Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn "Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to" như thế nào?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Những câu chuyện người ta đã phung phí Bitcoin như thế nào, mất Bitcoin ra sao và tại sao bạn không nên hối tiếc.

Bài viết dựa theo lời anh Lorenzo Franceschi-Bicchierai, cây bút viết cho Motherboard. Đây là cách anh đối mặt với sự hối tiếc, rằng anh đã không đầu tư Bitcoin.

Vài tuần trước, bạn tôi gửi cho tôi một tin nhắn, một thứ mà anh gọi là "một bài tập luyện trí óc", rằng: hãy ngồi lục lại đống email cũ để tìm ra đâu là lần đầu tiên mình nhắc tới Bitcoin, xem xem hồi đó nó có giá bao nhiêu và tính ra đáng lẽ đã kiếm được bao nhiêu tiền nếu như đưa ra quyết định đầu tư.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 1.

Tôi không chắc giá của Bitcoin lúc bạn tôi nhắn cho tôi tin này là bao nhiêu, nhưng nhiều khả năng là nó thấp hơn ngày hôm nay (17.552 USD lúc tôi đang viết những dòng này, nhưng lúc bạn đọc xong có lẽ giá nó đã lại khác rồi). Mục tiêu của bài tập luyện này, hiển nhiên, là để đối đầu với sự hối tiếc. Đây đã là câu chuyện đùa giữa tôi và người bạn kia bấy lâu nay.

Hồi năm 2013, chúng tôi bàn bạc về việc mua vào chút Bitcoin. Lúc đó, giá của nó là hơn 100 USD. Tôi nhớ rằng mình đã khẳng định chắc nịch: nếu như giá nó xuống khoảng 70 USD một lần nữa, tôi sẽ quyết định mua. Nó chẳng bao giờ xuống thấp thế nữa, và kể cả gần đây tôi cũng chẳng mua vào. Tôi và người bạn kia đều cảm thấy mình thật ngu ngốc khi đã không ném tiền vào Bitcoin, và chúng tôi không phải là những người duy nhất cảm thấy thế.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 2.

Nếu như bạn có lên mạng xã hội vào khoảng vài tuần trở lại đây, chắc chắn bạn sẽ thấy sự tiếc nuối ở khắp mọi nơi.

Có những người ngồi tính giá trị của những khoản Bitcoin đã bị trộm mất trong quá khứ, nhiều người khác ngồi đong đếm xem ngày xưa mình đã phí bao nhiêu tiền khi mua phân ngựa bằng Bitcoin, hay một đôi tất thì có giá bao nhiêu Bitcoin hồi năm 2011.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 3.

Anh chàng phóng viên Jason Koebler từ Motherboard này đã dùng thử dịch vụ Dùng-Bitcoin-để-giao-phân-động-vật-đến-tận-cửa-nhà. Anh tiêu 0,05 Bitcoin, thời nay nó có giá 800 USD.

Tôi bị cuốn vào vòng xoáy của những câu chuyện này bởi lẽ tôi vẫn luôn mơ đến một ngày tôi trúng sổ xố (sự thật đây: bạn quả là khó thắng nếu như chưa mua tờ vé số nào) và lui về nghỉ dưỡng tại một hòn đảo mà mình sở hữu. Tôi có cảm giác rằng đầu tư Bitcoin cũng như chơi sổ xố vậy, có điều là tôi đã gần chiến thắng lắm lắm rồi.

Ngay tháng vừa rồi, giá của Bitcoin nhảy vọt từ 7.000 USD lên tới gần 20.000 USD, có hàng sa số người đang ngồi làm toán để tính ra xem mình đã bỏ lỡ những cơ hội kiếm tiền nào.

Nếu như bạn có một câu chuyện đầu tư tương tự và muốn biết rằng mình đã vơ hụt số tiền bao nhiêu, tôi có một website vừa tiện lợi lại vừa đau lòng đây, có tên là Bitcoin FOMOCalculator – Máy tính FOMO về Bitcoin (cho những người trẻ không hiểu, thì FOMO là từ viết tắt cho" fear of missing out – sợ rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội"). Trang web này đơn giản lắm, nó tính ra nếu bạn đầu tư từng nào tiền vào thời điểm nào, thì bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền ở thời điểm này.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 4.

Chính nó là lý do chính tại sao tôi lại bị ám ảnh với những câu chuyện vơ hụt tiền, những ví Bitcoin bị mất, những lần rút tiền không đúng thời điểm, hay những chiếc pizza đắt quá mức quy định và cuối cùng, có những người ở đâu đâu bỗng dưng lại trở thành triệu phú.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 5.

Năm 2010, anh chàng này muốn mua pizza với cái giá 10.000 Bitcoin ...

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 6.

Giao dịch huyền thoại này được cho là một trong những giao dịch thành công đầu tiên trong thế giới Bitcoin, và người ta đã gọi ngày 22 tháng Năm hàng năm là ngày "Bitcoin Pizza" để nhớ lại thành công đầu tiên ấy.

Hay là chuyện về một anh hacker nào đó xin người lạ từ mạng Internet rằng "Hãy ủng hộ Bitcoin cho tôi cho vuôi", nhận được tận 478 Bitcoin (tương đương hơn 7.672.002,77 USD vào lúc viết bài này). Hay bạn có nhớ thanh niên đã ném một ổ đĩa chứa 7.500 Bitcoin trong đó đi không? Số tiền mã hóa đó giờ có trị giá 117.742.462 USD.

May mắn thay, là có cả một trang web thu nhặt những câu chuyện tương tự như thế về. Nó tên là "Oh, My Coins! – Ôi, Mấy đồng Coin của tôi!". Tại đó, người ta sẽ đăng lên những câu chuyện buồn về quá khứ đầu tư tiền mã hóa của mình. Tính đến nay thì người ta đã mất tổng cộng 3.778.157.178 USD.

Tôi đã đối mặt và vượt qua băn khoăn Mình mà mua bitcoin sớm thì đã giàu to như thế nào? - Ảnh 7.

Trong một buổi truyền hình trực tiếp của ESPN TV, có một anh chàng trưng lên câu "Chào mẹ, gửi Bitcoin cho con với", đặt bên cạnh một cái mã QR để chuyển tiền. Người lạ từ mạng Internet đã gửi cho anh này 23 Bitcoin chỉ cho vui thôi. Đống Bitcoin đó giờ có giá vài trăm ngàn USD.

Cũng chẳng có nguồn nào đảm bảo những câu chuyện này là đúng. Chủ trang web trên cũng nói rằng anh chẳng buồn kiểm tra nguồn làm gì. Nhưng thực sự thì, tôi không thể rời mắt khỏi những câu chuyện ấy.

Nỗi sợ hãi rằng mình đã bỏ lỡ làn sóng Bitcoin là có thật.

Nếu như bạn thắc mắc, thì hồi 2013, tôi có lẽ là sẽ mua khoảng 100 USD Bitcoin. Nếu như tôi không chần chừ, thì giờ tôi đã có khoảng 10.000 USD rồi. Nói cách khác thì chẳng có bãi biển nào đang hiện ra trước mắt tôi cả.

Cũng phải nhận định thêm rằng, ai cũng sẽ là nhà đầu tư thành công nếu họ có thể đi ngược về quá khứ mà sửa chữa sai lầm. Không phải mỗi Bitcoin mới thế. Vì vậy đừng dằn vặt mình mà làm gì. Bản thân tôi, tôi đối đầu với niềm nuối tiếc ấy bằng việc tìm niềm vui từ nỗi niềm tiếc nuối của người khác, và đồng thời nhận ra rằng đầu tư Bitcoin hay bất cứ loại tiền mã hóa nào khác cũng như chơi sổ xố vậy.

Bạn có thể làm giàu từ vé số không? Hoàn toàn có thể, nhưng bạn cũng chẳng dằn vặt tối ngày nếu như không trúng được số nào.

NỔI BẬT TRANG CHỦ