Top 10 quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng cao nhất trên thế giới

  TVD,  

  (GenK.vn) - Mặc dù, nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa thực sự thoát khỏi suy thoái, song mức chi tiêu quân sự của nhiều nước trong năm 2013 đã tăng với tốc độ chóng mặt.

  Căng thẳng quân sự leo thang xung quanh những bất đồng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đã khiến châu Á nổi lên là khu vực có mức chi tiêu quốc phòng tăng nhanh nhất trên thế giới.

  Danh sách 10 quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng cao nhất trên thế giới:

  1. Mỹ: 682 tỷ USD

  Với số tiền lên tới 682 tỷ USD, Mỹ đã trở thành quốc gia mạnh tay chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, chiếm 39% tổng chi phí quân sự toàn cầu và tương đương 4,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

  Các lực lượng vũ trang của quân đội Mỹ được chia thành 5 binh chủng gồm Bộ binh, Hải quân, Không quân, Thủy quân lục chiến và Cảnh sát biển.

  Trong đó, 4 binh chủng đầu tiên nằm dưới quyền điều hành của Bộ Quốc phòng. Lực lượng Cảnh sát biển do Bộ An ninh nội địa kiểm soát. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng Cảnh sát biển có thể được chuyển giao cho Hải quân Mỹ.

  Hiện nay, quân đội Mỹ có 1,43 triệu quân nhân chính quy và gần 851.000 quân nhân dự bị.

  2. Trung Quốc: 166 tỷ USD

  Chi tiêu quân sự của Trung Quốc hiện chiếm 9,5% tổng chi phí quân sự toàn cầu, tương ứng 2% GDP.

  Với tên gọi Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), quân đội Trung Quốc được chia thành 5 binh chủng: Lực lượng Bộ binh PLA, Hải quân PLA, Không quân PLA, Quân đoàn pháo binh số 2 chịu trách nhiệm điều hành các cứ điểm tên lửa chiến lược và Lực lượng Quân dự bị PLA.

  Hiện nay, PLA đang nắm trong tay 2.285.000 quân nhân chính quy - tương đương 0,59% dân số và trở thành đội quân đông nhất thế giới, cùng 800.000 quân nhân dự bị.

  3. Nga: 90,7 tỷ USD

  Nga chiếm 5,2% chi tiêu quân sự trên toàn thế giới, tương đương 4,4% GDP.

  Các lực lượng vũ trang của Nga được thành lập vào năm 1992 sau sự kiện Liên Xô cũ tan rã và chia thành Lực lượng Bộ binh, Hải quân Nga, Không quân Nga, Lực lượng Quốc phòng Hàng không Vũ trụ Nga, Lực lượng Lính dù Nga và Lực lượng Tên lửa chiến lược.

  Quân đội Nga hiện có 1,4 triệu quân nhân chính quy và hơn 2.035.000 quân nhân dự bị. Nga cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới.

  4. Anh: 60,8 tỷ USD

  Anh chiếm 3,5% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu, tương đương 2,5% GDP.

  Lực lượng vũ trang của Anh thường được gọi là Lực lượng vũ trang của Nữ Hoàng. Quân đội Anh được chia thành 3 binh chủng chính gồm Quân đội Anh, Quân chủng Hải quân và Không quân Hoàng gia.

  Trong đó, Tổng chỉ huy quân đội Anh thường là người đứng đầu Hoàng gia do Quốc hội nước này bầu. Trên thực tế, Thủ tướng Anh cũng có quyền sử dụng quân đội.

  5. Nhật Bản: 59,3 tỷ USD

  Nhật Bản chiếm 3,4% tổng chi tiêu quân sự thế giới, tương đương với 1% GDP.

  Với tên gọi Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, quân đội quốc gia được thành lập sau Thế chiến thứ Hai. Lực lượng vũ trang Nhật Bản được chia thành: Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và Lực lượng Phòng vệ trên Không.

  Trong quá khứ, quân đội Nhật Bản được thành lập nhằm đối phó với mối đe dọa từ Liên Xô cũ trong thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, tới năm 2010, lực lượng này chuyển trọng tâm sang Trung Quốc, do hai quốc gia đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

  Ngoài ra, gần đây, quân đội Nhật Bản cũng tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

  6. Pháp: 58,9 tỷ USD

  Pháp chiếm 3,4% chi tiêu quân sự toàn thế giới và tương đương với 2,3% GDP.

  Các lực lượng vũ trang Pháp được chia thành các binh chủng gồm: Armee de Terre (Bộ binh), Marine Nationale (Hải quân), Armee de l’Air (Không quân) và Gendamerie Nationale (Đội hiến binh quốc gia).

  Hiện nay, đội quân Pháp có 230.000 quân nhân thuộc biên chế với 97.613 quân nhân dự bị cho 3 lực lượng chính và 98.155 quân nhân dự bị cho Đội hiến binh.

  7. Ả Rập Xê-út: 56,7 tỷ USD

  Ả Rập Xê-út chiếm 3,2% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu, tương đương 8,9% GDP.

  Lực lượng vũ trang được chia thành các binh chủng gồm: Quân đội Ả Rập Xê-út, Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Phòng không Hoàng gia Ả Rập Xê-út, Vệ binh quốc gia Ả Rập Xê-út và Lực lượng bán quân sự.

  Ả Rập Xê-út hiện sở hữu hơn 200.000 quân nhân thuộc biên chế. Quốc gia Ả Rập còn nắm trong tay một cơ quan tình báo mang tên Al Mukhabarat AI A’ amah cùng Lực lượng Tên lửa và Lực lượng phản ứng nhanh.

  8. Ấn Độ: 46,1 tỷ USD

  Ấn Độ chiếm 2,6% tổng chi tiêu quân sự thế giới tương đương với 2,5% GDP.

  Lực lượng vũ trang Ấn Độ được chia thành: Bộ binh, Hải quân và Không quân. Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ bờ biển, Lực lượng Assam Rifles (lực lượng bán quân sự, dân quân tự vệ) và Lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm hỗ trợ 3 binh chủng chính. Ấn Độ còn xây dựng các tổ chức liên quan như Tư lệnh các lực lượng chiến lược.

  Hiện nay, Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí nhiều nhất trên thế giới mà chủ yếu từ các nước như Israel, Nga, Pháp và Mỹ.

  9. Đức: 45,8 tỷ USD

  Đức chiếm 2,6% tong tổng chi tiêu quân sự toàn cầu và tương đương 1,4% GDP.

  Với biệt danh Bundeswehr, các lực lượng vũ trang của Đức được đánh giá là một trong những đội quân được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất thế giới.

  Hiện nay, 185.000 quân nhân chính quy đang hoạt động trong các tổ chức quân đội Đức bao gồm Heer (Bộ binh), Hải quân, Luftwaffe (Không quân), Streitkraftebasis (Lực lượng hỗ trợ) và Zentraler Sanitatsdienst (Trung tâm y tế) với 144.000 binh sĩ tham gia.

  10. Ý: 34 tỷ USD

  Với số tiền 34 tỷ USD, Ý xếp vị trí thứ 10 trong danh sách các quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới và chiếm 1,9% tổng mức chi tiêu quân sự toàn cầu. Số tiền này tương đương với 1,7% GDP của Ý.

  Hiện nay, quân đội Ý có 183.000 quân nhân chính quy, được chia thành các lực lượng như Quân đội Italiano (Esercito Italiano), Lực lượng Không quân (Aeronautica Militare), và Lực lượng Hải quân (Marina Militare).

  Ngoài ra, Ý còn xây dựng lực lượng thứ tư mang tên Carabinieri, đảm trách nhiệm vụ như cảnh sát nội địa. Lực lượng Canabinieri có tổng cộng 117.943 quân nhân.

  Theo Listverse, Info

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ