Tôi đã trốn sếp không lên văn phòng, thử làm việc trực tuyến tại nhà và đây là kết quả

  PV,  

  Nhiều công việc như thông tin điện tử, lập trình hay thiết kế chẳng cần lên văn phòng vẫn có thể thực hiện thế nhưng những yêu cầu về lên văn phòng vẫn được đưa ra.

  Với sự phát triển của công nghệ, những công việc đơn thuần ngày nào giờ đây đã dần được tiện lợi hoá hơn, chúng ta chỉ cần máy tính với kết nối mạng là có thể hoàn thành công việc mọi lúc, mọi nơi.

  Rất nhiều công việc điển hình như báo chí, lập trình viên , thiết kế đồ hoạ hay nghiên cứu trực tuyến đều có thể làm việc tại nhà. Thế nhưng, tại sao những công việc này vẫn yêu cầu nhân viên phải tới văn phòng?

  Làm trong lĩnh vực thông tin điện tử, việc "phơi mặt ra đường" lấy thông tin thực tế, kiểm chứng thông tin... là hành động quen thuộc đối với rất nhiều đồng nghiệp trong ngành. Mặc dù vậy, ngoài những khoảng thời gian lấy thông tin, họ vẫn có mặt trên văn phòng để làm những công việc mà họ có thể làm khi không ở văn phòng.

  Ngày trước, tôi có từng hỏi sếp (cũ) rằng tại sao anh chị em đồng nghiệp vẫn phải lên văn phòng? Đa số họ không ngồi lại văn phòng quá lâu và những người ngồi lại lâu thì những gì họ làm cũng chẳng khác là bao so với khoảng thời gian họ ở nhà.

  Sếp (cũ) của tôi thật đơn giản, người này chỉ nói rằng: "Đó là quy định, phải lên văn phòng đúng giờ!". Sếp mà, luôn tuân thủ quy định được ban lãnh đạo đưa xuống.

  Tôi thì chẳng mấy tin cho lắm, người ta vẫn nói rằng "nhất cự ly, nhì tốc độ" mặc dù vậy giờ đây tốc độ đang dần trở thành yếu tố quan trọng hơn trong mọi công việc, vì thế tôi đã quyết định thử nghỉ làm một phen xem hiệu quả của làm việc ở nhà khác với làm việc trên văn phòng ra sao.

  Không đâu bằng ở nhà

  Điều này hoàn toàn chính xác, mặc dù đa số các công ty đang cải thiện chất lượng văn phòng để cán bộ công nhân viên có được khoảng thời gian làm việc thoải mái nhất.

  Thế nhưng, những tiện nghi trên cũng không thể bằng việc nằm trên giường vơ lấy máy tính làm việc, vừa ăn vừa làm việc hay có thể ngả ngốn bất kì đâu trong nhà nhưng hiệu quả công việc vẫn duy trì.

   Không đâu thoải mái bằng ở nhà và điều này đúng với cả quá trình làm việc tại gia.

  Không đâu thoải mái bằng ở nhà và điều này đúng với cả quá trình làm việc tại gia.

  Thêm vào đó, thay vì vượt qua quãng đường dài lên văn phòng, mất thời gian chuẩn bị đồ đạc hay trang thiết bị cho công việc, tôi chỉ cần quay người vơ lấy máy tính. Kết quả ra sao chắc cũng rõ ràng, năng suất, tốc độ làm việc cao hơn do không mất thời gian vào quá trình di chuyển, chuẩn bị hay thậm chí là cả chờ thang máy.

  Mọi thứ từ liên lạc cho tới các thao tác công việc đều được thực hiện trên các công cụ trực tuyến nên quá trình giao tiếp với các đồng nghiệp không bị ảnh hưởng, vẫn nghe được thông tin chỉ đạo từ sếp nhưng với một phong cách thoải mái hơn nhiều.

  Trên văn phòng, có lẽ chẳng bao giờ chúng ta có cơ hội vừa chơi với cún cưng vừa làm việc hay gác chân chữ ngũ gõ bàn phím mà vẫn giữ được thể diện đến cuối ngày, sự thoải mái chính là thứ hấp dẫn nhất khi làm việc tại nhà so với làm việc trên văn phòng.

  Kiểm soát thời gian tốt hơn

  Nếu như đã muốn làm việc, những người làm việc tại nhà hoàn toàn có thể bỏ qua bữa trưa để hoàn thành công việc đúng hẹn hay thậm chí làm việc quá giờ để bổ sung sản lượng. Tất nhiên khoảng thời gian bù này có thể bằng hoặc ít hơn lượng cần dùng để di chuyển tới văn phòng, chuẩn bị máy móc hay những thứ liên quan.

  Làm việc tại nhà cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian so với việc lên văn phòng. Thay vì rời văn phòng lấy tin tức, tác nghiệp sau đó quay trở về văn phòng để hoàn thành bài vở, giờ đây tôi có thể xuất phát từ nhà đi lấy thông tin sau đó dừng ở bất kì nơi nào có kết nối mạng để hoàn thành công việc sau đó tiếp tục kiếm thêm thông tin trong ngày mà không phải lên văn phòng.

   Làm việc tại nhà mang lại khả năng kiểm soát thời gian tốt hơn so với làm việc trên văn phòng.

  Làm việc tại nhà mang lại khả năng kiểm soát thời gian tốt hơn so với làm việc trên văn phòng.

  Có một số người cho tôi là thể loại "nghệ sĩ dỏm" vì cố tỏ ra sâu lắng với những bài viết của mình, mặc dù vậy điều này cũng một phần đúng. Chúng tôi cần ý tưởng và tư liệu cho những bài viết của mình, việc ở trên văn phòng với 4 bức tường, máy tính trước mặt và các đồng nghiệp xung quanh không mang lại nhiều ý tưởng bằng việc ngồi một quán cafe vỉa hè có Internet nào đó và theo dõi mọi thứ xung quanh.

  Mặc dù vậy, sau khoảng thời gian làm việc tại nhà, một số yếu điểm cũng dần lộ ra và tất nhiên nó có liên quan nhiều tới những đồng nghiệp đang làm việc cùng phòng.

  Thiếu tập trung nặng

  So với việc làm việc trên văn phòng, làm việc tại nhà có rất nhiều việc khác khiến tôi phân tâm, từ chuyện chú cún đòi chơi cùng, người giao tờ rơi bấm chuông cho tới nước bơm bị tràn và phải giải quyết... tất cả những yếu tố đó làm ảnh hưởng nặng nề tới nhịp làm việc.

  Trong khi đó, khi ở văn phòng, sự tập trung được đặt lên mức cao độ vì không có những phân tâm nói trên. Tất nhiên, làm việc tại văn phòng mang lại chất lượng cao hơn hẳn.

  Thêm vào đó, trong quá trình thực hiện những đầu việc khó khăn, thay vì sự chia sẻ động viên từ phía đồng nghiệp hay sếp, những gì người làm việc tại nhà phải đối mặt là cảm giác cô độc, thiếu sẻ chia dẫn tới căng thẳng và ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khác trong cuộc sống cũng như chất lượng công việc sau này.

   Với những đầu việc phức tạp và gây căng thẳng, người làm việc tại nhà khó lòng chia sẻ được với ai.

  Với những đầu việc phức tạp và gây căng thẳng, người làm việc tại nhà khó lòng chia sẻ được với ai.

  Một người đồng nghiệp từng nói với tôi rằng việc lên văn phòng không phải là tối ưu đối với nhiều công việc. Thế nhưng, nó mang lại tính kỉ luật cho toàn bộ nhân viên trong phòng, sự gắn kết với các cá nhân trong tập thể và hơn tất cả là số tiền công ty bỏ ra cho văn phòng không phải ít, nên tốt nhất đừng phí phạm nó bằng cách làm việc tại nhà.

  Kết

  Tuỳ từng đặc thù công việc khác nhau, sẽ có những khoảng thời gian phù hợp riêng cho làm việc tại nhà cũng như làm việc trên văn phòng.

  Đối với những đầu việc cần sự tập trung, trao đổi thường xuyên với đồng nghiệp, làm việc trên văn phòng là điều không thể bỏ qua. Mặc dù vậy, nếu bạn thích sự thoải mái trong quá trình làm việc cũng như có nhiều công việc ngoài khác phải giải quyết thì lựa chọn làm việc tại nhà sẽ tối ưu hơn.

   Nếu có cơ hội, hãy thử vừa làm việc vừa choi cùng thú cưng, hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ.

  Nếu có cơ hội, hãy thử vừa làm việc vừa choi cùng thú cưng, hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ.

  Có lẽ trong tương lai, tôi sẽ xin sếp của mình cho phép có những ngày lên văn phòng muộn để có nhiều ý tưởng hơn cũng như mang lại sự hài hoà trong cả hai phong cách làm việc.

  Theo CafeBiz/Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ