Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q

Nguyễn Hải,  

Thú vị nhất trên bản Android mới này là chế độ nền tối được tích hợp sâu hơn và khả năng bảo mật tốt hơn khi người dùng quản lý các quyền ứng dụng tốt hơn.

Trong khi nhiều người còn đang chờ Android Pie xuất hiện trên điện thoại của mình thì Google đã bắt tay vào xây dựng nên Android Q, phiên bản tiếp theo cho nền tảng di động của mình. Nhưng phiên bản Android này sẽ có những tính năng mới nào?

Dưới đây là một số tính năng có thể sẽ ra mắt trên Android Q:

Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q - Ảnh 1.

Chế độ nền tối (Dark Mode) phù hợp

Diễn đàn XDA-Developers là nơi đầu tiên trình diễn một bản build ban đầu của Android Q với một số tính năng có thể sẽ ra mắt sau khi hoàn thiện. Tính năng hấp dẫn đầu tiên phải kể đến là việc bổ sung chế độ nền tối Dark Mode trên toàn hệ thống cho hệ điều hành này.

Chế độ nền tối sẽ áp dụng cho cả menu cài đặt, launcher, bóng mờ của các thông báo và các yếu tố khác trong giao diện người dùng. Nhiều khả năng chế độ nền tối này có thể bật lâu dài hoặc tự động chuyển đổi vào một số khoảng thời gian trong ngày. Hơn nữa, nó có thể kích hoạt chế độ nền tối với cả các ứng dụng không hỗ trợ.

Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q - Ảnh 2.

Chế độ nền tối được tích hợp sâu trong Android Q.

Chế độ nền tối là tính năng được mong chờ từ lâu trên Android, khi nó giúp giảm độ sáng vào ban đêm và cải thiện pin cho điện thoại màn hình OLED. Nhưng trước đây công ty đã từng đề ra ý tưởng này và cuối cùng không ra mắt nó, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ thêm các thông tin mới để chắc chắn về điều này.

Cấp các quyền cần thiết

Từ Marshmallow 6.0, Android đã cho phép người dùng quản lý chặt hơn việc cấp phép của mình, và điều này tiếp tục trở thành nền tảng cho Android Q. Nhưng phiên bản này sẽ mang lại cho chúng ta một thay đổi lớn, khi bạn có thể chỉ định một quyền nhất định cho một ứng dụng nào đó khi nó kích hoạt.

Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q - Ảnh 3.

Điều này có thể rất phù hợp với những cá nhân quan tâm đến tính riêng tư, hoặc nó sẽ giúp cải thiện thêm thời lượng pin thiết bị. Dù sao đi nữa, thật vô lý khi một ứng dụng nhắn tin lại yêu cầu sử dụng microphone điện thoại ngay cả khi nó không mở ra.

Chế độ Desktop Mode

Trong những năm gần đây, cả Samsung và Huawei đều đưa ra chế độ desktop mode riêng của mình và đó là một ý tưởng khá thú vị. Bằng cách kết nối điện thoại của bạn với màn hình lớn hơn, giao diện người dùng sẽ thay đổi thành màn hình desktop của máy tính. Bạn sẽ có màn hình chính, thanh menu khởi động, cửa sổ ứng dụng thay đổi kích thước được, cùng khả năng sử dụng bàn phím và chuột như máy tính.

Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q - Ảnh 4.

Khi XDA đào sâu hơn vào Android Q, họ nhận thấy có nhiều tính năng liên quan đến chế độ desktop mode, nhưng nhiều thông tin vẫn chưa được tiết lộ. Có thể chúng ta sẽ thấy trải nghiệm desktop tương tự như của Samsung và Huawei nhưng cũng có thể có một số khác biệt khác.

Tính năng Smart Lock bảo mật hơn

Từ Lollipop 5.0, Google đã mang đến tính năng Smart Lock, cho phép khóa điện thoại khi nó không ở cạnh bạn. Tính năng này cho phép bạn mở khóa thiết bị dựa trên vị trí (ví dụ khi ở nhà), thiết bị Bluetooth khác (ví dụ smartwatch) hoặc khi bạn mang nó theo bên mình.

Tổng hợp các tính năng hàng đầu sắp ra mắt trên Android Q - Ảnh 5.

Phiên bản ra mắt sớm của Android Q có hai tùy chọn bổ sung cho Smart Lock. Tùy chọn đầu tiên cho phép bạn sử dụng Smart Lock để kéo dài thời gian mở khóa thiết bị của bạn (nhưng nó không mở khóa thiết bị khi nó đã được khóa). Tính năng thứ hai cho phép khóa điện thoại khi thiết bị đi kèm trở nên không đáng tin cậy.

Các tính năng khác được người dùng mong đợi trên Android Q

Google thường bổ sung nhiều tính năng hữu ích trong mỗi bản cập nhật phiên bản hệ điều hành, nhưng chúng thường đến sau các yêu cầu từ người hâm mộ. Một số tính năng nổi bật dù được người dùng mong đợi nhưng vẫn chưa xuất hiện trong các bản Android gốc, bao gồm hỗ trợ chụp ảnh màn hình cuộn và ghi lại màn hình.

Một tính năng ngày càng quan trọng khác đang được người dùng mong chờ trong Android gốc là tính năng ứng dụng song sinh, cho phép người dùng mở 2 tài khoản của một ứng dụng mạng xã hội cùng lúc. Ngoài ra còn có tính năng bảo mật sinh trắc học đã xuất hiện trên điện thoại của một số nhà OEM, cho phép bạn thêm file và ứng dụng vào các tủ khóa bảo vệ bằng vân tay.

Tham khảo Android Authority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày