Tổng hợp các thử nghiệm khắc nghiệt đã diễn ra trên Galaxy Note8

  Nguyễn Hải,  

  Hàng loạt bài kiểm tra đã được thực hiện để thử nghiệm các tính năng của Galaxy Note8 so với đối thủ kình địch của mình, các phiên iPhone.

  Trong khi Samsung bỏ qua cái tên “Note6” và chiếc Galaxy Note7 phải thu hồi sau hàng loạt sự cố, dường như chiếc Galaxy Note8 đã trở thành người kế thừa đích thực cho chiếc Galaxy Note5, được ra mắt vào tháng Tám năm 2015.

  Samsung trang bị cho Galaxy Note8 một bộ khung bằng nhôm bền vững cùng với một mặt lưng bằng kính cứng. Đặc trưng của chiếc phablet này là màn hình OLED 6,3 inch với độ phân giải lên tới 2960 x 1440 pixel. Samsung cũng tuyên bố rằng chiếc Galaxy Note8 này có thể chống nước và bụi theo tiêu chuẩn IP68. Thậm chí bạn vẫn có thể dùng bút S Pen viết lên Galaxy Note8 khi màn hình bị ướt.

  Bộ khung vững chắc cùng khả năng chống chịu các điều kiện khắc nghiệt của nó hóa ra lại trở thành động lực thúc đẩy các reviewer thực hiện các bài kiểm tra tốc độ, độ bền, thử nghiệm thả rơi và khả năng chống nước. Dưới đây là kết quả của các bài test khắc nghiệt đó:

  Bài kiểm tra tốc độ

  Tháng trước, kênh YouTube Filip of EverythingApplePro thực hiện một bài kiểm tra tốc độ nhằm so sánh chiếc Galaxy Note8 với chiếc iPhone 7 Plus. Một vài tuần sau đó, đến lượt David Rahimi của trang PhoneBuff so sánh chiếc Galaxy Note8 với iPhone 8 Plus. Dưới đây là kết quả của các bài kiểm tra tốc độ khi so sánh chiếc Galaxy Note8 với iPhone 7 Plus:

  Đo tốc độ giữa Galaxy Note8 và iPhone 7 Plus

  Trong bài kiểm tra, chiếc iPhone 7 Plus trang bị bộ xử lý A10 bốn lõi, 3GB RAM và chạy trên hệ điều hành iOS 10.3.3 trong khi chiếc Galaxy Note8 dùng bộ xử lý tám lõi Qualcomm Snapdragon 835, 6GB RAM và chạy trên hệ điều hành Android 7.1.1.

  Trong bài kiểm tra “sử dụng trong thế giới thực”, EverythingApplePro làm sạch các ứng dụng trong phần App Switcher và bắt đầu tính thời gian. Trên cả hai thiết bị, các ứng dụng sau đây sẽ được mở ra cùng lúc: Đồng hồ, Snapchat, Instagram, Google Maps, Adobe Photoshop Express, Minecraft, Super Mario Run, Grand Theft Auto: San Andreas, Zynga Poker, Netflix, Uber, Amazon, Soundcloud, Yelp và Videoshop.

  Ngay từ đầu bài kiểm tra tốc độ, cả hai thiết bị đều cân tài cân sức. Nhưng sau đó đến ứng dụng Minecraft thì Note8 bắt đầu load nhanh hơn iPhone 7 Plus. Và sau đó, chiếc iPhone 7 Plus đã vượt lên trước vài giây khi Amazon, Soundcloud, Yelp và Videoshop được mở ra ở cuối bài kiểm tra.

  Bài kiểm tra tốc độ giữa Galaxy Note8 và iPhone 7 Plus.

  Filip of EverythingApplePro cho biết. “Chiếc Note8 chỉ tụt lại vài giây phía sau. Ý tôi muốn nói là đây chỉ là một khoảng cách rất nhỏ. Bạn sẽ không thể nhận ra điều đó trong khi sử dụng hàng ngày được. Tôi rất rất ấn tượng với chiếc Note8, về cách nó đuổi kịp chiếc iPhone 7 Plus.”

  Khả năng dẫn trước của chiếc iPhone 7 Plus đặc biệt rõ rệt khi import đoạn video 4K dài 1,5 phút vào trong Videoshop. Trong khi chiếc Galaxy Note8 vẫn đang import video, chiếc iPhone 7 Plus đã import xong, biên dịch và lưu lại cùng đoạn video đó nhanh hơn một chút.

  Kết quả là chiếc iPhone 7 Plus đã bắt đầu vòng thử nghiệm mở ứng dụng thứ hai, trước khi chiếc Galaxy Note8 hoàn thành việc import video 4K. Xét về thời gian, chiếc iPhone 7 Plus đã giành chiến thắng với 3 phút 21 giây, trong khi chiếc Galaxy Note8 ở phía sau với 5 phút 6 giây.

  Trong một bài thử nghiệm thực tế khác, kênh Filip of EverythingApplePro nạp từng ứng dụng trên cả hai thiết bị đặt ngay cạnh nhau. Trong bài test này, Galaxy Note8 mở SnapChat, Instagram, Minecraft, Super Mario Run, Grand Theft Auto: San Andreas nhanh hơn iPhone 7 Plus. Trong khi đó, iPhone 7 Plus mở Google Maps, Photoshop Express, Zynga Poker và Netflix nhanh hơn. Còn với các ứng dụng như camera và Asphalt 8, thời gian là gần tương đương nhau trên cả hai thiết bị.

  Điều thú vị trong bài kiểm tra tốc độ giữa Galaxy Note8 và iPhone 8 Plus?

  Khi so sánh về thông số, chiếc iPhone 8 Plus có 3GB RAM, con chip A11 Bionic và màn hình độ phân giải 1920 x 1080. Trong video thử nghiệm tốc độ của PhoneBuff, chiếc iPhone 8 Plus chạy trên iOS 11.0 và Galaxy Note8 chạy Android 7.1.1. Trong khi Galaxy Note8 tỏ ra thua kém một chút so với iPhone 7 Plus, không nhiều hy vọng nó có thể đuổi kịp iPhone 8 Plus trong bài so sánh tốc độ.

  Trong bài thử nghiệm thực tế của PhoneBuff, Rahimi bắt đầu bấm giờ trên cả hai thiết bị và mở một số ứng dụng tương tự như trong các bài kiểm tra tốc độ trước đây. Trên cả hai thiết bị, lần lượt các ứng dụng sau được mở ra theo thứ tự: Camera, Photos, Calendar, Settings, Facebook, SnapChat, Adobe Photoshop Mix, Lapse It, Subway Surfers Singapore, Flip Diving, Fit The Fat 2, Bullet Force, Spotify, ESPN, Netflix và Amazon.

  Bài kiểm tra tốc độ giữa iPhone 8 Plus và Galaxy Note8 trên trang PhoneBuff.

  Trong khi Galaxy Note8 chật vật mới mở Adobe Photoshop một cách nhanh chóng, nhưng nó vẫn gần như bắt kịp iPhone 8 Plus khi bài kiểm tra tiếp tục. Cuối cùng, chiếc iPhone 8 Plus hoàn thành bài kiểm tra trong vòng 1 phút 27 giây, còn Galaxy Note8 cần 1 phút 30 giây.

  Nhưng điều thú vị trong bài kiểm tra tốc độ giữa Galaxy Note8 và iPhone 8 Plus là khi Rahimi quay trở lại màn hình Home trên cả hai thiết bị và mở lại các ứng dụng tương tự theo trật tự ngược lại. Trong bài kiểm tra đó, chiếc Note8 giành chiến thắng với 2 phút 1 giây, trong khi iPhone 8 Plus mất 2 phút 7 giây, vì nó không thể duy trì những ứng dụng đó chạy ngầm.

  Tại sao chiếc iPhone 7 Plus lại thành công iPhone 8 Plus trong cuộc đua tốc độ với Note8? Có lẽ lý do nằm ở hệ điều hành của hai phiên bản thiết bị này. Trong bài thử nghiệm đầu tiên, iPhone 7 Plus được trang bị iOS 10.3.3, dường như sử dụng CPU hiệu quả hơn iOS 11. Ngoài ra, lý do cũng có thể liên quan một phần đến các thiết lập về hình ảnh động trên cả hai thiết bị.

  Bài kiểm tra độ bền

  JerryRigEverything, kênh YouTube nổi tiếng vì những màn đánh giá độ bền thiết bị, đã kiểm tra chiếc Galaxy Note8. Theo trang Corning, Galaxy Note8 được trang bị kính Gorilla Glass 5 ở cả mặt trước và sau thiết bị.

  Bài kiểm tra độ bền Galaxy Note8 của kênh JerryRigEverything.

  Dựa trên thang điểm Mohs về độ cứng vật liệu, JerryRigEverything xác định rằng khả năng chống trầy xước của Note8 ở mức 6 trên thang điểm từ 2 đến 9, còn với khả năng chống vết rạch sâu điểm số là 7. JerryRigEverything cho biết rằng điểm số này là tiêu chuẩn cho phần lớn smartphone và bổ sung thêm rằng iPhone 7 cũng có điểm số tương tự như vậy.

  Một điểm mới mà JerryRigEverything chỉ ra rằng, bút S-Pen sẽ không bị kẹt nếu bạn nhét ngược vào trong điện thoại – đây từng là một vấn đề với chiếc Note5. Điều thú vị là máy quét vân tay vẫn hoạt động sau khi JerryRigEverything làm xước nó bằng một chiếc máy cắt hộp trên Note8.

  JerryRigEverything cũng cố gắng bẻ cong Note8 bằng tay, nhưng anh đã không thể làm được điều này. Bài thử nghiệm này rất quan trọng, bởi vì năm 2014 Apple từng bị chỉ trích sau khi hàng loạt khách hàng của chiếc iPhone 6 Plus báo cáo rằng thiết bị của họ đã bị cong sau khi để nó trong túi quần và ngồi xuống.

  Bài thử nghiệm thả rơi

  Bài thử nghiệm thả rơi do kênh YouTube XEETECHCARE thực hiện. Ở chiều cao 6 foot 3 inch (khoảng 1,9m), XEETECHCARE không gây ra bất kỳ vết xước trên mặt lưng thiết bị khi thả rơi nó xuống nền bê tông từ độ cao ngang thắt lưng.

  Bài kiểm tra thả rơi Galaxy Note8 do kênh YouTube XEETECHCARE thực hiện.

  Và khi cạnh đáy thiết bị tiếp đất trước tiên, nó chỉ gây ra một số vệt xước nhỏ. Một bằng chứng khác cho độ bền khủng khiếp của Gorillas Glass 5 là việc chiếc Galaxy Note8 chỉ nứt một chút ở trên góc màn hình khi mặt trước thiết bị rơi thẳng xuống nền bê tông.

  Bài thử nghiệm chống nước

  Kênh YouTube MrWhosetheboss đã quyết định kiểm tra tiêu chuẩn IP68 của Galaxy Note8 bằng bài thử nghiệm chống nước. Chuẩn IP68 có nghĩa là thiết bị này có thể chống chịu nước ở độ sâu 1,5m trong vòng 30 phút. Điều đầu tiên MrWhosetheboss chỉ ra là khi nước được rót trực tiếp vào thiết bị, dường như nó đã làm cho máy quét dấu vân tay trở nên “hoàn toàn không ổn định”.

  Bài kiểm tra khả năng chống nước IP68 trên Galaxy Note8 do kênh MrWhosetheboss thực hiện.

  Nhưng khi bạn tắt màn hình và sử dụng cây bút S-Pen, thiết bị lại phản hồi rất tốt với các nét vẽ nghệch ngoạc và các hình biểu tượng. Nhưng thật không may, loa ngoài và cổng USB-C sẽ không hoạt động khi thiết bị bị chìm trong nước. Cho dù vậy, sạc không dây vẫn hoạt động ngay cả khi Note8 đang ở dưới nước. Để chụp ảnh khi Note8 đang ở dưới nước, bạn phải sử dụng phím tăng giảm âm lượng, vì phím bấm ảo trên màn hình sẽ không hoạt động ở điều kiện này.

  Tham khảo Forbes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ