Tổng hợp toàn bộ những thứ mới mẻ của phiên bản Android O vừa ra mắt

TVD,  

Google đã thay đổi, nâng cấp và cải tiến rất nhiều thứ trên Android O.

Google vừa chính thức ra mắt phiên bản Android O Developer Preview và giới thiệu khá nhiều tính năng cùng những thay đổi mới. Phiên bản Android 8.0 này cũng đã có thể tải về và cài đặt cho các máy Google Pixel, Pixel XL, Pixel C, Nexus 6P và Nexus 5X.

Nếu chưa thể trải nghiệm hệ điều hành Android mới nhất này, thì đây là tất cả các thông tin mà bạn cần biết.

Lịch ra mắt của Android O

Trước khi ra mắt phiên bản Android O hay Android 8.0 chính thức, Google sẽ tiếp tục ra mắt các bản Preview cho nhà phát triển. Lịch trình ra mắt đã được công bố và bạn có thể xem qua sơ đồ dưới đây, sẽ có tất cả 4 phiên bản Developer Preview (tính cả bản vừa ra).

Phiên bản chính thức của Android O sẽ được ra mắt chính thức vào khoảng cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Tuy nhiên sẽ chỉ có các thiết bị Pixel, Nexus và Android One được cập nhật đầu tiên.

Giao diện khung thông báo

Khi kéo khung thông báo Notification xuống, chúng ta có thể thấy một vài sự thay đổi về giao diện. Các biểu tượng bật/tắt tính năng nhanh ở phía trên được sắp xếp lại và chiếm ít không gian hơn. Chúng ta cũng có biểu tượng Settings (bánh răng) và Quick Quick Settings (mũi tên chỉ xuống), để truy cập các tùy chỉnh khác.

Thanh trạng thái phía trên vẫn được hiển thị đầy đủ thông tin khi kéo khung Notification xuống. Đặc biệt là cạnh dưới của khung Notification sẽ có các icon tương ứng với từng thông báo, khi bạn kéo dần xuống thì các thông báo này lần lượt hiện ra. Do đó bạn vẫn có thể biết có tất cả bao nhiêu thông báo và các thông báo là của ứng dụng nào.

Xử lý các thông báo

Chúng ta vẫn có các lựa chọn bỏ qua hoặc trả lời nhanh đối với từng thông báo trong khung Notification. Tuy nhiên nó có thêm một tùy chọn mới, khi bạn bấm vào một thông báo sẽ thấy nút bật/tắt. Bạn có thể tắt tất cả các thông báo tiếp theo của một ứng dụng, nếu không muốn chúng làm phiền bạn.

Nếu bạn vuốt thông báo sang, sẽ có 2 biểu tượng tương ứng với trả lời nhanh tin nhắn hoặc truy cập ứng dụng. Biểu tượng còn lại là nhắc lại thông báo đó sau khoảng thời gian được thiết lập sẵn, thường là 15 phút, tất nhiên bạn có thể thay đổi thời gian 30 phút hoặc 60 phút.

Quick Settings

Khi bấm vào mũi tên hướng xuống trong khung Notification, menu Quick Settings sẽ hiện ra với nhiều tùy chọn bật/tắt các tính năng hơn. Bạn có thể lướt sang trang trong Quick Settings nếu như có quá nhiều tính năng.

Quick Settings của Android O.

Đối với từng cái, bạn có thể bật/tắt bằng cách bấm vào biểu tượng. Còn nếu bạn muốn tùy chỉnh nhiều hơn, bạn có thể bấm vào phần tên phía dưới của biểu tượng tính năng. Ví dụ như bạn bấm vào chữ WiFi hay Bluetooth, một trình đơn nhỏ sẽ hiện ra cho phép bạn lựa chọn các mạng WiFi hay kết nối với các thiết bị Bluetooth.

Bạn có thể bấm vào biểu tượng hình cây bút để tùy chỉnh các tính năng có trong Quick Settings, ưu tiên các tính năng được hiện ở ngoài. Hoặc bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng khác nhau.

Các ứng dụng có thể hiện thông báo chưa đọc

Một vài ứng dụng như Facebook, Messenger thường có một con số nhỏ phía trên góc của biểu tượng ứng dụng, mục đích là để người dùng biết họ có thông báo hoặc tin nhắn chưa xem. Android O cho phép tất cả các ứng dụng khác đều có thể làm như vậy.

Tất nhiên bạn có thể tùy chỉnh, để tắt các thông báo từ một số ứng dụng không cần thiết hoặc hạn chế chúng. Ví dụ như bạn sẽ không muốn thấy con số vài chục hay vài trăm hiện trên một ứng dụng mua sắm, vì các thông báo khuyến mãi từ ứng dụng này.

Settings được làm mới hoàn toàn

Các cài đặt cơ bản vẫn được giữ nguyên, nhưng cũng có rất nhiều thứ mới mẻ trong phần Settings của Android O. Ví dụ như cài đặt màn hình cho phép lựa chọn các chủ đề, mỗi chủ đề tương ứng với thiết lập độ sáng màn hình hay màu sắc riêng biệt theo nhu cầu của bạn.

Google cũng thực hiện một vài thay đổi nhỏ như chuyển cài đặt ngôn ngữ, ngày tháng, updates, backup vào mục System. Giao diện của mục cài đặt Battery và Storage được làm mới hoàn toàn. Vì vậy những người dùng chuyển từ phiên bản Android cũ lên có thể phải mất một khoảng thời gian để làm quen.

System UI Tuner

Android O cho phép bạn tùy chỉnh nhiều thứ liên quan đến hệ thống, giao diện, thanh trạng thái thông qua System UI Tuner. Bạn có thể vào Settings > Systems để thấy tính năng này. Nó có tất cả 4 tùy chọn: status bar, do not disturb, navigation bar và lock screen.

Status Bar cho phép các tùy chọn bật/tắt biểu tượng được hiển thị trên thanh trạng thái của Android O. Bạn có thể tắt cả biểu tượng Bluetooth nếu không muốn nhìn thấy nó, hoặc hiển thị phần trăm pin.

Do not disturb có lựa chọn cho phép bạn thêm vào thanh trượt điều chỉnh âm lượng và một phím tắt để tắt nhanh âm lượng.

Navigation bar cho phép tùy chỉnh thanh điều hướng phía dưới. Bạn có thể thay đổi vị trí các nút điều hướng, điều chỉnh to nhỏ, dịch sang trái hoặc sang phải để tiện sử dụng bằng một tay. Bạn cũng có thể bổ sung một vài nút điều hướng mới.

Lock screen cho phép tùy chỉnh màn hình khóa của Android O. Bạn có thể thêm các phím tắt để thực hiện nhanh một thao tác hoặc mở ứng dụng từ màn hình khóa. Có tùy chọn Ambient Display cho phép màn hình đặt ở chế độ luôn hiển thị với đồng hồ.

Tính năng Picture in Picture

Đây là một tính năng mới của Android O, nhưng đã từng có trên Android TV. Picture in Picture sẽ cho phép bạn tiếp tục xem video trong khi thoát ra ngoài hoặc sử dụng các ứng dụng khác. Video sẽ hiển thị ở một góc nhỏ của màn hình và bạn có thể kéo để thay đổi vị trí.

Âm thanh chất lượng cao

Nhờ có sự giúp đỡ của Sony, phiên bản Android O đã được cải tiến đáng kể chất lượng âm thanh truyền qua tín hiệu không dây Bluetooth. Sony đã tích hợp bộ mã hóa LDAC của mình vào Android O, do đó bạn có thể truyền tín hiệu âm thanh chất lượng cao tới những chiếc tai nghe không dây hoặc loa ngoài có hỗ trợ LDAC.

Bên cạnh đó, Android O cũng được hỗ trợ aptX và aptX HD cũng như SBC và AAC. Google cung cấp thêm một API AAudio cho các ứng dụng đòi hỏi độ trung thực cao và tín hiệu độ trễ thấp của âm thanh.

Ứng dụng không rõ nguồn gốc

Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào không phải từ Play Store, hệ điều hành Android luôn yêu cầu bạn bật tính năng ứng dụng không rõ nguồn gốc trong phần bảo mật. Trong Android O, bạn sẽ không còn phải làm điều đó nữa.

Tuy nhiên bạn sẽ cần xác nhận khi tải một file APK về máy. Ví dụ nếu bạn muốn tải một file APK thông qua Chrome, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện lên yêu cầu cấp phép cho Chrome. Tin tốt là bạn chỉ cần làm điều này một lần duy nhất và có thể hủy cấp phép bất kỳ lúc nào.

Hạn chế các ứng dụng chạy nền

Android O sẽ hạn chế việc tiêu tốn tài nguyên hệ thống của các ứng dụng chạy nền không cần thiết. Nhờ đó mà bộ nhớ RAM và thời lượng sử dụng pin của thiết bị sẽ được cải thiện đáng kể. Một số ứng dụng đặc biệt vẫn sẽ được cho phép chạy nền.

Các biểu tượng thay đổi

Google muốn các biểu tượng ứng dụng trên Android phải nhất quán, ví dụ như cùng là hình tròn hoặc cùng là hình vuông. Tuy nhiên các nhà phát triển hay các hãng smartphone vẫn làm những gì họ thích.

Vì vậy Google đã bổ sung thêm tính năng Adaptive icon cho Android O. Tính năng này sẽ cho phép thay đổi biểu tượng của các ứng dụng. Ví dụ như các ứng dụng mặc địch trên thiết bị của bạn có biểu tượng hình tròn, thì các ứng dụng mới cài đặt có biểu tượng hình vuông cũng sẽ bị biến thành hình tròn để đồng bộ hơn.

Hỗ trợ bàn phím vật lý

Android O hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị sử dụng bàn phím vật lý, bằng cách nhận biết và tự động ẩn bàn phím ảo đi khi thiết bị được kết nối với bàn phím ngoài. Nhờ đó mà không gian hiển thị và làm việc sẽ được tăng lên đáng kể, giúp trải nghiệm trên tablet hay Chrome OS tuyệt vời hơn.

API tự động điền dữ liệu cá nhân

Đây là bộ API giúp cải thiện tính năng lưu trữ và tự động điền mật khẩu, thông tin cá nhân người dùng trên các ứng dụng và dịch vụ. Mặc dù Google chưa tiết lộ nhiều, nhưng về cơ bản API này sẽ cho phép người dùng lựa chọn tự động điền các thông tin nào đối với từng ứng dụng. Các thông tin này luôn được bảo mật để các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ không thể biết được.

Các ứng dụng có dải màu hiển thị rộng hơn

Android O sẽ hỗ trợ dải màu rộng hơn cho tất cả các ứng dụng. Chính nhờ thế mà các nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng màu sắc rực rỡ và đẹp hơn rất nhiều.

Đó chưa phải là tất cả

Rất nhiều những thay đổi, cải tiến và tính năng mới ở trên vẫn chưa phải tất cả những gì Google sẽ ra mắt trên phiên bản chính thức của Android O. Sẽ có rất nhiều tính năng mới nữa được Google ra mắt trong các bản Developer Preview tiếp theo, dự kiến phiên bản thứ 2 sẽ được ra mắt vào giữa tháng 5.

Tham khảo: androidauthority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ