảnh 5.

Teaser của Xiaomi về smartphone gập 2 lần

Samsung công bố chiếc Galaxy Fold giá 1980 USD, sẽ được bán vào tháng 4


Video công bố Samsung Galaxy Fold

Huawei có vẻ như đã chọn được con đường tối ưu dành cho smartphone gập với chiếc Mate X


Video giới thiệu Huawei Mate X

TCL cũng ra mắt smartphone màn gập, nhưng tới 2020 mới bán ra


Video giới thiệu smartphone màn hình gập của TCL

Oppo cũng công bố một chiếc, với thiết kế rất giống Huawei Mate X


Toàn cảnh thị trường smartphone màn hình gập: cảm tưởng như những kỷ niệm năm 2010 lại ùa về - Ảnh 9.

Đối với những ai đã chán ngán với tình hình thị trường smartphone thông thường, với màn hình chỉ 'nhích' thêm một vài inch mỗi năm, thì chắc chắn sẽ thích sự phát triển của loại smartphone mới này. Tôi đã tham gia rất nhiều mùa MWC, nhưng năm nay sự kiện này mới làm tôi nhớ tới thời kì 2010, khi các hãng smartphone Android vẫn đang thử nghiệm với những kiểu dáng khác biệt để trở nên nổi bật trên thị trường.

Một điểm cũng cần nói tới, đó là phần mềm. Tại sự kiện này tôi đã được trải nghiệm chiếc Huawei Mate X và Galaxy Fold, cả 2 đều đã có thiết kế hoàn thiện và sẵn sàng bán ra thị trường. Nhưng liệu phần mềm đã đủ trưởng thành để bắt kịp với phần cứng? Cả 2 hãng này trong thời gian dài đã không có những thay đổi quá lớn về thiết kế phần mềm trên Android, nên ta cũng phải chờ những sản phẩm này được bán chính thức để xem liệu họ có thành công trong việc phát triển hệ điều hành hoàn toàn mới cho một sản phẩm đầy hứa hẹn không.

Có lẽ một ngày nào đó, chúng ta sẽ nhìn lại smartphone một mặt và nhớ đến chúng giống như cách chúng ta đang nhớ về các điện thoại 'cục gạch' của những năm 90. Nhưng để điều đó có thể xảy ra, thì smartphone màn hình gập sẽ phải được hoàn thiện từ thiết kế đến phần mềm. Và MWC 2019 chính là khởi điểm của sự phát triển này.

Theo The Verge

Bình luận