Tom Hanks nói được cả tiếng Nhật, Đức và Tây Ban Nha? Không, đó chỉ là AI

ryankog,  

Không chỉ Tom Hanks mà nhiều diễn viên khác cũng có thể "đa ngôn ngữ" trong các bộ phim của họ, nhờ sức mạnh từ AI.

Khi xem phim, chúng ta không ít lần ngán ngẩm trước những phim có lồng tiếng và phụ đề không khớp với diễn xuất của diễn viên, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm và dễ dàng làm người xem mất tập trung.

Tuy nhiên, điểm yếu này có thể thay đổi nhờ sức mạnh của AI.

Tom Hanks nói được cả tiếng Nhật, Đức và Tây Ban Nha? Không, đó chỉ là AI - Ảnh 1.

Start-up Flawless AI, do đạo diễn phim Scott Mann đồng sáng lập, có một công cụ mà hãng cho biết có thể tái tạo chính xác việc nhép môi trong lồng tiếng mà không làm thay đổi diễn xuất của các diễn viên.

Công cụ này nghiên cứu cách các diễn viên di chuyển miệng và hoán đổi các chuyển động theo các từ được lồng tiếng bằng những ngôn ngữ khác nhau, làm cho có vẻ như Tom Hanks có thể nói tiếng Nhật hoặc Jack Nicholson thông thạo tiếng Pháp.

Mann đã được truyền cảm hứng để nghĩ ra công cụ này khi anh ấy thấy việc lồng tiếng ảnh hưởng đến sự gắn kết câu chuyện trong bộ phim "Heist" năm 2015 của ông, với sự tham gia của Robert De Niro, như thế nào.

Ông nói với Reuters: “Tôi ghét việc lồng tiếng như hiện tại. Bạn phải thay đổi rất nhiều thứ để thử và bắt kịp sự đồng bộ. Bạn đang thay đổi từ ngữ mà các nhà làm phim và nghệ sĩ biểu diễn đã suy nghĩ rất sâu sắc. Những từ này được thay bằng một từ khác phù hợp, nhưng nó không bao giờ thực sự làm được như dự định."

Mann quyết định làm điều gì đó để khắc phục điều này. Sau một số nghiên cứu, ông đã phát hiện ra tài liệu của Christian Theobalt thuộc Viện Tin học Max Planck, đưa ra một cách tiếp cận mới trong việc sử dụng trí thông minh nhân tạo để tạo lại các hiệu ứng hình ảnh giống người thật.

Tom Hanks nói được cả tiếng Nhật, Đức và Tây Ban Nha? Không, đó chỉ là AI - Ảnh 3.

Đạo diễn Scott Mann

Công cụ này đã hoạt động để dịch một cảnh của De Niro trong Heist.

Mann giải thích: “Về cơ bản, nó có thể lấy một âm thanh 'ooh' từ De Niro 20 phút trước đó và đặt nó vào một khoảnh khắc khác trong phim. Nó đo lường đồng thời và pha trộn để diễn xuất giống nhau nhưng chuyển động miệng khác.”

Flawless AI hiện đang làm việc với các nhà sản xuất và studio để tích hợp công nghệ này vào hậu kỳ. Những bộ phim đầu tiên sử dụng công cụ này sẽ ra mắt khoảng một năm nữa.

Ông nói: “Từ quan điểm làm phim, bạn sẽ thấy sự trỗi dậy của một loạt các ngôi sao đa dạng hơn nhiều.”

Có thể có sự bất đồng trên công nghệ AI khi nó được giới thiệu, nhưng cuối cùng Mann hy vọng việc sử dụng nó sẽ phổ biến.

Khi đó là một điều bình thường, chúng tôi sẽ không nghĩ về nó nữa và chúng ta sẽ chỉ thưởng thức những bộ phim,” ông nói.

Tham khảo: Reuters

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ