Tổng thống Trump là lý do khiến Microsoft "mặn mà" với thương vụ TikTok

  Linh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 

  Chính sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo động lực cho Microsoft đàm phán với TikTok trong việc mua lại hoạt động của nó ở Mỹ.

  New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết việc đàm phán giữa Microsoft và ByteDance, công ty mẹ TikTok, chỉ thực sự bùng nổ vào mùa hè này sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  ByteDance bị chính quyền của Tổng thống Trump ép phải bán hoạt động của TikTok ở Mỹ với lý do quan hệ hiện tại của nó với Trung Quốc là một sự đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ. Một lệnh hành pháp được ông Trump ký ngày 6/8 nêu rõ thương vụ phải được thực hiện trước ngày 15/9 nếu không TikTok sẽ bị đóng cửa.

  Tuy nhiên, TikTok đã kiện Chính phủ Mỹ hôm 24/8, một động thái có thể khiến lệnh cấm của Tổng thống Trump bị trì hoãn, dẫn tới việc ByteDance có nhiều thời gian để đàm phán một thỏa thuận tốt hơn từ việc mua bán.

  Tổng thống Trump là lý do khiến Microsoft mặn mà với thương vụ TikTok - Ảnh 1.

  Trở lại với thời điểm cuộc đàm phán bắt đầu, Microsoft được cho là đã miễn cưỡng thực hiện bất cứ việc mua lại quy mô lớn nào với TikTok. Một phần của sự không mặn mà này tới từ việc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngược lại, việc sở hữu một lượng vừa đủ cổ phần trong ứng dụng chia sẻ video đình đám mày được cho là vô cùng tích cực cho Microsoft.

  Cụ thể, việc nắm giữ cổ phần có thể là bước đầu tiên để TikTok từ bỏ sử dụng nền tảng Google Cloud và chuyển sang dịch vụ lưu trữ đám mây Azure của Microsoft. Nếu điều này xảy ra, TikTok sẽ ngay lập tức trở thành một trong những khách hàng đình đám nhất của Azure. Ngoài ra, TikTok cũng có thể được tích hợp vào hoạt động kinh doanh quảng cáo trị giá 7 tỷ USD của Microsoft.

  Ngày 2/8, Microsoft tuyên bố sẽ theo đuổi việc mua lại TikTok ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày 3/8, ông Trump muốn Microsoft, công ty có giá trị vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD, mua lại toàn bộ úng dựng có 100 người Mỹ đang sử dụng này. "Tôi nghĩ việc mua 30% cổ phần là phức tạp", ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

  Hiện tại, có một số doanh nghiệp khác cạnh trang với Microsoft trong đó có hãng phần mềm doanh nghiệp Oracle. Netflix và Twitter cũng đã liên hệ với ngân hàng và các nhà đầu tư vì sự quan tâm tới thương vụ này. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định họ có hứng thú với việc mua lại toàn bộ TikTok ở Mỹ hay không.

  Theo New York Times, dù trong bất cứ kịch bản nào, các cuộc đàm phán thỏa thuận giữa các bên có thể biến thành "một vở kịch chính trị lớn và hỗn độn".

  Dù bất cứ ai muốn mua, giá của thương vụ này được dự báo sẽ giao động trong khoảng từ 20 đến 50 tỷ USD tùy thuộc vào số lượng dữ liệu mà công ty Trung Quốc bán. David Faber của CNBC hồi đầu tháng cho rằng Microsoft đang thảo luận về thương vụ mua TikTok với giá trong khoảng từ 10 đếm 30 tỷ USD.

  Theo các nguồn tin của Times, thỏa thuận với Microsoft có thể thúc đẩy giá trị của TikTok bên ngoài Trung Quốc lên tới 80 tỷ USD. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng bất cứ thỏa thuận nào, ngay cả khi đã được cả đôi bên thống nhất, đều có thể đổ bể bởi sự can thiệp của Washington hoặc Bắc Kinh.

  Việc Mỹ buộc ByteDance phải bán TikTok ở Mỹ đang khiến Chính phủ Trung Quốc không hài lòng. Trong khi đó, Chính quyền Trump cũng đưa ra những đòi hỏi rất cao cho thương vụ này.

  Microsoft và TikTok từ chối bình luận về những thông tin này.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ